ทริคฮีลใจในวันหมด pasion

6 ทริคฮีลใจ ในวันหมด Passion

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าโรคซึมเศร้าในวัยเรียนนั้นเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ที่ทำให้เด็กมัธยมในประเทศไทยนั้นมีอัตราการฆ่าตัวตายเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งพี่ไซน์บอกได้เลยว่ามันคือปัญหาใหญ่ที่ผู้ใหญ่หลาย ๆ คน ยังคงมองข้ามกันอยู่

 

ภาวะโรคซึมเศร้าในวัยเรียนนั้นอาจจะเกิดจากความเครียด ความกดดันหรือแม้แต่การโดนบูลลี่ (Bully) จากกลุ่มเพื่อน จาก Social Network เพราะฉะนั้นในวันนี้พี่ไซน์เลยได้รวบรวม 6 ทริค ในการฮีลตัวเองในวันที่หมด Passion มาฝาก! ซึ่งน้อง ๆ สามารถปรับใช้ได้ทันที เพื่อจะได้ลดความเสี่ยงในเรื่องของอาการนอยด์ น้อยใจ เปรียบเทียบ และซึมเศร้า

 

หมด Passion ในการเรียน และความเครียดที่สะสมในวัยรุ่นที่ไม่ควรมองข้าม!

เครียด เครียด เครียด เป็นวัยรุ่นก็เครียดได้ เพราะเราเผชิญทั้งสภาวะแวดล้อมด้านการเรียน ครอบครัว เพื่อน สังคม ไปจนถึงโรคระบาดอย่าง โควิด-19 ที่ทำให้น้อง ๆ หลายคนรู้สึกหดหู่ จนเกิดเป็นความเครียด ทั้งที่แบบรู้ตัวและไม่รู้ตัว

 

พี่ไซน์ก็เลยขอสวมบทบาทรุ่นพี่ อธิบายสภาวะสุ่มเสี่ยงที่อาจจะทำให้น้อง ๆ เกิดความเครียด

 

1.การเรียน

บางคนเครียดกับการเรียนที่มากจนเกินไป จนเกิดเป็นความกดดันในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ฉันยังทำคะแนนได้ไม่ดีพอ อ่านเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจ หรือสอบไม่ติดตามที่ตั้งใจไว้ เป็นต้น

 

2.ครอบครัว

ใครว่าวัยรุ่นเครียดเรื่องครอบครัวไม่ได้ พี่ไซน์บอกเลยว่าไม่จริง! เพราะน้อง ๆ หลายคน กลายเป็นโรคซึมเศร้าที่มาจากปัญหาทางครอบครัว เช่น ครอบครัวแตกแยก พ่อแม่ไม่เข้าใจ ไม่มีใครคอยซัพพอร์ตจนต้องเผชิญปัญหาต่าง ๆ ตามลำพัง

 

3.ปัญหาทางด้านการเงิน

บ่อยครั้งที่การเป็นโรคซึมเศร้ามาจากปัญหาทางการเงิน อยากจะเรียนพิเศษเหมือนเพื่อนก็ไม่ได้เรียน ไม่มีค่าอุปกรณ์ในการเล่าเรียน ฯลฯ โดยสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะกลายเป็นแรงกดดันจนทำให้วัยรุ่นหลาย ๆ คน ถูกโรคซึมเศร้าเข้าครอบงำ

 

4.เพื่อน

ถ้าอยู่ในโรงเรียน อาจจะมีการบูลลี่เกิดขึ้นบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ถ้าน้อง ๆ ไปอยู่โลกโซเชียลอาจจะถูกบูลลี่จากคอมเมนต์ต่าง ๆ จนทำให้เสียเซลฟ์ หรือขาดความมั่นใจ กลายเป็นคนที่ไม่กล้าตัดสินใจทำอะไร หรือบางทีก็คิดมากขึ้น ซึ่งส่งผลต่อสภาพทางจิตใจได้

 

5.ปัจจัยอื่น ๆ

ปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้วัยรุ่นอย่างเรากลายเป็นโรคซึมเศร้าและหมด Passion ในการเรียน เช่น โรคระบาดโควิด-19 ที่ทำให้หลาย ๆ คนจิตตก หรือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย เช่น กำลังจะเข้าวัยสาว , วัยหัวเลี้ยวหัวต่อ เป็นต้น

 

“จิตวิทยา” ทำไมเราถึงหมดพลังใจกันนะ ?

พฤติกรรมในจิตใจที่เรียกว่า “As if Low Ability” หรือการชอบคิดว่าตัวเองมีความสามารถต่ำ ด้วยการเปรียบเทียบ กดดัน ตัวเอง ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว เราไม่ได้ด้อยไปกว่าคนอื่นเลย หรือเรามีความสามารถอยู่แล้ว เพียงไม่เก่งทางด้านวิชาการ แต่ไปเก่งด้านอื่น

ซึ่งการเปรียบเทียบตัวเองนี้ ในทางจิตวิทยา เราเรียกว่า “โรคชอบเปรียบเทียบ”  ซึ่งขั้นแรกของการเปรียบเทียบตัวเอง จะนำไปสู่ความรู้สึกต่ำต้อย หมดกำลังใจและหากหนักขึ้น น้อง ๆ จะเป็นโรคซึมเศร้าได้ในที่สุด

 

หมดพลังใจด้านการเรียน นำไปสู่โรคซึมเศร้า

พี่ไซน์เชื่อว่า น้อง ๆ หลายคน คงจะเคยหมดพลังใจในด้านเรียน อาจจะเพราะว่าไม่พอใจกับคะแนนที่ได้ ไม่เข้าใจในเนื้อหา แม้จะขยันอ่านหนังสือมากแค่ไหนก็ตาม ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ พี่ไซน์อยากจะบอกว่ามันคือเรื่องปกติ ที่มนุษย์ทุกคนจะต้องเจอ! เพียงแค่ว่าเราจะต้องเตรียมรับมือกับความล้มเหลวในชีวิตไว้ให้ดีและเลือกที่จะอยู่กับมันให้ได้อย่างมีความสุข

 

ด้วยเหตุนี้เองพี่ไซน์จึงได้รวม 6 ทริค ที่จะมาช่วยฮีลพลังใจให้น้อง ๆ ในวันที่หมด Passion

 

จะทำยังไงในวันหมด Passion แล้ว!

1.มองหาที่ระบาย ที่ไม่ใช่บุคคล

ที่พี่ไซน์ไม่อยากให้น้อง ๆ ไประบายกับบุคคลก็เพราะว่า บุคคลนั้นอาจจะได้รับพลังงานลบ ๆ จากเราไป จนเขาไม่อยากจะอยู่ใกล้เราอีก ดังนั้นที่ระบายในที่นี้อาจจะหมายถึงการเล่นกีฬา การปลูกต้นไม้ การทำกับข้าว การวาดรูป หรือทำอะไรก็ได้ที่ทำให้น้อง ๆ ไม่โฟกัสกับเรื่องแย่ ๆ ในชีวิต

 

2.กินของอร่อย

การมองหาอาหารอร่อย ๆ มารับประทาน จะช่วยเพิ่มมวลความสุขในชีวิตมากขึ้น ใครรู้สึกเบื่อหน่าย ไม่อยากจะทำอะไร ก็ลองมองหาอาหารที่เราชอบมารับประทานดู พี่ไซน์บอกเลยว่าชีวิตจะดูมีสีสันและจิตใจของน้อง ๆ จะฟูเพิ่มมากขึ้นจากเดิม

 

3.ดูคลิป ดูรูป แฟนทิพย์ (ศิลปินที่ชอบ)

คงจะไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการดูคลิปวิดีโอ ดูรูปศิลปินที่เราชอบอีกแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าเมื่อไหร่ที่น้อง ๆ รู้สึกว่าตัวเองหมด Passion ในการเรียน ก็พักการอ่านหนังสือ วางการบ้านลงก่อน แล้วไปดูแฟนทิพย์ให้ชุ่มชื่นหัวใจสักนิด พี่ไซน์เชื่อได้เลยว่าวิธีนี้จะทำให้น้อง ๆ มีกำลังใจในการเรียนเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณเลยล่ะ

 

4.ทำกิจกรรมคลายเครียด

กิจกรรมในที่นี้อาจจะเป็นการเล่นเกมสักตา(แต่อย่าไปหัวร้อนกับเกมแทนละ) การออกไปนั่งกินข้าวกับครอบครัว การโทรไปเม้าท์มอยกับเพื่อน หรือแม้แต่การดูวิดีโอตลก ๆ ให้ชีวิตมีรอยยิ้ม โดยวิธีการฮีลตัวเองวิธีนี้ถือว่าเป็นวิธียอดนิยมที่ต่างประเทศนิยมทำกับบ่อย ๆ เลย

 

5.โควิด-19 หมด ให้ออกไปสัมผัสกับธรรมชาติ

แม้ว่าโควิด-19 จะทำให้เราออกจากบ้านไปท่องเที่ยวไม่ได้! แต่ถ้าน้อง ๆ เกิดหมด Passion ขึ้นมา ก็อาจจะทำแพลนในการไปเที่ยวในอนาคตไว้ล่วงหน้าก่อนก็ได้ ดูคลิปวิดีโอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เอาไว้ บอกได้เลยว่ามันจะทำให้น้อง ๆ มีแรงฮึด ที่จะผ่านวิกฤตไปได้อย่างมหัศจรรย์เลยทีเดียว 

 

6.เลี้ยงสัตว์สักตัว ชีวิตแฮปปี้ขึ้น

การเล่นกับสัตว์เลี้ยงถือได้ว่าเป็นการสร้างพลังงานบวกให้กับเราได้เป็นอย่างดี! อย่างน้องแมว เขาจะเป็นเหมือนเครื่องดูดพลังลบออกจากจิตใจเราเวลานอนหลับ และเมื่อน้องแมวนอนหลับ เขาก็จะปล่อยพลังงานลบออกจากร่างกาย นอกจากนี้การที่น้อง ๆ ได้สัมผัสขนสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว กระต่าย ฯลฯ น้อง ๆ จะรู้สึกดี เหมือนปลดปล่อยความเหนื่อยล้าออกไปหมดเลยล่ะ

 

และนี่ก็คือวิธีการฮีลใจทั้ง 6 ทริค ที่พี่ไซน์อยากจะทำให้ชีวิตของน้อง ๆ แฮปปี้มากขึ้น

สิ่งสำคัญที่พี่ไซน์อยากให้น้อง ๆ จำไว้ คือ หมั่นทำให้ชีวิตมีความสุข รับรองเลยว่าโรคซึมเศร้าหรืออาการหมด Passion จะไม่ย่างกายเข้ามาทำร้ายชีวิตของน้อง ๆ อย่างแน่นอน!

เหงา เศร้า เข้ามาอ่านและดูซีรีส์พร้อมติ่งอปป้า กับ "ปักหมุดให้ดี! กับ 3 ซีรีส์สายเกาฯเรื่องราวเกี่ยวกับเพื่อน"

ซีรีส์เกาหลี

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้