กัญชา

กัญชา-กัญชง ดีจริง หรือแค่เทรนด์?

 

5 เดือนแรกของปี 2564 ถือว่า “เทรนด์กัญชา” นั้นมาแรงสุด ๆ ร้านอาหารต่าง ๆ ได้หยิบยกเมนูและเครื่องดื่มที่รังสรรค์จากกัญชามาทำโฆษณากันไม่เว้นแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็น โอมากาเสะร่าเริง จากร้าน Koko Japanese Restaurant, น้ำซุปชาบูใส่กัญชา จากร้าน Shabu Indy, บราวนี่กัญชา

หรือแม้แต่ร้านอภัยภูเบศร์ ก็นำใบกัญชามาทำเป็นเมนูอาหารเช่นกัน ด้วยความแรงของเทรนด์กัญชานี้ พี่ร็อกกี้จึงขออาสาจัดเต็ม สรุปให้เห็นกันชัด ๆ ว่า เจ้ากัญชา จริง ๆ แล้วดีหรือป่าว เพราะแต่ก่อนกัญชาถูกแบนเพราะเป็นสารเสพติด หรือจริง ๆ แล้วมันเป็นแค่เทรนด์กันนะ

 

พร้อมแล้วก็มาซูมความรู้เรื่องกัญชากันชัด ๆ เลย

 

เพราะอะไร ทำไมอยู่ ๆ กัญชาถึงฮิตติดเทรนด์ ?

น้อง ๆ คงจะมีข้อสงสัยใช่ไหมล่ะว่า ทำไมอยู่ดี ๆ เทรนด์กัญชาในประเทศไทยถึงได้เป็นที่สนใจกันมากขนาดนี้ จริง ๆ แล้วเป็นเพราะทางกระทรวงสาธารณสุขได้ปลดล็อกให้ทุกส่วนของกัญชาและกัญชงไม่เป็นยาเสพติด (ยกเว้นช่อดอก ใบที่ติดกับช่อดอกและเมล็ดกัญชา) และยังออกกฎว่าสามารถปลูกกัญชาภายในบ้านได้ไม่เกิน 6 ต้น ต่อหนึ่งครัวเรือน ส่งผลให้กระแสของกัญชาเริ่มถูกจับตามอง เพราะการปลดล็อกดังกล่าวถือว่าเป็นการส่งเสริมวิสาหากิจชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย

 

ทำไมเมื่อก่อนคนถึง Ban กัญชากันนะ ?

พี่ร็อกกี้ต้องอธิบายก่อนว่า ในอดีตกัญชาคือสารเสพติดชนิดหนึ่ง ที่มีสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล (Tetrahydrocannabinol, THC) โดยเจ้าสารตัวนี้จะออกฤทธิ์ต่อสมองโดยตรง เมื่อเสพเข้าไปนั้น จะส่งผลให้มีอาการมึนเมาคล้าย ๆ กับการดื่มเหล้า ความคิดต่าง ๆ ช้า สับสน และในกรณีที่หนัก ๆ เลยคือจะมีอาการประสาทหลอนร่วมด้วย

และการสูบกัญชายังเป็นต้นตอของการเกิดโรคมะเร็งปอด ซึ่งถ้าสูบบุหรี่ยัดไส้กัญชาเพียง 4 มวน เท่ากับการสูบบุหรี่ 1 ซอง หรือ 20 มวนเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ในอดีตการใช้กัญชาจึงเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายเพราะมีการนำกัญชามาใช้อย่างไม่ถูกต้องยังไงล่ะ!

 

ประโยชน์ของกัญชาในทางการแพทย์ที่น้อง ๆ ต้องรู้!

แม้ว่าที่พี่ร็อกกี้กล่าวไปข้างต้น จะมองเห็นภาพด้านลบของกัญชาเป็นเสียส่วนใหญ่ แต่! ในความเป็นจริงแล้ว กัญชานั้นมีประโยชน์ในทางการแพทย์พอสมควร พี่ร็อกกี้เลยขอสรุปมาเป็นให้ข้อ ๆ ให้น้อง ๆ ศึกษากัน ๆ

1.ไม่ควรบริโภคใบกัญชาเกิน 5 ใบ/วัน ไม่เช่นนั้นมันอาจจะส่งผลร้ายต่อร่างกายและกลายเป็นสารเสพติดได้

2.ป้องกันการคลื่นไส้ อาเจียน ในผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด

3.รักษาอาการเบื่ออาหาร เพราะกัญชามีสารกระตุ้นความอยากอาหาร จะช่วยชะลอภาวะน้ำหนักลดในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็ง

4.สารสกัดจากกัญชาสามารถต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้

นี่เป็นเพียงประโยชน์แค่บางส่วนของกัญชาเท่านั้น แต่! การใช้กัญชาในด้านทางการแพทย์นั้น จะต้องปรึกษาและอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างเคร่งครัด ห้ามฝ่าฝืน ด้วยการนำกัญชาไปรักษาเองอย่างเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจากที่จะเป็นประโยชน์ กัญชาอาจจะกลายเป็นโทษเอาได้ พี่ร็อกกี้ขอเตือนไว้ก่อน!

 

เทรนด์กัญชากับแง่มุมทางธุรกิจ

พี่ร็อกกี้คงพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยว่า ในเชิงของธุรกิจนั้นกัญชาสามารถเข้ามาตีโจทย์ทางการตลาดได้อย่างแตกกระจุย! เพราะผู้ประกอบการหลาย ๆ เจ้า ได้นำเอากัญชามาเป็นวัตถุดิบหลักในการเรียกลูกค้า ไม่ว่าจะนำมาปรับประยุกต์กับสูตรอาหาร เครื่องดื่ม ขนมหวาน และแน่นอนว่ามันสามารถดึงลูกค้าได้จริง! เช่น ร้านคาเฟ่กัญชา , สยามกัญชา , Kanyanach Hemp House , รักษ์กัญ เป็นต้น อีกทั้งในอนาคตการนำกัญชามาเป็นวัตถุดิบหลักนั้นจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมีแบรนด์ใหญ่หลาย ๆ แบรนด์ เริ่มนำกัญชามาเป็นส่วนประกอบหลักในการออกตัว Product ใหม่กันแล้ว!

 

สรุปแล้วเราควรกินกัญชาหรือไม่ ?

หากถามว่า เราควรกินกัญชามั้ย ? พี่ร็อกกี้ขอบอกเลยว่าไม่จำเป็น แต่ทางอยากลองอาจจะกินได้เป็นพวกเครื่องดื่ม และ ขนม เพราะปริมาณกัญชาน้อย ทำให้ไม่มีผลต่อการทำงานของร่างกาย

 

ในความเป็นจริงแล้ว กัญชาไม่ได้อันตรายหรือน่ากลัวอะไรเลย เพียงแค่น้อง ๆ ต้องศึกษาเป็นอย่างดีและรู้วิธีในการรับประทานเท่านั้น ซึ่งจากข้อมูลที่พี่ร็อกกี้กล่าวไปข้างต้น คงจะพอทำให้น้อง ๆ เข้าใจและรู้จักกัญชากันมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าใครอยากจะลิ้มลองแล้วล่ะก็ พี่ร็อกกี้ก็ขอยืนยันคำเดิมว่า ไปหาซื้อตามร้านค้าที่ถูกต้องตามกฎหมายกำหนดจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการบริโภคกัญชาในยุคนี้!

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้