โปรเจคปั้นฝันพาน้อง ๆ มัธยมปลายที่สนใจอยากสร้างธุรกิจ Startup มาปล่อยของพร้อมลงมือวางแผนและทำจริง AFTERKLASS YOUNG TECH STARTUP KAMP 2020  โดยปีนี้ AFTERKLASS จับมือกับ Base Playhouse พี่ ๆ Mentor มากประสบการณ์ด้านการทำธุรกิจมาเทรนนิ่งน้อง ๆ ที่ผ่านการคัดเลือกจำนวน 36 คน (แบ่งเป็น 9 ทีม) ร่วมแข่งขันฝ่า 3 ด่านสุดหิน เพื่อยืนหนึ่งเป็นผู้ชนะในการแข่งขันครั้งนี้ 

 

ด่านแรก Idea Stage ระดมสมองคิดหาไอเดียสร้างธุรกิจในรูปแบบ HACKATHON เพื่อให้ได้ไอเดียที่ดีที่สุด และสอนพื้นฐานการสร้างธุรกิจ เป็นเวลา 3 วัน เช่น การศึกษาความเป็นไปได้ (Feasibility Study), การสร้าง Teamwork และการนำเสนอแผน Pitching 

 

 

ด่านสอง Incubation Round เพียงแค่ 5 ทีมที่ผ่านด่านแรกเท่านั้น จะได้รับการโค้ชพิเศษจากพี่ ๆ KBTG บริษัท Tech Company แนวหน้าของไทย และ BEACON VC ที่เป็นกองทุนร่วมลงทุนใน Startup ที่มีศักยภาพของธนาคารกสิกรไทย มาช่วยโค้ชให้น้อง ๆ เพื่อพร้อมสู้ใน Demo Day ด่านสุดท้ายที่มีเพียงทีมเดียวที่จะเป็นผู้ชนะ

 

ด่านสุดท้าย Demo Day วันสำคัญที่ทั้ง 5 ทีมได้ขึ้นเวทีเสนอแผนธุรกิจต่อหน้ากรรมการ (Final Pitching) ต้องขอชมว่าแต่ละทีมมี Business Model ที่โดดเด่นเป็นของตัวเองมาก และทีมที่คว้ารางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม PARKDEE ผู้คิดค้นแอปพลิเคชัน “Parkdee” ช่วยหาและจองที่จอดรถ 

 

โฉมหน้าทีม PARKDEE
CEO (Chief executive officer) ดูภาพรวมธุรกิจ และเรื่องการตลาด
CFO (Chief finance officer) ดูแลเรื่องการเงิน บริหารเงินลงทุนและโอกาสทำกำไร
CDO (Chief design officer) ดูแลเรื่องดีไซน์การนำเสนองาน และความสวยงามของแอปพลิเคชัน
CTO (Chief technology officer) ดูแลเรื่องการทำ Prototype ของแอปฯ

 

ทีม PARKDEE หยิบปัญหาคลาสสิก มาคิดเป็น Business Model แอปฯ “Parkdee” เกิดขึ้นจากปัญหาไม่มีที่จอดรถ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในเมืองหรือแหล่งท่องเที่ยว เพราะพื้นที่มีจำกัดเลยทำให้หาที่จอดรถได้ยากมาก ๆ ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาสุดคลาสสิกที่ใครหลายคนอาจมองข้ามแต่ไม่ใช่กับน้อง ๆ ทั้ง 4 คนนี้

 

ตัวอย่างข้อมูลที่ทีม PARKDEE ได้ไปหา Insight จากแหล่งต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ จนพบว่าหลายคนเจอปัญหาไม่มีที่จอดรถเยอะมาก

 

ทีม PARKDEE เลยหยิบปัญหานี้ขึ้นมา โดยแอปฯ ที่คิดค้นขึ้นจะทำหน้าที่จับคู่บุคคลทั่วไปกับผู้ที่ต้องการจอดรถ คือ บุคคลทั่วไปที่มีพื้นที่ว่างส่วนตัวและต้องการหารายได้พิเศษ สามารถเปิดพื้นที่ส่วนตัวนั้นให้เป็นที่จอดรถกับผู้ที่

ต้องการจอดรถได้

 

ความประทับใจที่ได้มาร่วม KAMP ครั้งนี้

“AFTERKLASS เป็นโครงการที่ดีมาก เพราะเป็น การเปิดโลกใบใหม่ให้กับเด็กมัธยมอย่างเรา ซึ่งแต่ละคนมาจากต่างโรงเรียนได้มาทำงานร่วมกันเป็นทีม ทำให้พวกเรามีความรู้รอบด้าน ตั้งแต่วันแรกของการเข้าร่วมกิจกรรม จนถึงวันนี้เราก็ได้ความรู้ใหม่อยู่ตลอด และยังทำให้เรามีประสบการณ์จากการลงมือทำจริง ได้เพื่อน กล้าลองในสิ่งใหม่ ๆ ได้เรียนรู้ความเป็นผู้นำ มีความรับผิดชอบมากขึ้น และยังผลักดันให้เราพัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่ดีมากขึ้นกว่าเดิม กระตุ้นให้เกิดการแสวงหาความรู้นอกจากตำราเรียน และได้เข้าใจด้านการเงิน การลงทุน เรื่องกำไรขาดทุน เพื่อนำไปใช้สำหรับอนาคตได้

 

ที่สำคัญทำให้เราค้นพบแนวทางการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่ชัดเจนมากขึ้น และมีเป้าหมายที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองโดยนำความรู้ที่ได้จากโครงการมาช่วยกระบวนการคิดในการทำธุรกิจ เพิ่มทักษะการใช้ชีวิตต่อไปข้างหน้า”

 

 

ทีม PARKDEE เป็นอีกหนึ่งทีมที่พี่ ๆ Mentor เห็นการพัฒนาที่ดีขึ้นมาโดยตลอด เลยอยากฝากน้อง ๆ ทุกคนไว้ว่า ถ้าเลือกลงมือทำในสิ่งที่รักแล้ว อย่ายอมแพ้ ตั้งใจพัฒนาผลงานให้ดีขึ้นต่อไป ในวันข้างหน้า น้อง ๆ ก็จะคว้าชัยชนะเหมือนทีม PARKDEE ได้แน่นอน

 

 

KAMP นี้พิสูจน์แล้วว่าเด็กมัธยมก็ลงมือทำ Startup ได้ ที่นี่มี Mentor ที่มีความรู้พร้อมและมีทุนคอยซัพพอร์ตเด็กมีฝัน

ทุกคน ซึ่ง KAMP ปีที่ 3 เราจะจัดในรูปแบบ Tournament หาตัวแทนทีมแต่ละโรงเรียน มาแข่งขันชิงรางวัลระดับประเทศ ถ้าอยากมาเรียนรู้และลงมือทำจริงแบบนี้ ติดตามทุกช่องทางของ AFTERKLASS ไว้ เปิดรับสมัครเมื่อไหร่ จะได้สมัครทัน! 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้