โน้ตบุ๊กเครื่องแรก

วิธีเลือกโน้ตบุ๊กเครื่องแรกให้ปังปุริเย่ เปย์ได้ตามงบ!

 

โน้ตบุ๊ก” คำ ๆ นี้ คงจะเป็นเสมือนอวัยวะที่ 33 ของวัยรุ่นอย่างเราก็ว่าได้! เพราะน้อง ๆ จะต้องเอาไว้ทำการบ้าน ทำรายงาน หรือแม้แต่เอาไว้เรียนออนไลน์ ส่งผลให้ในปัจจุบันนี้อัตราการซื้อโน้ตบุ๊กเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่! สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่หรือโน้ตบุ๊กเครื่องแรกอยู่นั้น พี่แอดมินก็มีวิธีการเลือกโน้ตบุ๊กแบบปังปุริเย่มาฝาก

 

เท่านั้นยังไม่พอ! เพราะพี่แอดมินมีทริคเซฟค่าใช้จ่ายในการซื้อโน้ตบุ๊กมาฝากอีกด้วย อ่ะ อ่ะ กล่าวมาแบบนี้น้อง ๆ คงอยากจะรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่าการเลือกโน้ตบุ๊กต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับวิธีเลือกโน้ตบุ๊กเครื่องแรกให้ปังปุริเย่ เปย์ได้ตามงบกันเลย!

 

Checklist กันสักนิด! ว่าจริง ๆ เราต้องการโน้ตบุ๊กไปทำอะไร ?

ในส่วนนี้ถือได้ว่าเป็นส่วนแรกที่น้อง ๆ จะต้อง Checklist ก่อนเลย ว่าแท้ที่จริงแล้ว น้อง ๆ ต้องการซื้อโน้ตบุ๊กไปทำอะไร ? เพื่อที่น้อง ๆ จะได้รู้ว่าเราควรเลือกซื้อโน้ตบุ๊กแบบไหน ที่จะสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด!

  • ฟังเพลง
  • ดูหนัง
  • ทำงาน Microsoft ต่าง ๆ
  • ทำงานตัดวิดีโอ
  • ใช้โปรแกรม Photo Shop
  • ใช้โปรแกรม Illustrator
  • เล่นเกม

ซึ่งพอน้อง ๆ เช็กเรียบร้อยแล้ว น้อง ๆ จะรู้ได้ทันทีว่าน้อง ๆ ควรจะเลือกซื้อโน้ตบุ๊กแบบไหน ที่จะสามารถรองรับการใช้งานของตัวเองได้ดีที่สุด หรือสามารถบอกกับพนักงานได้ว่าเราต้องการโน้ตบุ๊กอย่างไร เพื่อที่เขาจะได้จัดหาโน้ตบุ๊กให้ตรงกับความต้องการของเราได้อย่างถูกต้องนั่นเอง 

 

STEP 1 เลือกโน้ตบุ๊กให้คุ้มค่ากับการใช้งาน!

1.ดู Ram ให้ดี (Ram คือ หน่วยความจำของโน้ตบุ๊ก)

โดยพื้นฐานแล้วโน้ตบุ๊กจะมี Ram มาให้ขั้นต่ำคือ 8GB

รู้ได้ไงว่าจะใช้ Ram เท่าไหร่ : หากน้อง ๆ ต้องการซื้อโน้ตบุ๊กเพื่อดูหนัง ฟังเพลง ทำงานผ่านโปรแกรม Microsoft ต่าง ๆ ไม่ได้เซฟงาน เซฟวิดีโอ เซฟรูปมากเกินไป Ram เพียง 8GB ก็เพียงพอ แต่ถ้าน้อง ๆ ต้องทำงานแบบกราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวิดีโอ เล่นเกม แนะนำให้มี Ram 16GB ขึ้นไปจะเหมาะสมมากที่สุด

 

2.การ์ดจอ (การแสดงสีบนหน้าจอโน้ตบุ๊ก)

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่คิดจะเรียนด้านกราฟฟิกดีไซน์ ชอบวาดรูป ตัดต่อวิดีโอ ชอบเล่นเกม ข้อนี้ถือว่าสำคัญมากเลยนะ เพราะถ้าอยากให้ค่าสีไม่เพี้ยน ภาพสวยงาม ก็ต้องถามเรื่องการ์ดจอให้ละเอียดก่อนการตัดสินใจซื้อ!

 

3.CPU

CPU หรือหน่วยประมวลผล ทำหน้าที่เหมือนสมองของโน้ตบุ๊ก ซึ่งถ้าอยากให้สมองโน้ตบุ๊กเราดี ต้องเลือก CPU ที่มีฮาร์ดแวร์ใหม่ จะได้ใช่งานได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น “Core I” จะทำหน้าที่ได้ดีกว่า และเป็นเทคโนโลยีด้านพลังงานที่ทำให้ประหยัดแบตเตอรีมากกว่า

 

4.SSD (จัดเก็บข้อมูลแบบถาวรเหมือนฮาร์ดดิส)

ถ้าโน้ตบุ๊กมี SSD ก็จะเร็วขึ้น ไวขึ้น มีความเสถียรและรวดเร็วมากกว่า Flash Drive หรือ Thumb Drive โดย จะใช้หน่วยความจำในลักษณะของ Flash Memory Chips

 

5.น้ำหนัก

ยิ่งน้ำหนักมาก ยิ่งถ่วงสภาพร่างกาย! สำหรับน้อง ๆ วัยมัธยมหรือมหาวิทยาลัย พี่แอดมินแนะนำให้มองหาโน้ตบุ๊กที่มีน้ำหนักเบา เพราะว่า น้อง ๆ จะได้พกพาไปเรียน ไปทำงาน ได้โดยไม่ต้องแบกรับน้ำหนักเกินกว่าที่ร่างกายจะรับไหว (แต่อย่าลืมดูเรื่องราคาด้วย เพราะความเบา มาพร้อมกับความแพง)

 

STEP 2 ลิสต์โน้ตบุ๊กที่อยากได้ เพื่อดูราคาก่อน!

1.สำหรับน้อง ๆ ที่ยังไม่มีรายได้ที่แน่นอน น้อง ๆ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกซื้อโน้ตบุ๊กที่เป็นตัวท็อปอะไรขนาดนั้น เพราะในปัจจุบันนี้ มีโน้ตบุ๊กราคาประมาณ 15,000 บาท ที่มีครบทุกฟังก์ชั่น

 

2.เมื่อตั้งเป้าหมายราคาของโน้ตบุ๊กเรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อมาก็คือการวางแผนการเก็บเงิน! ซึ่งถ้าน้อง ๆ จะซื้อโน้ตบุ๊ก 15,000 บาท ภายใน 5 เดือน ก็ให้น้อง ๆ นำ 15,000 หาร 150 (จำนวนวัน) ก็จะได้จำนวนเงินที่จะต้องเก็บต่อวัน โดยจะตกวันละ 100 บาท ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงก็เริ่มจัดการเก็บเงินได้เลย แต่! ถ้าไม่สามารถเก็บเงินได้วันละ 100 บาทจริง ๆ วิธีแก้คือ อาจจะมองหาราคาโน้ตบุ๊กที่ถูกลงมานิดหนึ่งก็ได้!

 

Trick เซฟเงินซื้อโน้ตบุ๊กราคาประหยัด!  

1.ซื้อโน้ตบุ๊กตอนโปรโมชัน เช่น แคมเปญของ Lazada และ Shopee เพราะหลาย ๆ แบรนด์จะลดกระหน่ำ แจกโค้ดให้หัวใจชุ่มช่ำ แถมบางครั้งยังมีโปรโมชันส่งฟรีและตัดบัตรผ่อน 0% ด้วยนะ แต่ข้อเสียคือ น้องอาจจะไม่ได้เช็กสินค้า หากสินค้ามีปัญหา ก็อาจจะเคลมสินค้าได้ลำบากกว่าการไปซื้อที่ Shop

*ถ้าจะซื้อของช่วงแคมเปญ น้อง ๆ จะต้องซื้อจากแบรนด์โดยตรงหรือ Mall ของ Lazada และ Shopee เท่านั้น ไม่เช่นนั้นน้อง ๆ อาจจะได้รับสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานเอาได้

2.ไปตามงานอีเวนท์ขายโน้ตบุ๊ก เช่น งาน Commart ที่มักจัดที่ไบเทค บางนา ช่วงจัดอีเวนท์ ราคาจะโดนใจและยังแถมของแถมเพียบ

 

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่กำลังจะอยากจะซื้อโน้ตบุ๊กเครื่องแรกหรือเครื่องใหม่อยู่ล่ะก็ ก็ลองนำข้อมูลที่พี่แอดมินบอก ไปใช้ประกอบการเลือกซื้อ เพราะการซื้อโน้ตบุ๊กเครื่องนึง ถือเป็นภาระกระเป๋าเลยนะ ราคาเกือบทุกรุ่นก็คือ หลักหมื่น ดังนั้นหาข้อมูลให้ดี คิดให้รอบคอบก่อน

 

มาดูทริคออมเงิน ให้ซื้อโน้ตบุ๊กได้เร็วขึ้นกัน "เทคนิคง่าย ๆ แก้นิสัยเก็บเงินไม่อยู่"

เก็บเงินไม่อยู่

นักเรียนอย่างเรา ๆ ก็ BINGO เรื่องเงินได้

Bingo การเงิน
สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้