ไม่มี ไม่ได้! 7 ทักษะ สำหรับคนอยากทำอาชีพ Digital Marketing

 

ทักทายน้อง ๆ ชาว AFTERKLASS ที่แวะมา SMART SOCIETY ทุกคนนะครับ ช่วงนี้ได้ลองสังเกตกันไหมว่า พวกเราใช้อินเทอร์เน็ตกันเยอะขึ้นเรื่อย ๆ และการซื้อ-ขายของออนไลน์ ก็กลายเป็นสิ่งที่จำเป็น ทำให้ทุกวันนี้สินค้าและแบรนด์ต่างต้องการหาคนในตำแหน่งงาน “Digital Marketing” มากขึ้น เพื่อให้คนรู้จักและ ขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ ได้ตรงตามเป้าหมาย หลังจากสินค้าแนวเดียวกัน ค่อย ๆ แข่งขันกันเยอะขึ้นจนแทบจะล้นตลาด

 

อาชีพ Digital Marketing เกี่ยวกับอะไร?

Digital Marketing เป็นอาชีพเกี่ยวกับการทำ การตลาดออนไลน์ (Marketing Online) ผ่านช่องทางต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น จากเดิมที่การตลาดจะเป็นระบบออฟไลน์ มีขายแค่หน้าร้าน ลูกค้าต้องเดินทางไปซื้อ กว่าลูกค้าจะได้เห็นโฆษณาต้องรอเวลาและโอกาสมากมาย แต่ การตลาดออนไลน์ ทำให้ทุกอย่างง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก น้อง ๆ ลองดูก็ได้ครับ แค่พวกเราเล่นโซเชียลมีเดียก็อาจจะเจอโฆษณาตามเฟซบุ๊ก ยูทูป และอินสตาแกรม ฯลฯ และการสั่งซื้อก็ง่ายขึ้นมาก ๆ ด้วย 

 

 

อาชีพไหนที่เกี่ยวข้องกับ Digital Marketing บ้าง

  • ด้านคอนเทนต์ : Content Strategy Planner ผู้วางแผนคอนเทนต์, SEO Specialist ผู้พัฒนาเพื่อให้คอนเทนต์ติดอันดับในหน้าผลลัพธ์การค้นหาของ Google, Content Marketing ผู้สร้างคอนเทนต์ ฯลฯ
  • ด้านเบื้องหลัง : Social Media Admin ผู้จัดการโซเชียลมีเดีย, Data Analyst ผู้ที่คอยวิเคราะห์ข้อมูล ฯลฯ
  • ด้านวางแผนและพัฒนา Marketing Online เชิงลึก : Data Scientist ผู้วิเคราะห์และพัฒนาโมเดลทำการตลาดเชิงลึก ฯลฯ

อาชีพที่เกี่ยวข้องกับ Digital Marketing จริง ๆ แล้วค่อนข้างหลากหลาย เพราะการตลาดออนไลน์จำเป็นต้องใช้ความรู้และทักษะหลากหลายแขนงมารวมกัน

 

อยากจะเป็นนัก Digital Marketing ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

1.) ฝึกสังเกต และตั้งคำถาม

นักการตลาดจะต้องศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา มาสร้างแผนการตลาดแบบใหม่ให้ตรงใจลูกค้า และควรที่จะต้องตั้งคำถาม เพื่อให้เกิดการทดลองวิธีใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา

 

2.) รู้จักวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อพัฒนาต่อไป 

พอต้องเข้าถึงคนเยอะขึ้น นักการตลาดออนไลน์ก็จะต้องเจอข้อมูลและตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับผู้คนจำนวนมหาศาล แถมยังต้องนำมาวิเคราะห์ เพื่อหยิบไปพัฒนาช่องทางต่าง ๆ เช่น Social Media , Search Engine , Website , E-Commerce ฯลฯ ต่อไป

 

3.) พัฒนาความสามารถหลายด้าน 

ถ้าดูจากตัวอย่างอาชีพที่พี่เคฟเวอร์นำมาฝาก น้อง ๆ จะเห็นได้ว่า มีหลายอาชีพที่เกี่ยวข้องกับงาน Marketing Online เพราะงั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีความสามารถในหลาย ๆ ด้าน เช่น คอนเทนต์, ครีเอทีฟ, กราฟฟิก , บัญชี, วิศวะ ฯลฯ เพื่อให้เข้าใจและวางแผนได้อย่างเป็นระบบ (ไม่จำเป็นต้องเก่งทุกเรื่อง เพราะในแต่ละด้านจะมีคนคอยรับผิดชอบอยู่)

 

4.) แทรกซึมอยู่ในสังคม 

แค่สังเกตลูกค้าอยู่ห่าง ๆ อาจไม่พอ แต่ต้องรู้จักแทรกซึมเข้าสังคมไปได้แบบเนียน ๆ เพื่อที่เราจะได้ทำความรู้จักและค่อย ๆ สนิทจนรู้ใจพวกเค้าว่า แต่ละสังคมเป็นยังไง ต้องการอะไร มีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมเป็นอย่างไร เวลาเสนอขายอะไรก็จะหาวิธีมาให้อินได้ โดยที่ไม่ต้องไปบังคับให้เค้าซื้อเลย

 

5.) ความคิดสร้างสรรค์ 

ถ้า 100 แบรนด์พูดเหมือนกัน น้อง ๆ จะจำได้จนเบื่อที่จะฟัง แต่แทบจำแต่ละแบรนด์ไม่ได้เลย เพราะงั้นน้อง ๆ จะต้องฝึกความคิดสร้างสรรค์จาก การตลาดออนไลน์ แบบเดิม ๆ ให้มีอะไรใหม่ ๆ สนุก ๆ ได้เสพเสมอ นักการตลาดกับครีเอทีฟเลยเป็นของคู่กันที่จำเป็นต้องมี เพื่อทำให้การตลาดออนไลน์ออกมาปัง ดึงดูดใจลูกค้ามากที่สุด

 

6.) ชอบศึกษาเทคโนโลยี

เทคโนโลยี ไม่ได้ช่วยแค่พัฒนาหลากหลายประเทศทั่วโลก แต่ยังช่วยพัฒนา การทำการตลาดออนไลน์ ด้วย เพราะโลกออนไลน์กับเทคโนโลยีผูกกันแบบตัดขาดอันใดอันหนึ่งไม่ได้ ยิ่งน้อง ๆ ชอบศึกษาเทคโนโลยีและฝึกนำมาปรับใช้กับ การทำการตลาดออนไลน์ มากเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสทำการตลาดได้ผลดีมากขึ้นเท่านั้น

 

7.) อย่าหยุดด้วยคำว่า “พอ”

ในโลกของการตลาดออนไลน์ น้อง ๆ จะต้องมีความกระหายแบบไม่มีที่สิ้นสุด และอย่าหยุดด้วยคำว่า “พอ” โดยเฉพาะแรงบันดาลใจและความพยายามที่จะพัฒนาต่อไป เพราะวันไหนที่น้อง ๆ เลือกจะหยุดนิ่ง ก็จะก้าวไม่ทันโลกออนไลน์ทันที

 

พี่เคฟเวอร์ เชื่อว่า 7 ทักษะนี้ น้อง ๆ ชาว AFTERKLASS น่าจะเรียนรู้และฝึกฝนกันได้ไม่ยาก เพราะงั้นใครที่อยากทำอาชีพสาย Digital Marketing ก็อย่าลืมเริ่มต้นลงมือสร้างทั้ง 7 ทักษะนี้กันด้วยล่ะ

 

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้