สูตรชานมไข่มุกโฮมเมด กักตัวอยู่บ้านไม่กลัวอด

 

ทุกคนต้องอยู่แต่บ้านเพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ก็คงมีอีกหลายคนที่มีอาการอยากจะกินชานมไข่มุกกันบ้างใช่ไหมล่ะ ? แต่ถ้าให้จะสั่งพี่แกร้บ พี่ไลน์แมน กว่าชานมไข่มุกจะมาถึงมือเรา ความอร่อยของมันก็อาจจะลดลงไปแล้ว หรือถ้าจะออกไปซื้อกินเอง ก็กลัวจะติดโรคกลับมา ดังนั้นพี่ร็อกกี้จึงได้มีสูตรชานมไข่มุก หอมเหมือนหลุดออกมาจากไต้หวัน ความหนึบหนับของไข่มุกบอกเลยว่ากำลังดี อร่อยเพลิน ไม่ง้อร้าน 

 

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการทำ “ไข่มุก”

1.น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลมะพร้าว ประมาณ 1/3 ถ้วยตวง

2.น้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร

3.แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วยตวง

4.ช้อนคันใหญ่ หรือ ไม้พาย

5.ช้อนตะแกรง

6.หม้อต้มน้ำ

7.โหลผสมที่สามารถทนความร้อนได้ (พี่ร็อกกี้เกรงว่า ถ้าซื้อร้าน 20 บาททุกอย่าง อาจจะแตกง่ายไป)

8.กระดานนวดแป้งหรือแผ่นซิลิโคนนวดแป้ง (อุปกรณ์เสริม จะมีหรือไม่มีก็ได้ ไม่ซีเรียส)

9.น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

10.ลำโพง (เอาไว้เปิดเพลงเพลิน ๆ ในขณะที่กำลังทำ) 

 

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำชานม (สำหรับแก้ว 16 ออนซ์)

1.ชาดำ (Black Tea) 20 กรัม

2.น้ำร้อน 100 มิลลิลิตร

3.นมผสม (สัดส่วนระหว่างนมข้นหวานต่อนมข้นจืด 1:1) 60 มิลลิลิตร

4.นมสด 45 มิลลิลิตร

5.น้ำแข็ง (หลอดเล็กยิ่งอร่อย) 

6.กาน้ำชา หรือ ใช้ต้มในหม้อแล้วกรองผ่านตะแกรงก็ได้

 

ซึ่งบางสิ่งอาจจะหายากมาก ๆ เช่น ชาดำ ซึ่งน้อง ๆ อาจจะไปค้นหาชาดำในแอปพลิเคชัน Shopee หรือ Lazada ก็ได้นะ เพราะทั้ง 2 แอปฯ มีขายหมด แต่! ต้องลองเลือกร้านที่มีรีวิวดี ๆ เพื่อที่น้อง ๆ จะได้รับชาดำที่อร่อยจริง ไม่ติงนัง! อีกทั้งพี่ร็อกกี้ไม่แนะนำชานมไข่มุกแบบสำเร็จรูป (แบบเติมน้ำ) เพราะรสชาติชาจะเจือจาง ไม่เข้มข้นเท่ากับเราทำเอง 

 

วิธีการทำแบบง่าย ๆ ที่น้อง ๆ สามารถทำได้แน่นอน!  

1.เริ่มต้นด้วยการละลายน้ำทรายแดง ประมาณ 1/3 ถ้วยตวง ด้วยน้ำร้อน 50 มล. เมื่อน้ำตาลทรายแดงละลายแล้ว ให้น้อง ๆ เทแป้งมัน ½ ถ้วยตวงตามลงไปได้เลย หลังจากนั้นค่อย ๆ คนส่วนผสมให้เข้ากัน 

 

2.ตั้งหม้อ ต้มน้ำให้เดือด เพื่อทำการตุ๋นส่วนผสมที่เราจัดเตรียมไว้ โดยให้น้อง ๆ ยกโหลส่วนผสมวางไว้ในหม้อต้มน้ำอีกที พยายามคนไปเรื่อย ๆ จนกว่าส่วนผสมจะเริ่มเหนียว เมื่อพอส่วนผสมเหนียวแล้ว ให้ยกทั้งหม้อและโหลออกมาไว้นอกเตา จากนั้นให้ค่อย ๆ เทแป้งมันที่เหลืออีก ½ ถ้วยตวงลงไป ใช้ไม้พายตะล่อมแป้งคนไปเรื่อย ๆ จนกว่าส่วนผสมจะเย็นลง หลังจากนั้นจึงใช้มือนวดต่อได้ 

 

3.ถ้าส่วนผสมของน้อง ๆ แห้งไป ก็สามารถเติมน้ำร้อนได้ แต่! พี่ร็อกกี้ขอย้ำนะว่าต้องเป็นน้ำร้อนเท่านั้น หรือถ้าส่วนผสมเหลวเกินไป ก็ให้เอาขึ้นไปอังบนหม้ออีกครั้ง

 

4.เมื่อส่วนผสมของเราได้รูป จนสามารถปั้นเป็นลูกกลม ๆ ได้แล้ว ขั้นตอนต่อไป ก็ให้น้อง ๆ ต้มน้ำจนเดือด และใส่ก้อนไข่มุกลงไปได้เลย พยายามใช้ช้อนคนเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ไข่มุกติดกันเป็นก้อน และเมื่อต้มไข่มุกจนลอยขึ้นมาบนผิวน้ำแล้ว ให้ต้มต่อด้วยไฟอ่อนอีก 20 นาที หลังจากนั้นปิดไฟ ทิ้งไข่มุกไว้อีก 10 นาที เป็นอันเสร็จขั้นตอนของการต้มไข่มุก 

 

5.เมื่อไข่มุกเสร็จแล้ว ก็ให้น้อง ๆ ใช้ช้อนตะแกรงตักไข่มุกออกมาพักไว้ ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นให้โรยน้ำตาลหรือน้ำผึ้งลงไป เพื่อไม่ให้ไข่มุกจับตัวเป็นก้อน 

 

6.มาต่อกันด้วยการต้มชาดำ โดยให้น้อง ๆ ต้มน้ำร้อน 100 มิลลิลิตร + ชาดำ 20 กรัม ประมาณ 10 นาที เมื่อชาส่งกลิ่นหอมเย้ายวนและมีสีแล้ว ให้ใช้ช้อนตะแกรงตักใบชาออกจากน้ำต้ม จากนั้นเทนมผสมลงไป 60 มิลลิลิตร ตามด้วยนมสดอีก 45 มิลลิลิตร น้อง ๆ ก็จะได้ชานมไปเป็นที่เรียบร้อย! 

7.ขั้นตอนสุดท้าย ก็คือเตรียมแก้วขนาด 16 ออนซ์ ใส่ไข่มุก ใส่น้ำแข็งเทชานมของเราลงไป ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว สำหรับวิธีทำชาไข่มุกกินเอง! 

 

เห็นมั้ยล่ะว่า ขั้นตอนการทำชาไข่มุกกินเองนั้น มันง่ายแบบสุด ๆ ซึ่งถ้าน้อง ๆ คนไหน อยากจะใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์การทำชาไข่มุกเอาไว้กินเอง คงจะกลายเป็นเครื่องฆ่าเวลาชั้นดีเลยล่ะ!

 

คำเตือน! 

เมื่อทำกินเองเป็นแล้ว ก็อย่ากินทุกวัน เพราะชานมไข่มุก 1 แก้วนั้น ให้แคลอรีทั้งหมด 240-360 กิโลแคลอรี เทียบเท่ากับเย็นตาโฟ 1 ชาม และปริมาณน้ำตาลในชานมไข่มุก 1 แก้ว เทียบเท่ากับข้าว 3-4 ทัพพี ดังนั้นกินแต่พอควร เพราะเดี๋ยวมันจะลงพุงแบบไม่รู้ตัวนะ พี่ร็อกกี้ขอเตือนไว้ก่อนนนน!

 

ได้เครื่องดื่มไปแล้ว ไปต่อกันที่เมนูอาหารช่วงกักตัวกันดีกว่า 

 

กักตัวสายเชฟ ชวนทำแกงกะหรี่เย้ยโควิด-19 กัน

 

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้