กักตัวช่วงโควิด อัปสกิลตัดผมเองเป็น ไม่ง้อช่าง

 

กักตัวอยู่แต่บ้านไม่ได้ออกไปไหน ผมก็ยาวไม่เป็นทรง จะออกไปตัดที่ร้านก็กลัวได้รับเชื้อโรคเป็นของแถม พี่วินนี่เลยอาสา หาวิธีตัดผมด้วยตัวเองแบบ easy easy ที่มือใหม่อย่างเราก็ทำได้ ขอแค่มีอุปกรณ์อย่างกรรไกรสำหรับตัดผม หวีซี่ถี่ ปัตตาเลี่ยน ก็เป็นพอ 

 

ตัดผมด้วยตัวเองสำหรับน้องผู้หญิง

 

ตัดหน้าม้าแบบซีทรู

มาเริ่มกันที่การตัดผมแบบ Basic อย่างหน้าม้า ที่ขอเอาใจน้อง ๆ ผู้หญิงสายเทรนด์เกาหลี ด้วยการตัดแบบซีทรู  สวย ๆ ใส ๆ 

 

ก่อนตัดต้องเตรียมอุปกรณ์

1.กรรไกรตัดผม

2.หวีซี่ถี่ ๆ ถ้าน้อง ๆ ซื้อกรรไกรตัดผมมาได้ ส่วนใหญ่เขาจะมีหวี่ซี่ถี่ ๆ แถมมาให้

3.น้ำเปล่า

 

หน้าม้าซีทรูแตกต่างจากหน้าม้าตรงยังไงนะ ?

การตัดหน้าม้าซีทรูจะมีความแตกต่างกับการตัดหน้าม้าตรงอยู่พอสมควร โดยการตัดหน้าม้าซีทรูนั้น จะเน้นการซอยให้หน้าม้าบาง ๆ ตรงกลางมีความโค้ง ให้ลุคแบบสาวสดใส มีหน้าม้าแบบไม่ต้องตั้งใจอะไรทำนองนั้น แต่ถ้าเป็นการตัดหน้าม้าตรง ก็ตัดไปเลย ไม่ต้องซอย ทื่อ ๆ แบบมีสไตล์! 

 

ขั้นตอนการตัดหน้าม้าซีทรู

1.อันดับแรกให้น้อง ๆ แบ่งบริเวณผมด้านหน้าออกมา (ผมที่แบ่งออกมานั้นจะกลายเป็นหน้าม้าของน้อง ๆ ดังนั้นกะการแบ่งผมให้ดีด้วยนะ)

2.เมื่อได้ช่อผมที่แบ่งออกมาแล้ว ให้น้อง ๆ นำน้ำเปล่ามาพรม หลังจากนั้นหวีให้ผมเรียงตัว

3.เริ่มตัดช่วงตรงกลางก่อน โดยความยาวที่เหมาะสมคือบริเวณเปลือกตา ซึ่งเมื่อตัดตรงกลางเสร็จแล้ว ก็ให้ค่อย ๆ ตัดไล่ระดับความยาวของข้างซ้ายและขวาลงมา โดยจุดที่สั้นที่สุดคือตรงกลาง

4.เมื่อน้อง ๆ ได้หน้าม้าที่มีทรงโค้งแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือการนำกรรไกรมาซอยบริเวณปลายผมหน้าม้า เพื่อให้หน้าม้าของเราดูบาง ๆ แบบสไตล์เกาหลี 

 

ซึ่งเพียง 4 ขั้นตอนนี้ น้อง ๆ ก็จะได้หน้าม้าซีทรูเรียบร้อยแล้วล่ะ! 

 

ตัดปลายผม

น้อง ๆ ที่เป็นผู้หญิงคงจะต้องมีปัญหาผมแตกปลายหรือผมยาวเกินไปใช่ไหมล่ะ ? เอาล่ะ เรามาหาทางออก ด้วยการตัดปลายผมกันสักหน่อย 

 

ก่อนตัดต้องเตรียมอุปกรณ์

1.กรรไกรตัดผม

2.หวีซี่ถี่ ๆ ถ้าน้อง ๆ ซื้อกรรไกรตัดผมมาได้ ส่วนใหญ่เขาจะมีหวี่ซี่ถี่ ๆ แถมมาให้

3.หนังยาง

4.น้ำเปล่า 

 

เทคนิคของการตัดปลายผม

จริง ๆ แล้วเทคนิคการตัดปลายผมนั้นง่ายมาก ๆ โดยน้อง ๆ อาจจะมัดผมตรงบริเวณที่จะทำการตัดให้แน่น! เพื่อที่หนังยางจะไม่ได้เคลื่อนตัวตอนตัด อีกทั้งผมที่เปียกจะช่วยให้การตัดผมด้วยตัวเองนั้นง่ายมากยิ่งขึ้น

 

ขั้นตอนการตัดปลายผม

1.หนีบผมให้ตรง 

2.เมื่อผมตรงได้ที่แล้ว ให้น้อง ๆ แบ่งผมข้างซ้ายข้างขวาให้เท่า ๆ กัน! 

3.นำหนังยางมามัดบริเวณที่ปลายผม โดยตำแหน่งของหนังยางจะต้องใกล้เคียงกันทั้งซ้ายและขวา

4.เริ่มตัดปลายผมข้างใด ข้างหนึ่ง แล้วนำข้างที่สั้นกว่าเป็นบรรทัดฐานความสั้นของอีกข้าง จากนั้นลงมือตัดให้ผมทั้ง 2 ข้างเท่ากันก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

 

 

ตัดผมด้วยตัวเองสำหรับน้องผู้ชาย

สำหรับน้อง ๆ ที่เป็นผู้ชาย การตัดผมเองจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เอาเป็นว่าต้องดูว่าทรงที่น้องต้องการนั้นเป็นทรงอะไร ? โดยอุปกรณ์หลัก ๆ ที่น้องจะต้องมีคือ...

1.ปัตตาเลี่ยน

2.น้ำเปล่า 

3.แป้ง 

4.ใบมีดโกน (สำหรับกันขอบผม)

 

เทคนิคของการตัดผมสำหรับผู้ชาย 

สำหรับการตัดผมผู้ชายด้วยตัวเองนั้น มีเทคนิคง่าย ๆ เลยก็คือ...น้อง ๆ จะต้องเลือกทรงผมที่ต้องการก่อน! และค่อย ๆ เริ่มเล็มไปทีละนิด ห้ามใจร้อนอย่างเด็ดขาด! ที่สำคัญอย่าลืมเปลี่ยนเบอร์ปัตตาเลี่ยนด้วยล่ะ 

 

ขั้นตอนการตัดผมผู้ชาย

1.สิ่งที่น้อง ๆ จะต้องทำเป็นอย่างแรกเลยคือ การนำแป้งมาทาบริเวณคอเพื่อป้องกันไม่ให้ผมที่เราตัดนั้น มาติดตามตัวจนคัน 

2.หลังจากที่ทาแป้งเรียบร้อย ก็ให้น้อง ๆ เริ่มทำการแบ่งผม โดยขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญ ซึ่งน้อง ๆ จะต้องแบ่งผมระหว่างตรงกลาง  ซ้าย ขวาและด้านหลังให้เท่า ๆ กัน 

3.เมื่อแบ่งผมเสร็จแล้ว ให้น้อง ๆ นำหนังยางมามัดบริเวณผมตรงกลางที่แบ่งไว้ 

4.เลือกเบอร์รองหวีของปัตตาเลี่ยนที่เราต้องการ หนังจากนั้นให้ค่อย ๆ เริ่มตัดบริเวณด้านซ้าย ด้านขวา และต่อด้วยด้านหลัง ซึ่งด้านหลังนี้ น้อง ๆ จะต้องใช้กระจกอีกหนึ่งบานมาช่วย เพื่อให้มองเห็นภาพให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น 

5.และเมื่อทำการตัดผมด้านข้างจนแล้วเสร็จ ก็ให้แกะหนังยางที่มัดผมไว้ออกมา และนำกรรไกรมาตัดให้สั้นตามที่ใจเราต้องการ โดยน้อง ๆ จะต้องค่อย ๆ ไล่ระดับความสั้นไปเรื่อย ๆ อย่าใจร้อน! 

6.เมื่อไล่ตัดผมตรงกลางจนเป็นที่พึงพอใจแล้ว ก็ให้น้อง ๆ ไล่เก็บรายละเอียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกันขอบผม ซอยผมให้บางไม่ให้หนาจนเกินไป ปรับเปลี่ยนเบอร์รองหวีเพื่อไล่ระดับผมด้านข้าง เป็นต้น

 

อาจจะงง งั้นมาดูวิดีโอกันเลย กดที่นี่ (ขอขอบคุณเจ้าของคลิปด้วยนะครับ)                                                                  

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับวิธีตัดผมด้วยตัวเองที่พี่วินนี่นำฝาก พี่วินนี่ยังคงยืนยันคำเดิมว่าการตัดผมด้วยตัวเองครั้งแรกมันอาจจะดูทุลักทุเลไปบ้าง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่น้อง ๆ เริ่มคล่องมือ พี่วินนี่บอกเลยว่าช่างตัดผมจะไม่จำเป็นอีกต่อไป! ดังนั้นใครที่ผมเริ่มยาวจนไม่ได้ทรงเพราะต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน ก็ลองนำวิธีตัดผมด้วยตัวเองที่พี่วินนี่ได้กล่าวไปข้างต้น ไปลองทำตามกันดูนะครับ 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้