เคล็ดลับการทำ Presentation ให้ดูโปรแบบมืออาชีพ

น้อง ๆ วัยเรียนไม่ว่าจะอยู่ในระดับชั้นไหน ก็หนีไม่พ้นกับการต้องออกไปพรีเซนต์งานหน้าห้อง แม้กระทั่งการทำงานในบางสายอาชีพก็ยังต้องพรีเซนต์งานอยู่ และแน่นอนว่าการออกไปพรีเซนต์งานก็ต้องคู่กับการทำสไลด์ประกอบการบรรยาย สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่ไม่ถนัดการทำสไลด์ กลัวว่าทำออกมาแล้วไม่สวย ไม่ดี พี่เคฟเวอร์เลยขอมาแนะนำโปรแกรมที่จะช่วยเสกสไลด์ของน้อง ๆ ให้สวย ดูโปรแบบมืออาชีพ สร้างความประทับใจให้คนดูได้

 

แนะนำโปรแกรมทำ Presentation

Canva.com

ข้อดีของโปรแกรมสำเร็จรูปนี้ คือทำได้มากกว่า Presentation จะทำ Portfolio, Resume, Poster หรือ Card ก็ได้ มี Template ตัวอย่างงาน และ Icon ต่าง ๆ ให้เลือกเยอะมาก รวมถึงมีกราฟิกให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ตอบโจทย์มากกับน้อง ๆ ที่ไม่ถนัดด้านศิลปะ ข้อดีของเว็บไซต์คือ จะเซฟงานให้อัตโนมัติ ไม่ต้องห่วงเรื่องคอมฯ แบตหมดหรือไฟดับ และสามารถ Exportไฟล์งานได้ทั้งรูปแบบของ PNG JPG หรือ PDFแต่ข้อเสียของ Canva.com นี้ คือจะไม่มี Effectให้เล่นแบบ PowerPoint นะครับ เพราะจุดเด่นของเว็บไซต์เค้าคือการทำ Artwork

Prezi

โปรแกรมทำ Presentationนี้มีไฮไลต์คือ สามารถซูมเข้าไปที่ไอเดียที่ต้องการจะนำเสนอได้ และซูมออกเพื่อดูภาพรวมไอเดียทั้งหมดได้ แถมยังแชร์ Presentation ให้เพื่อนเข้ามาดูพร้อมกันได้มากถึง 10 คน ซึ่งโปรแกรมนี้น้อง ๆ สามารถดาวน์โหลดมาใช้แบบออฟไลน์ได้ด้วย (ส่วนนี้จะเสียเงิน) ไม่จำเป็นต้องออนไลน์ขณะทำงานอย่างเดียว ที่สำคัญคือฟรี แต่จะจำกัดพื้นที่การเก็บไฟล์นะ

ส่วนข้อเสียของ Preziจะอยู่ที่ข้อจำกัดเรื่องของการออกแบบ คือจะมี Background ให้เลือกใช้ไม่มากนัก ถ้าจะใช้แบบออฟไลน์ จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แนะนำว่าน้อง ๆ นักเรียนนักศึกษาให้ใช้แบบออนไลน์แทนจะประหยัดกว่าครับ

Keynote 

ตัวช่วยทำสไลด์สำหรับคนมี iPad แอปนี้ไม่เสียตังค์ เพราะติดมากับตัวเครื่อง แถมยังเข้ากันได้ดีกับไฟล์ Power Point ด้วยนะ ส่วนลูกเล่นเนี่ยก็เพียบ ชุดคำสั่งคล้าย ๆ Power Point เลย แต่สามารถทำได้แบบอิสระมากกว่า 

 

ทริคการทำ Presentationให้น่าสนใจมากขึ้น

เริ่มจากพื้นหลัง : เลือกสี และ Theme ให้เป็นโทนเดียวกัน พอได้คู่สีเดี่ยวกันแล้ว การเลือกสีชาร์จ และไอคอนต่าง ๆ ก็ทำง่ายมากขึ้น 

ตัวอย่างคู่สี

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest  

 

คีย์เวิร์ด : ควรใส่แค่คำสำคัญแล้วค่อยอธิบายเพิ่มเติมด้วยคำพูด สไลด์จะได้ไม่ดูรกจนเกินไป ส่วนสไลด์ไหนที่จำเป็นต้องใส่เนื้อหา ให้ทำเป็น Bullet เน้นหัวข้อสำคัญ จากนั้นบรรยายต่อด้วยคำพูดหรือรูปภาพ 

รูปภาพ: รูปภาพที่ใช้จะช่วยสื่อสารสิ่งที่เราพรีเซนต์ได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้รูปภาพที่คมชัด สวยงาม ซึ่ง AFTERKLASS ก็มีบทความที่รวมเว็บไซต์แจกภาพคมชัดไว้ให้น้อง ๆ ด้วยนะ คลิกเข้าไปส่องกันได้ที่ "รวมเว็บไซต์แจกภาพคมชัด เสกงานพรีเซนต์ให้เจ๋งกว่าเคย" 

ภาพเคลื่อนไหว: ภาพเคลื่อนไหวจะช่วยให้สไลด์ของน้อง ๆ น่าสนใจมากขึ้น และช่วยสร้างความสนุกให้กับคนดู แต่อย่าใช้มากจนเกินไปนะ เพราะอาจทำให้คนดูสนใจภาพนั้น มากกว่าเนื้อหาที่เรากำลังอธิบาย

 

ตัวช่วยทำสไลด์สำหรับคนมี iPad 

Keynote : แอปนี้ไม่เสียตังค์ เพราะติดมากับตัวเครื่อง แถมยังเข้ากันได้ดีกับไฟล์ Power Point ด้วยนะ ส่วนลูกเล่นเนี่ยก็เพียบ ชุดคำสั่งก็คล้าย ๆ Power Point เลย 

 

นอกจากสไลด์สวย ๆ แล้ว การบรรยายก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน หากน้อง ๆ ฝึกซ้อมพรีเซนต์ให้พร้อมก่อนออกไปพรีเซนต์งานจริง ก็จะช่วยลดความตื่นเต้นและจะดูโปรแบบมืออาชีพด้วย พี่เคฟเวอร์เลยขอแนะนำบทความสอนทริคการเตรียมตัวพรีเซนต์งานหน้าห้อง ที่หลังจากรู้เคล็ดลับทำสไลด์เจ๋ง ๆ กันไปแล้ว ถ้าฝึกซ้อมพรีเซนต์ตามทริคเหล่านี้

 

 "5 เทคนิคการเตรียมตัว พรีเซนต์หน้าห้องให้ปัง น่าฟัง น่าดู"  รับรองว่าโกยคะแนนได้เพียบ! 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้