เก็ทก่อนลงทุนจริง! “ปัจจัยที่ทำให้ราคา Bitcoin ขึ้น-ลง”

หลังจากที่น้อง ๆ พอจะทราบเส้นทางการเติบโตของ Bitcoin ในคอนเทนต์ “สรุปเส้นทาง Bitcoin การเติบโตจาก Wave 1 สู่ Wave 4 ในงาน How To Win Game of Crypto เราจะเป็นผู้ชนะในโลกคริปโทฯ ได้อย่างไร” กันมาบ้างแล้ว ใครยังไม่อ่าน กดที่นี่ 

 

พี่ยูโรเลยจะขออาสาพาน้อง ๆ ไปเจาะลึก ข้อมูลลับ! ว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง ที่ทำให้ราคา Bitcoin มีการขึ้น-ลง อยู่ตลอดเวลา 

 

  • อุปสงค์ และ อุปทาน

อุปสงค์และอุปทาน ถือเป็นปัจจัยเบื้องต้นในการลงทุนไม่ว่าจะเป็น หุ้น พันธบัตรรัฐบาลหรืออะไรก็ตาม พี่ยูโรเลยอยากจะให้น้อง ๆ ทำความเข้าใจก่อนว่าทั้ง 2 คำนี้ มีความหมายแตกต่างกันยังไง จะได้เก็ทมากขึ้น

อุปสงค์ คือ ความต้องการซื้อเพิ่มขึ้นเมื่อราคาขายต่ำลงและซื้อน้อยลงเมื่อราคาแพงขึ้น

อุปทาน คือ ความต้องการขายสูงเมื่อราคาแพง และจะขายน้อยลงเมื่อราคาถูกลง

ซึ่งพี่ยูโรขอยกตัวอย่างอุปสงค์และอุปทานของ Bitcoin ให้น้อง ๆ ได้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น เช่น 

สาเหตุที่ทำให้ราคา Bitcoin แค่ 1 เหรียญสูงขึ้นเป็นหลักแสน ก็เพราะว่า Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่มีจำนวนจำกัดอยู่ที่ 21 ล้านเหรียญ (ก็คือมีอุปทานจำกัด) และคนก็ยังมีความต้องการ Bitcoin เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นอุปสงค์ก็เติบโตมากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกัน

อุปสงค์-อุปทานจึงกลายเป็นตัวแปรที่ทำให้ราคา Bitcoin มีการขึ้น-ลง อยู่ตลอดนั่นเอง

 

  • ข่าวสาร

เวลาเราจะลงเล่นหุ้นสักตัว เราก็ต้องอ้างอิงกับสถานการณ์บ้านเมืองว่าตอนนี้เป็นอย่างไร ? เศรษฐกิจภายในดีมากหรือน้อยแค่ไหน ? ซึ่งสถานการณ์โลก Bitcoin ก็เช่นเดียวกัน มีความผันผวนจากข่าวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เช่น

  • รัฐบาลจีนสั่งกวาดล้างเหมือง Bitcoin ในมณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นแหล่งขุด Bitcoin ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจีน ทำให้ราคา Bitcoin ดิ่งลง (เหมือง ในที่นี่หมายถึง โรงงานขุด Bitcoin ที่มีคอมพิวเตอร์ร้อย ๆ ตัวประมวลผล เหตุผลที่ใช้คำว่าเหมือง เพราะจะได้ล้อไปกับคำว่า “ขุด”)
  • อีลอน มัสก์ ประกาศงดรับบิทคอยน์ในการซื้อรถยนต์ Tesla เพราะความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เนื่องจากการขุดบิทคอยน์ต้องใช้พลังงานจำนวนมาก ทำให้ราคา Bitcoin ตกลงระนาว

 

  • ต้นทุนการผลิต

หลาย ๆ คน คงจะทำหน้างง ว่า Bitcoin มีต้นทุนการผลิตด้วยหรอ ? ทั้ง ๆ ที่เป็น “สกุลเงินดิจิทัล” ซึ่งพี่ยูโรขอสรุปแบบง่าย ๆ เลยก็คือ ต้นทุนการผลิต Bitcoin คือ การใช้ไฟฟ้าในการขุด Bitcoin นั่นเอง โดยการขุด Bitcoin นั้น นักขุดจะต้องมีความชำนาญในการเข้ารหัสที่ซับซ้อนมากพอสมควร ใครไว ใครแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้เร็วจะได้รับรางวัลเป็นบล็อกของ Bitcoin ไป 

 

  • ข้อกฎหมาย

แต่ละประเทศจะมีกฎหมายที่ควบคุมการซื้อ-ขาย Bitcoin ที่แตกต่างกันออกไป บางประเทศก็เปิดกว้างให้ลงทุนกันอย่างเต็มที่ บางประเทศก็พยายามที่จะปิดกั้นด้วยหลาย ๆ เหตุผล ซึ่งในจุดนี้อาจจะทำให้เกิดการกระทบปริมาณอุปสงค์ใน Bitcoin เอาได้ และนำพามาสู่การผันผวนของราคา Bitcoin ในที่สุด 

 

ความเสี่ยงที่ต้องเตรียมรับมือหากคิดที่จะลงทุน Bitcoin

1.ความผันผวนที่สูงมาก! 

หากน้อง ๆ คิดที่จะลงทุนกับ Bitcoin พี่ยูโรบอกได้เลยว่า น้อง ๆ จะต้องเตรียมรับมือกับความเสี่ยงในเรื่องความผันผวนของราคา Bitcoin เพราะบางครั้งมันอาจจะทำให้เราได้กำไรภายในคืนเดียว แต่บางครั้งมันอาจจะทำให้เราขาดทุนหมดตัวภายใน 3 ชั่วโมง ดังนั้นคิดให้ดี คิดให้รอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจลงเงิน!  

2.ตีตัวออกห่างจาก Bitcoin ที่มาในรูปแบบแชร์ลูกโซ่

แชร์ลูกโซ่นี่ระบาดไปทุกวงการจริง ๆ ซึ่งก็รวมไปถึงวงการ Bitcoin ด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าน้อง ๆ เห็นว่ามีการการันตีผลตอบแทนสำหรับการลงทุน Bitcoin เดือนละ 15% หรือบอกกำไรที่เราจะได้รับไว้อย่างชัดเจน ก็ให้น้อง ๆ คิดไว้เลยว่านั่นก็คือกลลวงของพวกมิจฉาชีพ เพราะการลงทุน Bitcoin มีความผันผวนที่สูงมาก ๆ ดังนั้นจึง “ไม่สามารถการันตีผลตอบแทนที่แน่นอนได้” นั่นเอง

3.ความเทาของสินทรัพย์

Bitcoin มีจุดเด่นในด้านของการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ทำธุรกรรม มันจึงมีลักษณะเป็นสีเทา ที่เราไม่รู้ว่าต้นสายปลายทางของ Bitcoin นั้นมาจากไหน ซึ่งอาจจะมาจากการกระทำความผิดในตลาดสีดำก็เป็นไปได้ 

4.การโจรกรรมข้อมูล จริงอยู่ที่ Bitcoin ไม่อาจแฮ็กได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าโจรจะโจรกรรมไม่ได้ เพราะว่าเว็บเทรดใหญ่ ๆ ทั่วโลกหลายแห่งล้วนเคยโดนแฮ็ก ทำให้ Bitcoin ที่สะสมอยู่ในเว็บเทรดเหล่านั้นถูกโอนออกไปยังกระเป๋าแฮกเกอร์จนหมด 

 

สำหรับการลงทุนกับ Bitcoin นั้น พี่ยูโรยังมองว่ามันอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับน้อง ๆ วัยเรียนเท่าไหร่นัก! เพราะอย่างที่พี่ยูโรกล่าวไปว่ามันมีความผันผวนที่สูงมาก! ไม่มีความแน่นอนในการลงทุน แม้ว่าเราจะศึกษาข้อมูลมามากสักแค่ไหนแล้วก็ตาม ดังนั้นน้อง ๆ อาจจะมองหาช่องทางการลงทุนช่องทางอื่น ๆ แทนไปก่อน เช่น การลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล , ศึกษากองทุนรวม เพราะความเสี่ยงต่ำ จากนั้นค่อยขยับขยายเป็นหุ้น และเมื่อเรามีสถานะทางการเงินที่พร้อมมากกว่านี้ แล้วค่อยมาเริ่มศึกษา Bitcoin อย่างจริงจัง ก็ยังไม่สายเกินไป เชื่อพี่ยูโรสิ!   

 

อ่านบทความเกี่ยวกับลงทุนในแบบอื่น ๆ 

 

รู้ก่อนได้เปรียบ! กับการลงทุนใน “พันธบัตรรัฐบาล”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มือใหม่ลงทุนตราสารหนี้ … ไม่ยากอย่างที่คิด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความถัดไป >

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้