เราเป็นเด็กสายวิทย์-คณิตปี64 ที่อยากสอบเข้าแพทย์ หลังจากสอบสามัญ64ที่ผ่านมานี้ ทำให้เรารู้อยากแนะนำรุ่นน้อง ให้เตรียมตัวก่อนสอบ

 

ฝึกจับเวลาทำโจทย์ 

วิชาสามัญเป็นสปีดเทส คือการทำข้อสอบแข่งกับเวลา โดยแต่ละวิชาจะมีเวลาในการทำข้อสอบ 90 นาที การทำข้อสอบไม่ทันทำให้เราเสียคะแนนไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นจึงควรทำโจทย์ย้อนหลังและจับเวลา โดยเผื่อเวลาฝนคำตอบไว้ด้วย ควรจับเวลาในการทำข้อสอบที่ 70นาทีเท่านั้น เพราะในสนามสอบจริง มีทั้งความกดดัน และตื่นเต้น ปัจจัยต่างๆทำให้เราทำข้อสอบไม่ค่อยทันกัน ดังนั้นถ้าเราเตรียมตัวล่วงหน้า เราจะลดความกดดันด้านเวลาไปได้อย่างมากเลยค่ะ

 

แม่นทฤษฎี 

ข้อสอบหลังจากปี64เป็นต้นไป สสวท.จะเป็นผู้ออกข้อสอบ เนื้อหาที่ออกสอบเป็นไปตามหนังสือสสวท.ที่เราเรียน แต่จะเป็นแนวข้อสอบประยุกต์มากขึ้น การที่เราทำโจทย์ย้อนหลังแล้วจำแค่คำตอบ จึงไม่สามารถทำให้เราทำข้อสอบสามัญได้อีกต่อไป เราควรอ่านเฉลยและทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ จึงจะสามารถทำให้สอบได้คะแนนดี

 

หมั่นหาความรู้

การสอบสามัญถือเป็นการสอบสำคัญสำหรับใครหลายๆคน เราจะทำแค่ข้อสอบเก่าอย่างเดียวไม่ได้ ต้องหาโจทย์อื่นๆมาทำเพิ่มเติมด้วย การเห็นโจทย์ที่หลากหลายจะช่วยทำให้เราสามารถคิด และวิเคราะห์โจทย์ที่จะเจอในห้องาอบได้ง่ายขึ้น

 

ทบทวนบทเรียน

ในวันหนึ่งควรแบ่งเวลาอ่านหลายวิชา ไม่ควรเทอ่านแค่วิชาเดียว เพราะอาจจะทำให้เราลืมวิชาอื่นๆได้ ควรอ่านทบทวนอย่างเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง หรือทำโจทย์สัปดาห์ละสองครั้งต่อวิชา เพื่อให้เกิดความชำนาญและนำความรู้มาใช้ได้อย่างรวดเร็วในห้องสอบ

 

นอนหลับให้เพียงพอ

ในช่วงก่อนสอบ1สัปดาห์ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่หักโหมอ่านหนังสือมากเกินไป การโหมอ่านหนังสืออย่างหนักโดยไม่ได้พักผ่อน นอกจากจะทำให้เสียสุขภาพแล้ว ยังลดประสิทธิภาพในหารอ่านหนังสือ ทำให้เราจำสิ่งที่อ่านได้นัอยลง และส่งผลให้เราเบลอตอนทำข้อสอบได้

 

อย่ากดดันตัวเอง

การกดดันตัวเองงจะทำให้เราเครียดและคิดอะไรไม่ออก สุดท้ายก็จะทำข้อสอบไม่ได้ ให้เรานึกถึงสิ่งที่เราทำมาตลอด คือการอ่านหนังสือ ทำโจทย์ และทบทวน ให้เชื่อว่าสิ่งที่เราทำมามันมากพอที่จะทำข้อสอบได้ จะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น และไม่เครียดตอนเข้าห้องสอบ

 

หลายๆคนอาจจะเครียดเพราะอ่านหนังสือไม่ทัน ยิ่งใกล้สอบเข้ามายิ่งกดดัน ตอนนี้เหลือเวลาอยู่เยอะ ให้รีบอ่านกันนะคะ แต่ถ้าใกล้สอบแล้วก็อย่ากดดันตัวเอง เราทำดีที่สุดแล้ว มั่นใจในตัวเองเข้าไว้ ความพยายามไม่เคยทรยศใคร แล้วเราคะแนนจะได้ตามที่เราคาดหวังเอาไว้เองค่ะ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้