สกิลนี้ต้องมี เตรียมเป็นเฟรชชี่ในรั้วมหา’ลัย 

 

ไหน น้อง ๆ คนไหน เตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยแล้วบ้างยกมือขึ้น! เป็นที่เรารู้กันดีว่าการเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยนั้น ไม่ได้แค่ต้องเตรียมความรู้ทางด้านวิชาการเพียงอย่างเดียว แต่! น้อง ๆ จะต้องเตรียมสกิลในการใช้ชีวิตด้านต่าง ๆ อีกด้วย เพื่อที่การผจญภัยในรั้วมหาวิทยาลัยจะได้สมบูรณ์แบบมากที่สุด! ซึ่งพี่เคฟเวอร์ก็ไม่รอช้า ได้ทำการรวบรวมสกิลที่น้อง ๆ จะต้องมีติดตัวมาฝาก รับรองเลยว่าการใช้ชีวิตของน้อง ๆ จะง่ายขึ้นอีกเป็นกองเลยล่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่าทักษะหรือสกิลอะไรที่น้อง ๆ ต้องมีติดตัวเมื่อเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย!

 

Power Point 

บอกได้เลยว่าการทำ Power Point นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก! เพราะอาจารย์แทบจะทุกคน จะให้น้อง ๆ นำเสนองานผ่านทาง Power Point ยิ่งถ้าใครทำออกมาสวยงาม ก็จะสามารถดึงดูดคะแนนจากอาจารย์ได้ยิ่งขึ้น แต่ในทางกลับกันถ้าน้อง ๆ ไม่มีสกิลในด้านนี้เลย พี่เคฟเวอร์บอกได้เลยว่าคะแนนการนำเสนอของน้อง ๆ นั้น อาจจะติดลบเอาได้ เพราะฉะนั้นช่วงปิดเทอมนี้แหละ ที่ ๆ ควรเริ่มฝึกทำ Power Point ดู 

แนะนำ Website ที่แชร์ไอเดีย Presentation ได้เจ๋ง จนอาจารย์และคุณครูต้องปรบมือให้

  • Canva ทำ Presentation ได้ฟรี ไม่เสียรายเดือน แถมยังมี Layout ให้เลือกแบบอิสระด้วย (www.canva.com)
  • Powtoon เว็บไซต์นี้ก็อย่างเฟี้ยว เพราะสามารถนำเสนอได้ในรูปแบบวิดีโอ แต่น่าเศร้าใจหน่อยที่สามารถใช้ได้ฟรีได้แค่ 4 วันแรก (www.powtoon.com)

 

Social Network 

ใครที่ไม่ชอบ Social Network น้อง ๆ อาจจะต้องเริ่มเปิดใจให้มันสักหน่อยแล้วล่ะ! เพราะในปัจจุบันนี้การเรียน การสอนส่วนใหญ่ล้วนพึ่งพา Social Network กันเป็นแถว ๆ ไม่ว่าจะเป็นการส่งการบ้าน เช็กชื่อ หรือแม้แต่การนำเสนองานกับอาจารย์ เช่น อาจารย์อาจจะให้อัปงานขึ้น YouTube หรือเปิดเพจขึ้นมา เพื่อวัตถุประสงค์ทางการศึกษา เป็นต้น 

 

Soft Skill 

Soft Skill คือ ทักษะที่ใช้ปฏิสัมพันธ์กับคนรอบตัวและตนเอง ซึ่ง Soft Skillนี้ ใช้ได้ทุกช่วงวัย ตั้งแต่เริ่มต้นเข้ามหาวิทยาลัย เริ่มเข้าทำงาน หรือ แม้แต่แก่ตัวไปน้อง ๆ ก็ยังต้องใช้สกิลนี้อยู่ดี โดยพี่เคฟเวอร์ขอสรุป Soft Skill เป็นข้อ ๆ ให้น้อง ๆ เข้าใจได้ง่ายมากขึ้นดังนี้...

 

1.) ทักษะด้านการปรับตัว (Adaptability) 

แน่นอนว่าการเข้าสู่มหาวิทยาลัยนั้น น้อง ๆ จะต้องพบเจอเพื่อนใหม่ เจอสังคมใหม่ ที่ไม่คุ้นชิน! ดังนั้นทักษะทางการด้านปรับตัวจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญที่น้อง ๆ ไม่ควรจะมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง อันดับแรกที่น้อง ๆ จะต้องเจอนั่นก็คือ การปรับตัวเข้าหาเพื่อนใหม่ การสร้างมิตรภาพ หรือแม้แต่การทำความรู้จักกับรูมเมท ฯลฯ 

 

2.) ทักษะการสื่อสาร (Communication) 

พี่เคฟเวอร์บอกได้เลยว่าทักษะการสื่อสารสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ใครที่ชอบพูดจาไม่รู้เรื่อง ไม่ค่อยมีใครเข้าใจ จับใจความสำคัญไม่ได้ คงจะต้องรีบเปลี่ยนตัวเองแบบด่วน ๆ เพราะในชีวิตมหาวิทยาลัยนั้น น้อง ๆ จะต้องคอยรับงานจากอาจารย์ คอยติดต่อสื่อสารกับผู้คนที่หลากหลาย ดังนั้นสกิลในเรื่องจึงกลายเป็นเรื่องที่จำเป็นอีกเรื่องหนึ่ง 

 

3.) ทักษะการจัดการความเครียด (Stress Management) 

อย่างที่เราทราบกันดีว่าการเรียนในระดับปริญญานั้น จะมีความเครียดเพิ่มขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว! ซึ่งถ้าใครไม่รู้จักจัดการกับความเครียด อาจจะทำให้หมด Passion เอาง่าย ๆ ได้เลยทีเดียว! โดยทักษะนี้ ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรนัก ซึ่งถ้าเมื่อไหร่ที่น้อง ๆ เกิดความเครียด ก็ให้หันไปหาสิ่งที่ทำให้เราผ่อนคลาย เช่น โทรไประบายกับเพื่อน ออกไปเที่ยว หาเพลง หาคลิปวิดีโอดู ฯลฯ

 

4.) ทักษะการจัดการเวลา (Time Management)

เพราะอาจารย์ในมหาวิทยาลัยนั้นจะไม่มาตามงานน้อง ๆ เหมือนกับตอนที่เรียนมัธยม ใครไม่ส่งคือ 0 จบ! เพราะฉะนั้นแล้ว การบริหารจัดการกับเวลาจึงกลายเป็นเรื่องที่น้อง ๆ จะต้องเคร่งครัดเป็นพิเศษ รวมไปถึงการตื่นไปเรียนให้ทันเวลาด้วยเช่นกัน

  

5.) ทักษะการทำงานเป็นทีม (Teamwork)

การทำงานเป็นทีม การทำงานเป็นกลุ่ม ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่น้อง ๆ จะต้องเจอในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างแน่นอน 100% ใครที่ชอบอู้งานหรือกินแรงเพื่อนตอนมัธยม พี่เคฟเวอร์บอกได้เลยนะว่าน้อง ๆ จะไม่สามารถทำได้กในมหาวิทยาลัย เพราะเพื่อน ๆ อาจจะไม่ได้รู้ใจ ไม่ได้รู้จักหรือไม่ได้สนิทสนมเท่าเพื่อนมัธยม ใครที่ไม่ช่วยทำงาน เขาอาจจะไม่ใส่ชื่อ เอาได้! และแน่นอนว่าคะแนนในช่องนั้น อาจจะหายไปได้ภายในพริบตา 

 

6.) ทักษะความคิดสร้างสรรค์ (Creative thinking)

เพราะการเรียนในชั้นมหาวิทยาลัย เป็นการเรียนที่เปิดกว้างมาก! ส่งผลให้ทักษะทางด้านความคิดสร้างสรรค์เป็นสกิลที่น้อง ๆ จะต้องมีติดตัวเอาไว้! เพื่อที่ว่ารายงานหรือการนำเสนองานของน้อง ๆ จะได้โดดเด่น เตะตา โดนใจ จนสาสามารถโกยคะแนนจากอาจารย์ได้ยังไงล่ะ! 

 

7.) ทักษะความเป็นผู้นำ ผู้กล้าแสดงออก (Leadership) 

ใครที่ชอบให้เพื่อนออกหน้าให้ ไม่ชอบแสดงความคิด ไม่ชอบแสดงออก คงจะต้องรีบเปลี่ยนตัวเองซะแล้ว! เพราะการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยนั้น น้อง ๆ จะต้องมีความเป็นผู้นำ กล้าที่จะแสดงออก(เชิงบวก) เพื่อที่จะรักษาสิทธิ์ต่าง ๆ ให้กับตัวเอง หรือได้กลายเป็นดาวเด่นในการทำงานต่าง ๆ โดยสกิลนี้จะส่งผลให้น้อง ๆ กลายเป็นบุคคลที่กล้าทำ กล้าแสดงออก ทั้งในเรื่องของการเรียน รวมไปถึงการทำงานภายในอนาคตอีกด้วย 

 

สกิลทั้งหมด เป็นสกิลสำคัญที่น้อง ๆ จะต้องมีติดตัวเอาไว้เมื่อเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย! ซึ่งถ้าใครลองเช็กตัวเองดูแล้วพบว่ายังขาดสกิลในด้านต่าง ๆ ที่พี่เคฟเวอร์ได้กล่าวไป ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจ ค่อย ๆ ฝึก ค่อย ๆ พัฒนาตัวเองพี่เคฟเวอร์เชื่อได้เลยว่าแต่ละสกิลมันไม่ได้ยากเกินความสามารถของน้อง ๆ อย่างแน่นอน! 

 

พบกับ Time management ฉบับ Super Hero โอ ใน “การแบ่งเวลาในชีวิตประจำวัน

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้