เทคนิคลงทุนกองทุนหุ้นอย่างสบายใจ แม้อยู่ภายใต้สภาวะตลาดผันผวน

ใกล้จะหมดปี 2564 แล้วน้อง ๆ มองเห็นอะไรในตลาดบ้าง? แน่นอนว่าสิ่งที่เห็นชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องความผันผวน ซึ่งเกิดขึ้นกับตลาดหุ้นทั่วโลก โดยสภาวะผันผวนของตลาดลากยาวมาตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่มีการระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก การล็อกดาวน์ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกต้องหยุดชะงัก แม้หลายประเทศจะรับมือกับวิกฤตโรคระบาดได้ดี การฉีดวัคซีนมีความคืบหน้าไปมากจนเริ่มเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวได้แล้ว แต่การกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัส และพบจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่มากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ยังเป็นปัจจัยกดดันตลาดในขณะนี้อยู่

ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้ตลาดผันผวน ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ยังน่ากังวล ประเด็นทางการเมือง รวมถึงภัยพิบัติธรรมชาติ ก็เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดความผันผวน และส่งผลกระทบต่อการลงทุนได้เช่นกัน

 

ภายใต้สภาวะตลาดผันผวนเช่นนี้ น้อง ๆ ควรลงทุนอย่างไรดีถึงจะเหมาะ ?

วันนี้พี่โมนิมีเทคนิคการลงทุนให้สบายใจ แม้อยู่ภายใต้สภาวะตลาดที่ผันผวนมาฝากกัน

 

1️. เลือกสินทรัพย์ที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่งและมีแนวโน้มเติบโต

สภาวะตลาดผันผวนอาจทำให้ราคาสินทรัพย์มีการปรับตัวลง นักลงทุนหลายคนอาจกังวลเรื่องราคา แต่สิ่งที่น้องควรโฟกัสคือ ‘สินทรัพย์ตัวนั้นมีพื้นฐานดีแค่ไหน’ มีแนวโน้มการเติบโตเป็นอย่างไรในอนาคต โดยดูจากมูลค่าบริษัท ผลการดำเนินงานที่ผ่านมา การจ่ายผลตอบแทนแก่นักลงทุน และแนวคิดการบริหารหรือการขยายธุรกิจ หากมีทุกข้อที่กล่าวมา ราคาที่ปรับตัวลงอาจเกิดขึ้นในระยะสั้นเท่านั้น และปัจจัยที่แข็งแกร่งจะพาสินทรัพย์เติบโตได้ในระยะยาวแน่นอน 

 

2️. กระจายการลงทุนในหลายตลาด เพื่อลดแรงกระแทกเมื่อเกิดวิกฤติ

หากลงทุนกระจุกตัวอยู่ในประเทศหรือตลาดเดียว แล้วประเทศนั้นเกิดวิกฤตครั้งใหญ่หรือการเติบโตทางเศรษฐกิจไม่เป็นไปอย่างที่คาดคิด พอร์ตของเราก็จะเสี่ยงขาดทุนสูงมาก การกระจายการลงทุนไปหลายตลาดก็จะช่วยซับแรงกระแทกจากความผันผวนได้อีกทางหนึ่ง แนะนำให้ลงทุนที่เหมาะกับระดับความเสี่ยงที่ตัวเองรับไหว ด้วยการกระจายน้ำหนักลงในหลายสินทรัพย์ แม้สินทรัพย์นี้จะขาดทุน แต่อีกสินทรัพย์หนึ่งอาจได้กำไร เพื่อให้พอร์ตยังบาลานซ์ได้ต่อไป

 

3️. ทยอยซื้อสะสมในช่วงที่ราคาปรับตัวลง

ในช่วงที่สภาวะตลาดมีความผันผวน การจับจังหวะอาจไม่ใช่คำตอบที่ดีนัก เพราะเราไม่รู้ว่าราคาจะปรับตัวลงไปอีกนานแค่ไหน หรือแรงเทขายจะสิ้นสุดลงเมื่อไร การทยอยซื้อสะสมในช่วงที่ราคาปรับตัวลงในระดับที่เหมาะสมก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ หากปัจจัยพื้นฐานไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากที่เดิมหรือแนวโน้มของธุรกิจในระยะยาวยังคงดีอยู่ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ซื้อในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ราคาจะปรับตัวขึ้น ๆ ลง ๆ บ้างระหว่างที่ลงทุน แต่ถ้าสินทรัพย์ตัวนี้แข็งแกร่งพอ และมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี ผลตอบแทนที่ได้ก็จะดีตามไปด้วย

 

4️. ไม่หยุดลงทุนก็ไม่หยุดเติบโต

สิ่งสำคัญที่พี่มักจะเน้นย้ำมาตลอด การลงทุนจะให้ผลตอบแทนที่ดีก็ต่อเมื่อเราอยู่กับมันมากพอ แม้ตลาดจะผันผวนก็ไม่หยุดลงทุน ให้เงินสร้างการเติบโตตลอดเวลา ยิ่งลงทุนนานเท่าไร ผลตอบแทนก็ทบต้นไปเรื่อย ๆ แล้วน้องจะเห็นว่าผลตอบแทนที่ได้คุ้มค่ามากจริง ๆ 

 

ภาวะตลาดผันผวน เป็นสถานการณ์ที่เชื่อว่านักลงทุนต้องได้เจอ เพราะฉะนั้นน้อง ๆ ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์เหล่านี้ไว้ให้ดีจะได้ไม่เสียโอกาสหรือตัดสินใจผิดพลาดในการลงทุน และนำเทคนิคดี ๆ ที่พี่เอามาฝาก ไปปรับใช้กับการลงทุนของตัวเองด้วยน้า

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้