bond yield

Bond Yield” จำชื่อนี้ไว้ นักลงทุนมือใหม่ควรเก็ท!

 

น้อง ๆ หลายคน ที่ชอบการลงทุนหรือเริ่มสนใจเรื่องการลงทุน คงจะได้ยินคำว่า “Bond Yield” กันมาบ้างแล้ว แต่! ก็มีน้อง ๆ อีกหลายคนเช่นกัน ที่ไม่รู้จักกับเจ้าคำ ๆ นี้ ว่ามันคืออะไร ? และทำไมพวกผู้ใหญ่ถึงให้ความสนใจเป็นพิเศษ ? พี่ชิปปี้ก็เลยไปเสาะหาข้อมูลเกี่ยวกับ Bond Yield มาฝาก และรับรองเลยว่าน้อง ๆ จะต้องรู้จักและเข้าใจกับคำว่า Bond Yield กันมากยิ่งขึ้น

พร้อมแล้วก็ Go Go

 

Bond Yield ชื่อนี้ไม่ค่อยคุ้น แต่สัมพันธ์กับพันธบัตรรัฐบาลโดยตรง!

Bond Yield คือ อัตราผลตอบแทนจากพันธบัตรรัฐบาลที่นักลงทุนหรือน้อง ๆ ครอบครองอยู่ โดยผลตอบแทนนั้นจะมาในรูปแบบของดอกเบี้ย หรือให้คิดง่าย ๆ เลยว่า ถ้าน้อง ๆ เอาเงินไปฝากธนาคาร ครบ 1 ปี น้อง ๆ ก็จะได้ดอกเบี้ยเข้าบัญชี แต่สำหรับ Bond Yield นั้น จะมีสัญญาถือครองอยู่ เมื่อครบสัญญาเราก็จะได้ค่าตอบแทนตามที่ตกลงไว้ตั้งแต่ต้น เช่น 1.2% หรือ 1.5% ยิ่งพันธบัตรระยะสั้นผลตอบแทนก็จะต่ำ แต่ถ้าระยะยาวค่าตอบแทนก็จะสูงขึ้น หรือจะบอกว่าคล้าย ๆ กับการฝากเงินประจำกับธนาคารนั่นเอง

 

กลไกที่ต้องรู้สำหรับการถือครองพันธบัตร

กลไกหรือการเคลื่อนไหวของ Bond Yield มักจะสวนทางกับราคาของพันธบัตรรัฐบาลอยู่เสมอ เช่น ถ้าหาก Bond Yield ปรับตัวลดลง หมายความว่าราคาของพันธบัตรนั้นจะปรับตัวเพิ่มมากขึ้น หรือหาก Bond Yield ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น หมายความว่าราคาของพันธบัตรนั้น ๆ ก็จะปรับตัวลดลง และเราก็จะได้ดอกเบี้ยเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง  

 

วิธีการคำนวณ Bond Yield

สิ่งที่ต้องใช้ในการคำนวณหา Bond Yield

1.Face Value หรือ Par Value

คือ ตัวเลขหนี้ที่ผู้ออกพันธบัตรรัฐบาลต้องจ่ายคืน โดยเทียบได้กับเงินต้นที่ถูกยืมไป

2.Coupon Rate

คือ อัตราดอกเบี้ยการกู้ยืม ที่ผู้ออกพันธบัตรรัฐบาลจะต้องจ่ายต่อปี

3.Coupon Payment

คือ อัตราดอกเบี้ยที่ผู้ถือพันธบัตรรัฐบาลจะได้รับต่อปี (เงินส่วนที่น้อง ๆ จะได้รับ)

 

วิธีการหาผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลต่อปีที่น้องๆ จะได้  

Bond Yield =  (Coupon Payment / Face Value) x 100

 

แล้วทำไม Bond Yield ของพันธบัตรรัฐบาล ถึงเกี่ยวข้องกับหุ้น ?

น้อง ๆ คงจะมีข้อสงสัยว่าทำไม Bond Yield ถึงได้ไปเกี่ยวข้องกับหุ้น โดยพี่ชิปปี้ขอแยกเป็นปัจจัยหลัก ๆ 3 ข้อ ดังต่อไปนี้

1.การขยายตัวทางเศรษฐกิจ

2.เง้อเฟ้อ เงินฝืด

3.ตราสารหนี้

 

เรียนรู้เรื่องตราสารหนี้ กับพี่ Super Hero เบิร์ด

ตราสารหนี้

โดยมีนักเล่นหุ้นหลาย ๆ คน มองว่าการลงทุนกับพันธบัตรนั้นมีความเสี่ยงน้อยกว่า จึงทำให้เกิดการเทหุ้นและหันมาลงทุนกับพันธบัตรแทน แม้ว่าผลตอบแทนอาจจะน้อยแต่ความมั่นคงของพันธบัตรนั้นมีสูงมากกว่า ซึ่งในจุดนี้คงต้องแล้วแต่ดุลยพินิจหรือสถานการณ์เศรษฐกิจในช่วงนั้น ๆ ด้วย ว่าควรจะแบกรับความเสี่ยงจากการเล่นหุ้นหรือควรจะหันมาเลือกการลงทุนกับพันธบัตรดี

 

ข้อมูลทั้งหมดนี้ พี่ชิปปี้อยากจะเน้นย้ำและเตือนน้อง ๆ ว่า ไม่ว่าจะลงทุนอะไร ทุกอย่างล้วนมีความเสี่ยงอยู่เสมอ ดังนั้นน้อง ๆ จะต้องศึกษาวิธีการ ศึกษาตลาดให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาเจ็บตัว เจ็บใจในภายหลัง อีกทั้งนักลงทุนมือใหม่ อาจจะต้องหาข้อมูลรายละเอียดให้ดีเสียก่อน อย่าพึ่งใจร้อน รอให้ชัวร์ก่อน ค่อยเริ่มที่จะลงทุนก็ยังไม่สายไปนะ!

 

เข้าใจการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล อ่านเลย “รู้ก่อนลงทุงพันธบัตรรัฐบาล”

พันธบัตรรัฐบาล

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้