ตำนานฟาโรห์

เปิดตำนานฟาโรห์รามเสสที่

 

เมื่อพูดถึงประเทศอียิปต์ หลาย ๆ คน คงจะนึกถึงความยิ่งใหญ่ของพีระมิด ความลึกลับของอารยธรรมโบราณ หรือบางคนอาจจะนึกถึงความงามของพระนางคลีโอพัตรา และแน่นอนว่าพี่วินนี่ก็คือหนึ่งในนั้น ที่ยังคงหลงไปกับมนต์เสน่ห์ของดินแดนไอยคุปต์แห่งนี้

 

และเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา น้อง ๆ น่าจะเห็นข่าวการเคลื่อนย้ายมัมมี่ของกษัตริย์ฟาโรห์ – ราชินี พระองค์ต่าง ๆ เข้าพิพิธภัณฑ์แห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ (NMEC) ผ่านทางสื่อ Social กันมาบ้างแล้ว ซึ่งบอกได้เลยว่า ยิ่งใหญ่ อลังการ เสมือนหลุดออกมาจากภาพยนตร์ จนพี่วินนี่อยากจะเดินทางไปชมด้วยตาตัวเองเสียจริง ๆ โดยน้อง ๆ สามารถเข้าไปดูคลิปเต็มได้ ที่นี่

และด้วยความยิ่งใหญ่ของพิธีนี้เอง พี่วินนี่เลยจะขอพาน้อง ๆ ไปพบกับตำนานของฟาโรห์รามเสสที่ 2 ผู้ทำให้เกิดสนธิสัญญาสันติภาพฉบับแรกของโลก แถมยังมีเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับความเชื่อในเรื่องมัมมี่มาฝาก ถ้าพร้อมแล้วไปรับชม เรื่องราวที่น่าสนใจพร้อม ๆ กันเลย! 

 

ในสมัยฟาโรห์รามเสสที่ 2 ครองราชย์ เกิดอะไรขึ้นบ้างนะ ?

อารยธรรม

ในยุคสมัยของฟาโรห์รามเสสที่ 2 นั้น ประเทศอียิปต์ถือได้ว่ามีความเจริญรุ่งเรืองอย่างถึงขีดสุด! จนทำให้มีการสร้างเทววิหารและอนุสาวรีย์มากมายเพื่อแสดงถึงยิ่งใหญ่ของพระองค์ โดยมหาวิหารที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น “มหาวิหารอาบูซิมเบล” ซึ่งแกะสลักเป็นรูปของพระองค์และพระราชินีเนเฟอร์ตารี (พระมเหสีที่พระองค์คลั่งรักมากที่สุด เนื่องจาก พระองค์มีพระชายาถึง 200 คน)

 

การปกครอง

ฟาโรห์รามเสสที่ 2 นั้นได้ขยายอำนาจไปยังพื้นที่ต่าง ๆ มากมาย เช่น ปราบปรามชาวนูเบีย เพื่อขยายอำนาจไปยังเอเชีย และพยายามขยายอำนาจไปยังตะวันออกกลาง ด้วยการปะทะกับชาวฮิตไตท์ (Hittite) ปลดปล่อยชาวฮิบรูจากการเป็นทาส ทำให้ประชาชนทุกย่อมหญ้าต่างสรรเสริญว่าพระองค์คือกษัตริย์ที่ดีที่สุดของพวกเขา โดยพระองค์ปกครองอียิปต์ได้นานถึง 66 ปี (ถือเป็นกษัตริย์ที่ปกครองได้นานที่สุดของอียิปต์เลย)

 

เศรษฐกิจ

อย่างที่พี่วินนี่กล่าวไปเมื่อข้างต้น ว่าฟาโรห์รามเสสที่ 2 นั้นมีความฉลาดหลักแหลม และขยายอำนาจได้กว้างขวาง ทำให้การค้าขายหรือเศรษฐกิจในยุคของพระองค์รุ่งเรือง มั่งคั่ง และเฟื่องฟูอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ส่งผลให้มีการสร้างวิหารต่าง ๆ มากมาย เพื่อเชิดชูและสดุดีความยิ่งใหญ่ของพระองค์นั่นเอง

 

สัญญาสันติภาพฉบับแรกของโลก

ในปี 1286 ก่อน ค.ศ. ฟาโรห์รามเสสที่ 2 ได้นำกองทัพทหารอียิปต์กว่า 20,000 นาย และรถศึกกว่า 2,500 คัน เข้าโจมตีกับกองทัพของมุลวาตาลลิส (Mulwatallis) ซึ่งเป็นกษัตริย์ของฮิตไตท์ซึ่งมีจำนวนไพร่พลไล่เลี่ยกัน และการสู้รบนั้นเป็นไปอย่างดุเดือด ไม่มีใครแพ้ ไม่มีใครชนะสักที จนทั้งสองฝ่ายต่างเสียไพร่พลทหารเป็นจำนวนมาก! และเมื่อมุลวาตัลลิสสวรรคตลง กษัตริย์องค์ใหม่ของฮิตไตท์ และ ฟาโรห์รามเสสที่ 2 ก็ได้ทำสัญญาสันติภาพระหว่างกัน โดยเจ้าสัญญาฉบับนี้นี่แหละ ที่เป็นสนธิสัญญาสันติภาพฉบับแรกของโลก! 

 

มาสู่เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเรื่องมัมมี่กันเถอะ

ทำไมคนอียิปต์ถึงเก็บศพฟาโรห์แบบมัมมี่ ทำไมถึงไม่เผาหรือฝังเหมือนประเทศอื่น ?

เพราะว่าชาวอียิปต์ในสมัยก่อนนั้น มีความเชื่อว่า เมื่อฟาโรห์หรือพระราชินีของพวกเขาสวรรคตลง วิญญาณจะกลับมายังร่างเดิม ทำให้พวกเขาจึงต้องถนอมและรักษาสภาพของร่างเดิมเอาไว้ ไม่ให้ย่อยสลายไปตามกาลเวลา เพื่อที่วิญญาณจะได้กลับมายังร่างได้อีกครั้งหนึ่ง อีกทั้งเครื่องประดับ ทรัพย์สินต่าง ๆ ของฟาโรห์ก็จะถูกเก็บรวบรวมไปเป็นอย่างดีและใส่ไปพร้อม ๆ กับขั้นตอนการทำมัมมี่อีกด้วย

 

กระบวนการการทำมัมมี่

จริง ๆ แล้ว กระบวนการทำมัมมี่นั้น มีรายละเอียดที่ซับซ้อนอยู่พอสมควร แต่! พี่วินนี่จะสรุปแบบให้ง่ายให้น้อง ๆ เข้าใจดังนี้

  • อันดับแรกชาวอียิปต์เขาจะนำพระศพของฟาโรห์ไปทำความสะอาด
  • หลังจากนั้นเขาจะนำอวัยวะภายในออกมาทั้งหมด (นอกจากหัวใจ) ไปแช่เกลือเพื่อทำให้แห้งสนิท และนำพระศพไปวางกลบด้วยเกลือ พอผ่านไปประมาณ 40 วันเขาจะนำพระศพขึ้นมาทำความสะอาดอีกครั้งน้ำที่นำมาทำความสะอาดคือน้ำจากแม่น้ำไนล์พร้อมทั้งเคลือบผิวหนังด้วยน้ำมันเพื่อให้ผิวหนังยังคงอ่อนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน
  • อวัยวะภายในที่นำออกไปนั้น เมื่อแห้งแล้วก็จะนำกลับมาใส่ตามร่างกายไว้ตามเดิม
  • ขั้นตอนสุดท้ายคือห่อด้วยผ้าลินิน เป็นอันเสร็จขั้นตอน

 

ข้อมูลทั้งหมดที่พี่วินนี่ได้กล่าวไปนั้น ถือได้ว่าเป็นอารยธรรมของดินแดนไอยคุปต์ที่ถูกบันทึกไว้ และพี่วินนี่หวังว่าน้อง ๆ จะได้รับความรู้นอกห้องเรียนจากบทความนี้ไม่มากก็น้อย ไว้วันหน้าพี่วินนี่มีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจอีก จะนำมาฝากในแบบฉบับที่อ่านง่าย เข้าใจได้เร็ว ไว้พบกันในโอกาสหน้าครับ!

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้