เรื่องของ Blockchain ที่ควรรู้ไว้ ก่อนตัดสินใจลงทุน!

 

Bitcoin เต็มหน้าฟีด Facebook ไปหมดเลยครับพี่ยูโร แต่ผมไม่รู้จริง ๆ ว่ามันทำงานยังไง ทำไมคนถึงแตกตื่นไปลงทุน” 

 

พี่ยูโรบอกเลยว่าต้นปี 2021 Bitcoin ถือว่าเป็นกระแสการมาแรงมาก ซึ่งการจะลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัลเนี่ย ต้องใช้เวลาในการหาข้อมูล ยิ่งกว่าหุ้นเสียอีก เพราะเราต้องรู้กลไกการทำงานของมันเสียก่อน ดังนั้นพี่ยูโร จึงเริ่มต้นปูพื้นความรู้น้อง ๆ ให้รู้จักกับระบบ บล็อกเชน (Blockchain) เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังการลงทุนสกุลเงินดิจิทัล 

 

บล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร 

บล็อกเชน คือเทคโนโลยีเบื้องหลังของ บิตคอยน์ (Bitcoin) โดย บล็อกเชนนั้น เป็นการเก็บข้อมูลแบบโซ่คล้องกันไปเรื่อย ๆ ไม่รู้จบ เพื่อสร้างสิ่งที่เรียกว่า “Digital Ledger” หรือธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งแต่เดิมในปี 1991 Dr.Scott คิดขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดการปลอมแปลงเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ จุดเริ่มต้นเลยมาจากตรงนี้เนี่ยแหละ จากนั้นคนก็นำเอาสิ่งที่ Dr.Scott สร้างมาต่อยอดทางด้านการเงิน 

 

บล็อกเชน (Blockchain) ทำงานยังไงนะ ? 

การทำงานของบล็อกเชน คือ เมื่อมีการทำธุรกิจต่าง ๆ ขึ้นภายในระบบ ข้อมูลจะถูกเก็บรวบรวมไว้เป็นบล็อก ๆ จากนั้นจะถูกเชื่อมโยงต่อกันเหมือนเป็นลูกโซ่ โดยที่จะไม่มีใครสามารถแก้ไขข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างพละการ เพราะว่าทุกคนจะมีสำเนาหรือประวัติการทำธุรกรรมอยู่กับตัว มันจึงถือเป็นเรื่องยากหากมีใครสักคนจะเข้ามาแก้ไขหรือปลอมแปลงข้อมูล ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้บล็อกเชนมีความน่าเชื่อถือในการรักษาความปลอดภัย 

 

ดังนั้น Blockchain จึงเป็นเบื้องหลังของสกุลเงินดิจิทัล! 

เพราะระบบการทำงานของบล็อกเชน มีความละเอียดและปลอดภัยสูง! จึงได้กลายเป็นผู้ช่วยสำคัญของสกุลเงินดิจิทัล ก็เป็นอย่างที่เรา ๆ รู้กันดี ว่าสกุลเงินดิจิทัลไม่สามารถหยิบจับได้เหมือนกับเงินสดทั่วไป ไม่ได้ตีพิมพ์เป็นธนบัตร บล็อกเชนจึงเป็นเหมือนหน่วยพิทักษ์ไม่ให้มีผู้ใดเข้ามาเปลี่ยนแปลงสกุลเงินดิจิทัลได้ ไม่ว่าจะกรณีอะไรก็ตาม  

 

Blockchain มีประโยชน์กับวงการการเงินอย่างไร

หากถามว่าบล็อกเชนมีประโยชน์ต่อวงการเงินอย่างไร พี่ยูโรก็ขอสรุปง่าย  ๆ ให้น้อง ๆ เข้าใจได้ดังนี้ คือบล็อกเชนจะเข้ามาช่วยทำให้ระบบการเงินดิจิทัลมีความโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ เพราะบล็อกเชนไม่ได้ถูกควบคุมโดยใครคนใดคนหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นการช่วยส่งเสริมนวัตกรรมทางการเงินของประเทศไทยระหว่างสถาบันการเงิน หน่วยงานภาครัฐและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ให้ดำเนินงานไปด้วยความเรียบร้อยและเป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม 

 

รายละเอียดที่พี่ยูโรได้กล่าวไปนั้น คงจะทำให้น้อง ๆ รู้จักกับบล็อกเชนมากยิ่งขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว บล็อกเชนกลายเป็นเทคโนโลยีทางการเงินที่ทั่วทั้งโลกต่างยอมรับในประสิทธิภาพของมัน ว่าสามารถช่วยป้องกันการทุจริตในวงการการเงินได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าน้อง ๆ มีความต้องการที่จะลงทุนเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแล้ว บล็อกเชนคงกลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น้อง ๆ ไม่ควรจะมองข้ามด้วยประการทั้งปวง เพราะยิ่งรู้จักกับมันมากเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งทำให้สกุลเงินดิจิทัลของน้อง ๆ ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นมากเท่านั้น เพราะฉะนั้นนักลงทุนมือใหม่ ควรจะต้องศึกษาเรื่องนี้ให้ดีเลยล่ะ! 

 

อ่านเรื่องสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มเติม ใน สรุปเส้นทาง Bitcoin การเติบโตจาก Wave 1 สู่ Wave 4 ในงาน“How To Win Game of Crypto เราจะเป็นผู้ชนะในโลกคริปโทฯ ได้อย่างไร”

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้