สายมาร์เกตติ้งต้องรู้! กับกลยุทธ์ Inbound VS Outbound

 

การตลาดออนไลน์คงจะกลายเป็นเรื่องที่น้อง ๆ หลายคนให้ความสนใจเป็นพิเศษ! เพราะในปัจจุบัน การค้าขายต่าง ๆ มักจะพึ่งพาโลกออนไลน์เสียเป็นส่วนใหญ่ ยิ่งถ้าใครวางแผนการตลาดได้อย่างชาญฉลาดนั้น ก็จะทำให้ยอดขายสินค้าหรือบริการปังได้อย่างไม่น่าเชื่อ! ซึ่งพี่ชิปปี้ก็ไม่รอช้า ที่จะพาน้อง ๆ กับรู้จักกับกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์อีกรูปแบบหนึ่ง ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ Inbound Marketing และ Outbound Marketing โดยรายละเอียดของ Inbound และ Outbound Marketing จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างเราไปติดตามพร้อม ๆ กันเล้ยยย!

 

Inbound Marketing คืออะไรกันนะ ? 

อันดับแรก ให้น้อง ๆ นึกถึงแม่เหล็กเอาไว้เลย เพราะการตลาดแบบ Inbound Marketing นั้น คือการสร้างกลยุทธ์ที่มีความดึงดูดใจกลุ่มลูกค้า ให้เขาเข้ามาซื้อ เข้ามาเลือกชมสินค้าหรือบริการของเรา เสมือนมีแม่เหล็กตัวใหญ่มาคอยดึงดูดความสนใจของกลุ่มลูกค้า โดยแม่เหล็กที่ว่านี่อาจจะเป็น คอนเทนต์ คลิปวิดีโอที่มีหรือประโยชน์ต่อพวกเขาหรือมีความน่าสนใจ เป็นต้น 

 

แล้ว Outbound Marketing ล่ะ คืออะไร ?

สำหรับ Outbound Marketing คือการผลักสินค้าออกไป โดยจะเน้นทำโฆษณาที่เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการแบบกระจายออกไปเป็นวงกว้าง ไม่เน้นว่าจะต้องตรงกลุ่มเป้าหมาย หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการหว่านหาลูกค้านั่นเอง ซึ่ง Outbound Marketing อาจจะมาในรูปของการยิง Ads การขึ้นป้าย Billboard การใช้ Influencer เป็นต้น

 

หลักการสำคัญของ Inbound Marketing ให้นึกภาพเป็นแม่เหล็ก 3 อัน!

1.แม่เหล็กที่ 1 ชื่อว่า “Attract” เป็นการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นผู้ชมที่ดี อย่างเช่น การ Live ขายของ Video บน YouTube ที่มีประโยชน์ ฯลฯ

2.แม่เหล็กที่ 2 ชื่อว่า “Engage” คือการเปลี่ยนผู้ชมหรือผู้ที่ผ่านไปผ่านมา ให้เข้ามาเยี่ยมเยียนช่องทางการขายของเรา ไม่ว่าจะ Facebook , Website , Twitter หรือแม้กระทั่ง Line ซึ่งผู้ชมอาจจะแปลงร่างไปเป็นลูกค้าได้ในที่สุด

3.แม่เหล็กที่ 3 ชื่อว่า “Delight” โดยให้ว่าที่ลูกค้า มาเป็นตัวโปรโมทแทน ซึ่งการตลาดแบบนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของ Influencer ได้ดีทีเดียว

 

ตัวอย่างการทำการตลาดแบบมีแม่เหล็กทั้ง 3 อัน! 

พี่ชิปปี้ขออนุญาตยกตัวอย่าง Instagram : Organic Seed ขึ้นมาเป็น Case Study เพื่อที่น้อง ๆ จะได้เห็น 3 แม่เหล็กสำคัญของกลยุทธ์ Inbound Marketing ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ดังนี้...

แม่เหล็กตัวที่ 1 Attract

การทำวิดีโอสอนทำลาเต้ผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แล้ว Tie-in Product เบา ๆ 

 

แม่เหล็กตัวที่ 2 Engage

เมื่อคนเริ่มสนใจในตัววิดีโอ ก็เลยอยากทำความรู้จักว่า Organic Seed เขาทำอะไร เขาขายอะไรบ้าง มีผลิตภัณฑ์ตัวไหนที่น่าสนใจ เมื่อน้อง ๆ สนใจ แอด line อยากถามข้อมูลเพิ่มเติม คนตอบ (แอดมิน) จะมาในรูปแบบของผู้เชี่ยวชาญที่ตอบคำถามและให้คำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพและผลิตภัณฑ์ได้

 

แม่เหล็กตัวที่ 3 Delight 

ส่วนใหญ่เขามักใช้รีวิวจากผู้กินจริงมาโปรโมทมากกว่าการใช้ Influencer (ก็มีใช้คนดังมาช่วยโปรโมทเป็นส่วนใหญ่) เพราะจะได้ทำให้ผู้ติดตามรู้สึกว่า คนนี้คือคนที่กินจริง ทำให้เกิดความไว้ใจและซื้อตาม

 

หลักการสำคัญของ Outbound Marketing แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

1. Outbound Sale แบบทั่วไป เป็นการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเป็นวงกว้าง ไม่ได้เฉพาะเจาะจง ลองนึกง่าย ๆ ว่า เป็นการหว่านแห ยิง Ads หากลุ่มลูกค้า

2. Account Based Marketing การเลือกสื่อสารแบบเฉพาะเจาะจงไปที่กลุ่มเป้าหมายรายบุคคล เช่น บุคคลที่อยู่ในองค์กรต่างๆ, ชื่อ นามสกุล, ลักษณะนิสัย, พื้นที่ที่กลุ่มเป้าหมายอยู่ เช่น แพลตฟอร์ม Social Media ที่มีความต้องการในสินค้าหรือการบริการของเรา ซึ่งการทำการตลาดประเภทนี้ จะทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าประเภทแรก

 

 

Inbound Marketing และ Outbound Marketing ควรทำช่วงไหนถึงปัง!

Inbound Marketing

1.เปิดตัวสินค้าหรือบริการใหม่

2.การสร้างช่องทางให้แข็งแกร่ง

3.ช่วงที่ต้องการให้สินค้าหรือบริการเป็นที่รู้จัก

 

Outbound Marketing

1.ช่วงแนะนำโปรโมชั่น หรือ ทำแคมเปญตาม Lazada , Shopee น้อง ๆ อาจจะต้องพึ่งพาการยิง Ads ให้ถึงกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้ลูกค้าวิ่งเข้าหาเรามากที่สุด (เน้นจำนวนไม่เน้นกลุ่มเป้าหมาย)

2.การลดราคาสินค้า

3.บอกบริการหลังการขายที่เหนือชั้นสำหรับลูกค้า

 

ข้อมูลทั้งหมดคงจะทำให้น้อง ๆ เข้าใจกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ชื่อว่า Inbound และ Outbound Marketing กันเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าน้อง ๆ คนไหน อยากจะให้ยอดขายปังหรือกลายเป็นที่รู้จักของกลุ่มลูกค้าแล้วล่ะก็ ก็สามารถนำ Inbound และ Outbound Marketing ไปปรับประยุกต์ใช้ให้กับการสินค้าหรือบริการของน้อง ๆ ได้เลยพี่ชิปปี้รับรองเลยว่ายอดขายที่เงียบ ๆ จะกลับมาคึกคัก จนน้อง ๆ จะต้องตกใจอย่างแน่นอน! 

 

อ่านเรื่องการตลาดเพิ่มเติม

เทคนิคหาลูกค้าคนแรก แบบไม่เสียเงิน

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

{

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุกกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อ ถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้
ไม่ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้