หลายๆคนอาจกำลังอยู่ในช่วงเตรียมตัวสอบเข้าม.1 แต่ยังเริ่มต้นไม่ถูกว่าจะอ่านวิชาไหนยังไงดี วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำวิธีอ่านสอบเข้ากันนะครับ

 

ก่อนอื่นควรเริ่มจากการศึกษาว่าโรงเรียนที่เราอยากเข้า ต้องใช้วิชาอะไรในการสอบเข้าบ้าง ในที่นี้เราขอยกตัวอย่าง5วิชาหลักก่อนนะครับ

 

วิชาภาษาอังกฤษ

ควรเริ่มจากการท่องศัพท์ทุกวัน ฝึกทำโจทย์ และ ฝึกอ่านเอสเสอยู่สม่ำเสมอ หรืออาจะลงติวเพิ่มเติมจะได้เห็นตัวอย่างโจทย์มากขึ้นก็ได้ โดยส่วนตัวผมเรียนเอนคอนเซป รู้สึกว่ามีโจทย์ให้ทำเยอะมาก และค่อนข้างตรงกับที่ออกสอบด้วยครับ

 

วิชาคณิตศาสตร์

วิชานี้สิ่งสำคัญก็คือการฝึกทำโจทย์ การท่องนิยาม และ การใช้สูตรต่างๆให้คล่อง ถ้าพื้นฐานไม่แน่นควรหาที่เรียนพิเศษเพิ่มเติม อย่างผมก็เรียนพิเศษที่ออนดีมานด์ครับ แต่ในยูทูปก็มีสอนฟรีอยู่เยอะ ถ้าสงสัยบทไหนก็สามารถไปฟังในยูทูปได้ครับ

 

วิชาวิทยาศาสตร์

วิชานี้เราสามารถอ่านเองได้ แต่ต้องอาศัยความเข้าใจและความตั้งใจอย่างมาก เนื้อหาโดยรวมอาจจะเยอะกว่าวิชาอื่นหน่อย แต่ถ้าเราใช้ความเข้าใจในการอ่าน เนื้อหาจะดูน้อยลงเยอะเลยครับ แต่ถ้าใครอยากลดเวลาอ่านหนังสือลงก็สามารถลงเรียนเพิ่มเติม อาจเป็นคอร์สออนไลน์ หรือหาฟังเพิ่มเติมในยูทูปฟรีก็ได้ครับ

 

วิชาภาษาไทย

วิชานี้มีหลักการจำไม่มาก อีกทั้งเป็นภาษาที่เราใช้พูดคุยทุกวันอยู่แล้ว แค่จำนิยามการใช้คำต่างๆ สำนวนสุภาษิตและทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับศัพท์ที่เรามักใช้ผิดๆในชีวิตประจำวันก็สามารถทำข้อสอบได้ดีแล้วครับ 

 

วิชาสังคม

วิชานี้เนื้อหาเยอะที่สุด แต่เราไม่จำเป็นต้องจำได้ทั้งหมด เราแค่ต้องรู้ว่าข้อสอบออกเรื่องอะไรมากที่สุด และเน้นอ่านและจำในส่วนนั้นก็สามารถทำคะแนนได้ดีแล้วครับ

 

เว็บไซต์ที่แนะนำคือ ทรูปลูกปัญญา เพราะมีการรวบรวมโจทย์ข้อสอบเก่า และเนื้อหาที่สอนฟรีไว้ให้มากมาย สามารถเข้าไปค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมได้ตลอดเวลาด้วยครับ

 

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้