เข้าใจ ปัญหา “ภาวะโลกรวน” ใน 3 นาที ก่อนเข้าค่ายกับพี่อเล็กซ์ เรนเดลล์

นิวเจนสายกรีน เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้าค่ายกับ พี่อเล็กซ์ เรนเดลล์ และอาจารย์ต้อม ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ซึ่งในค่ายจะพาน้อง ๆ ไปสืบ และกู้โลก จาก “ภาวะโลกรวน” ที่มีต้นเหตุมาจาก Climate Change

 

AFTERKLASS ผนึกกำลังกับ EEC Thailand (Environmental Education Centre Thailand) หรือ ศูนย์สิ่งแวดล้อมศึกษา จัดค่ายออนไลน์ “ป้องกันและบรรเทาภาวะโลกรวน ต้องทำยังไง  ห้องเรียน AFTERKLASS มีคำตอบให้” มาให้ความรู้กับน้อง ๆ โดยเฉพาะ โดยมีสปีคเกอร์สุดกรีนพี่อเล็กซ์ เรนเดลล์ และ น.สพ.ดร. บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ (อาจารย์ต้อม นักวิชาการ ม.มหิดล) มาให้ความรู้แน่นปึ๊กกก!

 

เพื่อให้น้องๆ เข้าใจกับภาวะโลกรวน ก่อนใคร พี่แอดมินจะมาช่วยปูพื้นให้น้อง ๆ เก็ทเรื่อง ภาวะโลกรวน ง่าย ๆ ก่อนเข้าคลาสจริง 

 

ภาวะโลกร้อน” มาก่อน “ภาวะโลกรวน”  

น้อง ๆ น่าจะรู้จักและคุ้นเคยกับ ภาวะโลกร้อน มาก่อนอยู่แล้ว 

ภาวะโลกร้อน คือ ภาวะที่มีก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศมากเกิน จนทำให้เกิดปรากฎการณ์อุณหภูมิเฉลี่ยของผิวโลกและมหาสมุทรสูงขึ้น ทำให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซเรือนกระจก ระอุอยู่ที่ตัวพระอาทิตย์ เมื่อพระอาทิตย์คายความร้อนออกไปสู่ชั้นบรรยากาศไม่ได้ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และการเรือนกระจก ก็กระจุกตัวอยู่ในชั้นบรรยากาศ ทำให้ความร้อนไม่สามารถสะท้อนกลับได้ โลกก็เลยเหมือนเตาอบมากขึ้นทุก ๆ ที 

เมื่อโลกของเราร้อนขึ้น ก็เกิดการแปรปรวน หรือ การรวนในชั้นบรรยากาศ โดยส่งสัญญาณออกมาคือ 

  • ฝนตกนานขึ้น
  • อากาศร้อนมาก
  • น้ำท่วมหนักขึ้น
  • น้ำทะเลหนุนสูง
  • ภัยแล้งและไฟป่าทวีความรุนแรงขึ้น
  • ฝุ่นละออง PM 2.5 ไม่หายสักที

เมื่อโลกเกิด Climate Change ขึ้นแล้ว นั่นแปลว่าโลก “กำลังอ่อนแอ” ขึ้นทุกที เราทุกคนล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้โลกเกิดวิกฤตเช่นนี้ 

ใน ภาวะโลกรวน แบบนี้ เราจะอยู่ร่วมกับโลกอย่างยั่งยืนได้อย่างไร ??

เริ่มต้นง่าย ๆ จาก “หลัก 8R ในชีวิตประจำวัน” ด้วยการลดขยะ เป็นมิตรกับโลก 

Refuse : การปฏิเสธไอเท็มที่ทำให้โลกร้อนขึ้น เช่น ถุงพลาสติก หลอด โฟม แก้วน้ำใช้แล้วทิ้ง 

Reduce : ลดการใช้ทรัพยากรต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็น เช่น เสื้อผ้า Fast Fashion นอกจากจะช่วยโลกแล้ว (ลดการผลิต การใช้น้ำ) ยังช่วยเซฟเงินของน้อง ๆ อีกด้วย 

Reuse : ใช้ซ้ำให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เช่น กล่องไปรษณีย์ เมื่อสินค้ามาส่ง ฆ่าเชื้อโรคเรียบร้อย สามารถลอกชื่อ-ที่อยู่ ของผู้ส่ง และผู้รับ เพื่อนำไปใช้ส่งพัสดุครั้งถัดไปได้ 

Recycle : การหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ เช่น การนำถุงอาหารแมว มา Recycle เป็น บล็อกอิฐ เป็นต้น 

Repair : การซ่อมเพื่อให้กลับมาใช้งานได้ใหม่อีกครั้ง เช่น ไดร์เป่าผมน้อง ๆ พัง ไปถามที่ร้านแล้ว สามารถซ่อมได้ น้อง ๆ ควรเลือกการซ่อมมากกว่าการซื้อใหม่ เพราะจะได้ลดการผลิตลง 

Refill : การนำภาชนะไปเติม ตามร้าน Refill ต่าง ๆ เพื่อลดการใช้แพกเกจจิ้ง (บรรจุภัณฑ์)

Return : การส่งคืนผลิตภัณฑ์ เช่น บางร้านมีบริการให้ยืมแก้ว และปิ่นโต ก่อน แล้วสามารถล้างกลับมาคืนได้ภายหลัง

Replace : การแทนที่ เช่น การใช้แปรงสีฟันด้ามไม้ไผ่แทนแปลงสีฟันพลาสติก , การใช้หลอดสแตนเลส หลอดแก้ว แทนการใช้หลอดพลาสติก เป็นต้น 

 

อ่านจบ เก็ทขึ้นแล้วใช่มั้ย ถ้าเก็ทขึ้นแล้วอย่าลืม! 

อัดคลิปวิดีโอ หรือ ครีเอทคลิปวิดีโอ เล่าความเข้าใจเรื่อง “ภาวะโลกรวน” ในแบบฉบับของน้อง ๆ  เพื่อเข้าร่วมค่ายออนไลน์ “ป้องกันและบรรเทาภาวะโลกรวน ต้องทำยังไง ห้องเรียน AFTERKLASS มีคำตอบให้” กับพี่อเล็กซ์ เรนเดลล์ และ อาจารย์ต้อมนะ 

กดเพื่อสมัครค่ายออนไลน์

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้