เทคนิคดูแลผิวหน้าไม่เป็นสิว แม้ใส่มาสก์

ใส่มาสก์แล้วสิวขึ้น ทำยังไงไม่ให้ไม่เป็นสิว และ น้อง ๆ ที่เป็นสิว Maskne (สิวจากหน้ากากอนามัย) อยู่แล้วจะต้องทำยังไง มาหาคำตอบได้จากบทความนี้ 

 

สิว Maskne หรือ สิวจากมาสก์ (สิวจากหน้ากากอนามัย

ปัจจัยที่ทำเกิดสิว คือ 

  • อับชื้นเมื่อใส่มาส์กไปนาน ๆ ทำให้เกิดเหงื่อหมักหมม และเมื่อเหงื่อออก เหงื่อไม่สามารถระบายหรือระเหยออกได้ เพราะมีแมสก์ปิดทุกช่องทาง 
  • มาส์กเสียดสีกับผิวหนัง ทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวอ่อนแอและบอบบางลง เป็นสิวง่ายขึ้น 
  • น้ำลายจากการพูดสะสมอยู่ในมาส์ก น้ำลายของเรามีแบคทีเรีย เมื่อแบคทีเรียกระเด็น หรือ กระทบผิวหน้าแบคทีเรียก็จะเคลื่อนย้ายมาเติบโตบนใบหน้า ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน และเกิดเป็นสิวขึ้น บางคนอาจถึงขั้นเป็นสิวอักเสบเลย
  • เศษอาหาร คราบลิปสติกติดมาส์ก ทำให้เชื้อโรคและสิ่งสกปรกกระจายอยู่ในนั้น
  • มาส์กสกปรก ไม่ยอมเปลี่ยน

 

เคล็ดลับล้างหน้าลดสิวจากมาส์ก  (สิวจากหน้ากากอนามัย) สำหรับวัยใส

ช่วงเช้าแนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า

  • ตอนกลางคืนถ้าน้อง ๆ ไม่ได้ทาครีมหลายขั้นตอน (พี่เชื่อว่าน้องผู้ชายยิ่งไม่ทาเลย) ตอนเช้ามาให้ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า เพราะจะช่วยถนอมผิวไม่ให้เกิดอาการระคายเคือง จากการแพ้สารเคมีในผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ซึ่งจะช่วยลดอัตราการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี 

ตอนเย็น 

STEP 1 เช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่งให้สะอาด ลดโอกาสเกิดสิว 

ทุก ๆ วันที่น้อง ๆ ทาครีมกันแดด สารเคมี เหงื่อ คราบไคล จะตกค้างอยู่ในร่องรูขุมขน เพราะฉะนั้นการล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า หรือโฟมล้างหน้าอาจจะไม่เพียงพอ ควรเช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่งให้สะอาด เพื่อลดโอกาสสิ่งสกปรกกระจุกตัวตามร่องรูขุมขน ที่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สิวขึ้น และถ้าวันไหนใส่แมสก์ทั้งวัน ขั้นตอนนี้ก็ยิ่งช่วยขจัดความสกปรกออกไปได้ 

เลือกคลีนซิ่งแบบไหนดี

ผิวแห้ง : คลีนซิ่งเนื้อออยล์ หรือ เจล เพราะมีสรรพคุณในเรื่องของการสร้างความชุ่มชื้น 

ผิวผสม : คลีนซิ่งโฟม หรือ คลีนซิ่งเจล โดยเน้นช่วงทีโซนที่มีความมันมากเป็นพิเศษ 

ผิวมัน : คลีนซิ่งสูตรออยล์ฟรี หรือปราศจากน้ำมัน เพื่อไม่ให้ผิวขับน้ำมันขึ้นมาอีก 

 

STEP 2 ล้างหน้าให้สะอาดด้วยโฟมล้างหน้าลดสิว 

สำหรับน้อง ๆ ที่เป็นสิว การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจอย่างยิ่ง เพราะจะได้ช่วยให้สิวยุบตัวไว ไม่อักเสบ 

ส่วนประกอบหลัก ๆ ที่ต้องดูก่อนซื้อเลยคือ กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) หรือ เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ Benzoyl Peroxide เพราะมีคุณสมบัติ สามารถแทรกซึมรูขุมขนที่อุดตันได้ 

 

ล้างหน้ายังไงให้ถนอมผิว ลดโอกาสการเกิดสิวจากมาสก์  (สิวจากหน้ากากอนามัย)

STEP 1 เริ่มล้างหน้าจากบริเวณทีโซนก่อน เพราะทีโซนเป็นศูนย์รวมความมันที่สุด จากนั้นค่อยเปลี่ยนไปนวดเบา ๆ ที่บริเวณยูโซนคือ แก้มและคาง

STEP 2 นวดผลิตภัณฑ์บนผิวหน้าอย่างน้อย 20 วินาที เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันที่ตกค้างอยู่ให้หลุดออกจากผิว และสำหรับคนผิวมัน แนะนำให้นวดนานประมาณ 30 วินาที

STEP 3 ใช้น้ำสะอาดอุณหภูมิปกติดีที่สุด เพราะการใช้น้ำเย็นจัดเกินไปอาจทำผิวระคายเคือง หรือใช้น้ำอุ่นจะทำให้รูขุมขนเปิด ดังนั้นการใช้น้ำสะอาดที่อุณหภูมิปกติล้างหน้าจะได้ผลดีที่สุด

 

พี่มาแนะนำขนาดนี้แล้ว เห็นทีน้อง ๆ ต้องดูแลและใส่ใจผิวหนังของตัวเองเพิ่มขึ้นแล้วแหละ เพราะการเกิดสิวแต่ละที ไม่ใช่สิวขึ้นแล้วหาย แต่ยังตามมาด้วยปัญหารอยดำ รอยแดง และหลุมสิว ที่ค่อนข้างรักษายาก และใช้เงินจำนวนมากดังนั้นเริ่มต้นดูแลผิวตัวเองวันนี้ จะได้ไม่เป็นภาระเงินในกระเป๋าในอนาคต 

 

ดูแลสิว อย่าลืมดูแลรูปร่าง 

ลดการเกิดสิว เนื่องจากการพฤติกรรมการทานอาหาร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความถัดไป >

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้