ไอเดียดูแลรูปร่าง

ไอเดียดูแลรูปร่างฉบับเด็กมัธยมทำได้ ไม่เสียสุขภาพ!

 

ฮั่นแน่! พี่วินนี่รู้นะว่าน้อง ๆ หลายคน กำลังมีความคิดที่อยากจะฟิตหุ่นและดูแลรูปร่าง เพื่อเตรียมตัวที่จะเป็น Freshy ในรั้วมหาลัยอยู่ใช่มั้ยล่ะ ?

เพราะฉะนั้นพี่วินนี่เลยได้รวบรวมวิธีดูแลรูปร่างที่ไม่ต้องอดอาหาร ไม่ทำให้เสียสุขภาพ แถมไม่กระทบต่อการเรียนมาฝาก พี่วินนี่รับประกันเลยว่าแต่ละวิธีดูแลหุ่นที่นำมาฝากน้อง ๆ นั้นจะทำให้น้อง ๆ มีหุ่นที่ดีดูเฟิร์ม และทำให้สวย-หล่อขึ้นด้วยนะ

 

1.ห้ามอด กินอาหารให้ครบหมู่ และครบมื้อ

สิ่งที่ต้องเตือนตัวเองไว้เลยคือ ห้ามอดอาหารอย่างเด็ดขาด! กินอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ และเลือกกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อที่ร่างกายของน้อง ๆ จะได้รับสารอาหารตามความต้องการ

ทำไมถึงไม่ควรอดอาหาร โดยพี่วินนี่ขอสรุปให้ฟังง่าย ๆ 2 ข้อดังนี้คือ

1.ร่างกายจะขาดสารอาหารทั้ง 5 หมู่ (โปรตีน,คาร์โบไฮเดรต,วิตามิน,แร่ธาตุ,ไขมัน) จึงทำให้ไม่มีสารอาหารที่จะเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เซลล์ เนื้อเยื่อต่าง ๆ ภายในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแรงและมีระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายบกพร่องตามมา

2.ขาดพลังงานจากสารอาหาร จึงทำให้หมดเรี่ยวแรง ขาดความกระปรี้กระเปร่าในชีวิต

สุดยอดอาหารบำรุงสมอง ของเด็กวัยมัธยม!

ไข่ไก่

อุดมไปด้วยสารโคลิน ที่เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาการทำงานของสมองและความจำ

ผลไม้รสเปรี้ยว

เช่น ตระกูลเบอร์รีทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น บลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี ฯลฯ ที่ช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น เพิ่มจำนวนเซลล์ประสาทในฮิปโปแคมปัสที่ทำหน้าที่รับผิดชอบต่อความทรงจำโดยตรง เป็นต้น

ธัญพืชต่าง ๆ

เช่น เมล็ดดอกทานตะวัน เมล็ดงา มีส่วนทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองได้ดีมากยิ่งขึ้น เพิ่มสื่อประสาทในสมองที่ชื่อว่า “อะเซทิลโคลีน” (Acetylcholine) ซึ่งเป็นตัวกำหนดความสามารถในการเรียนรู้และจดจำ และยังเพิ่มประสิทธิภาพความจำของสมองส่วนฮิปโปแคมปัส(Hippocampus) ชะลอภาวะสมองเสื่อมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

2.ลดชานมไข่มุก เพิ่มน้ำเปล่าให้ร่างกาย(บ้าง)

เป็นชานมไข่มุกเลิฟเวอร์ ต้องกินทุกวัน วันไหนไม่กินรู้สึกแปลก ๆ  เหมือนอะไรบางอย่างในชีวิตหายไป การที่น้อง ๆ ได้รับความหวานจากน้ำตาลในชาไข่มุกเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายเกิดความเคยชินและเสพติดในที่สุด

อาจารย์ไชยสิทธิ์ พันธุ์ฟูจินดา อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธ.) เปิดเผยว่า “การบริโภคชานมไข่มุก 1 แก้วให้พลังงานสูงถึง 240-360 กิโลแคลอรี (Kcal) เลยทีเดียว” ทั้งน้ำตาลสูง ทั้งแคลอรีเยอะแบบนี้ ใครที่ต้องการฟิตหุ่น คงต้องรีบลด ละ เลิกชาไข่มุกแบบด่วน ๆ ซะแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

โพสต์ทูเดย์.  2562.  ไขปริศนา 'ชานมไข่มุก' ทำไมยิ่งกิน ยิ่ง(เสพ)ติด?.  สืบค้นเมื่อ 26 มีนาคม 2564, จาก https://bit.ly/3tYJGCe

 

3.งดปรุง ลดหวาน มัน เค็ม

งดปรุงอาหารทุกรูปแบบ ลดหวาน ลดมัน ลดเค็ม เพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่มีน้ำตาลในเลือดสูง ไม่มีไขมันที่เป็นตัวการร้ายทำให้เกิดโรคอ้วน และโซเดียมในร่างกายจะได้ไม่สูงเกินความจำเป็น ซึ่งน้อง ๆ สังเกตได้เลยว่า ผู้ที่ดูแลรูปร่างส่วนใหญ่จะกินอาหารที่ไม่ปรุง กินตามรสธรรมชาติ แม้ว่าจะจืดไปสักหน่อย แต่มันดีกับร่างกายของเราอย่างแน่นอน

 

4.นอนหลับให้เพียงพอ

ในขณะที่น้อง ๆ นอนหลับ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) เป็นปกติ แต่ถ้าเกิดว่าน้อง ๆ นอนไม่เป็นเวลา เจ้าฮอร์โมนตัวนี้ก็จะไม่สามารถหลั่งออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ร่างกายไม่สดชื่น มีภาวะความเหนื่อยล้าสะสม พอนาน ๆ เข้า ก็จะทำให้นอนไม่หลับและระบบเผาผลาญก็จะพังลง คราวนี้การลดความอ้วนก็จะยากขึ้นเป็นทวีคูนเลยล่ะ

 

5.ลดความเครียด

ความเครียด ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ที่จะเพิ่มขึ้นเมื่อน้อง ๆ มีความเครียดหรือเกิดความวิตกกังวล ซึ่งเมื่อไหร่ที่เครียดฮอร์โมนตัวนี้จะไปทำปฏิกิริยากับร่างกายในด้านลบ เช่น กระตุ้นให้ตับเพิ่มน้ำตาล และไปเพิ่มความหิว ทำให้เราหิวบ่อยขึ้น เป็นต้น

 

6.ออกกำลังกาย ขยับตัว ขจัดอ้วน!

ที่โรงเรียนจะมีวิชาพละศึกษา อยู่แล้ว 1 ชั่วโมง / สัปดาห์ แต่นั่นอาจจะไม่เพียงพอ วิธีการดูแลรูปร่างง่าย ๆ คือ การลงบันไดแทนลิฟท์ เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญในขณะที่เราขยับร่างกายนั่นเอง โดยวิธีลดความอ้วนหรือฟิตหุ่นที่น้อง ๆ สามารถทำได้คือ...

เดินขึ้นบันได 1 นาที เผาผลาญได้ 10 กิโลแคลอรี

โดยการเดินขึ้น-ลงบันได จะช่วยให้หัวใจแข็งแรง เลือดสูบฉีดได้ดี และทำให้กล้ามเนื้อต้นขา น่อง ก้น แข็งแรงไปด้วย ซึ่งพออายุมากขึ้น กระดูกของน้อง ๆ จะได้ไม่ผุ กร่อน หรือมีเสียงดังกร๊อบแกร๊บยังไงล่ะ

ชวนเดอะแก๊งค์ไปวิ่งที่สวนสาธารณะ

ถ้าการเรียนมันเครียดมาก ก็ไปวิ่งกันเถอะ! นักวิทยาศาสตร์พบว่า เมื่อเราออกกำลังกาย ระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) จะต่ำ ทำให้รู้สึกเครียดน้อยลง นอกจากนั้นการออกกำลังกายยังส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงของสมองของเรา เช่น เปลี่ยนการเชื่อมโยงในสมองส่วนฮิปโปแคมปัส(Hippocampus)  เพิ่มการเชื่อมต่อใหม่ ๆ ในพื้นที่ที่รับมือกับอารมณ์ความรู้สึก ดังนั้นการออกกำลังกายจึงทำให้เรารับมือกับความเครียดได้ดียิ่งขึ้น

 

การฟิตหุ่นอย่างมีประสิทธิภาพนั้น จะต้องไม่ทำให้ร่างกายของเราอ่อนเพลีย ไม่ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร และที่สำคัญต้องไม่มีผลกระทบต่อสมอง ซึ่งถ้าใครคิดที่จะกินยาลดความอ้วนอยู่ล่ะก็ หยุด! ความคิดแบบด่วน ๆ เพราะภายในยาลดความอ้วนจะส่งผลต่อระบบการทำงานของสมองโดยตรง เช่น ทำให้น้อง ๆ รู้สึกไม่หิว หรือมีความอยากกินอาหารลดน้อยลง รวมไปถึงผลข้างเคียงอื่น ๆ เช่น ปากแห้ง ใจสั่น หน้ามืด นอนไม่หลับ ซึ่งแต่ละอย่างมันไม่เป็นผลดีต่อร่างกายของเราเลยแม้แต่น้อย ดังนั้นใครที่อยากจะฟิตหุ่นแบบสุขภาพดี ไม่มีผลข้างเคียง แถมได้รับสารอาหารบำรุงสมองครบถ้วน ก็ลองนำวิธีที่พี่วินนี่ได้บอก ไปลองปรับใช้ในชีวิตประจำวันดู รับรองเลยว่า หุ่นของน้อง ๆ จะ  Fit&Firm จนเพื่อน ๆ ทักแน่นอน!

 

สำหรับคนที่เริ่มออกกำลังกาย ลองหารองเท้าวิ่งสักคู่ ที่ช่วยซัพพอร์ตร่างกายดูดีมั้ย ?

มือใหม่ หัดออกกำลังกาย เลือกรองเท้าคู่แรกอย่างไร ให้ปังปุริเย่

มือใหม่หัดออกกำลังกาย

อีกหนึ่งวิธีการดูแลตัวเอง “How to กู้ขอบตาดำ ฉบับวัยเรียน!”

วิธีรักษาใต้ตาดำ

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้