แพ้กุ้ง

ทำไมเราถึงแพ้ “กุ้ง” ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนกินได้ ?

 

‘ไม่แข่งยิ่งแพ้’ เพลงนี้อาจจะเป็นเพลงที่ปลุกใจให้เราสู้กับเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตได้เป็นอย่างดี แต่! คงไม่ใช่กับอาการแพ้กุ้งอย่างเด็ดขาด เพราะถ้าน้อง ๆ ยิ่งแข่ง ยิ่งกิน ยิ่งอยากเอาชนะอาการแพ้กุ้ง พี่ร็อกกี้บอกได้เลยว่ามันอาจจะอันตรายถึงชีวิตเลยนะ! ดังนั้นถ้าน้อง ๆ รู้ตัวว่ามีอาการแพ้กุ้ง ก็ควรจะหลีกเลี่ยงหรือเลิกคิดที่จะกินกุ้งไปเลยดีกว่า

 

แต่มักมีคำถามมาว่า

“พี่ ๆ แต่ก่อนผมเคยกินได้นะ ไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่เดี๋ยวกินไป คันคะเยอไปทั้งตัว”

คำตอบก็ คือ ที่น้อง ๆ มีอาการแพ้มานั้น เป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย

ซึ่งในวันนี้พี่ร็อกกี้ก็มีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับอาการแพ้กุ้งมาฝาก รับรองเลยว่าน้อง ๆ จะเข้าใจอาการแพ้กุ้งได้ดียิ่งขึ้นอย่างแน่นอน!

 

สำรวจร่างกายของกุ้งกันสักนิดหนึ่ง!

1ส่วนกล้ามเนื้อและลำตัว

ง่ำ ส่วนนี้พี่ร็อกกี้ว่า…คงไม่มีใครไม่กิน

2.ส่วนหัว

หัวกุ้งถือได้ว่าเป็นส่วนที่ผู้คนชื่นชอบกันเป็นพิเศษ โดยส่วนหัวจะประกอบไปด้วยหัวใจ กระเพาะ ตับ และตับอ่อนของกุ้ง (กุ้งบางชนิดกินหัวได้ แต่บางชนิดกินไม่ได้นะ)

3.ส่วนมันกุ้ง

ก็คืออร่อยไม่แพ้กัน ส่วนนี้คือตับและตับอ่อนของกุ้ง ซึ่งส่วนมันกุ้งนั้นมีรสชาติ มัน ๆ มักนำมาทำเป็นข้าวผัดมันกุ้ง หรือ เอามาคลุกกับข้าว

 

เขียนไปสักพัก พี่ร็อกกี้เริ่มหิวแล้วเนี่ย

 

อาการของคนแพ้กุ้ง เป็นยังไงนะ ?

ระบบผิวหนัง : ปากบวม หน้าบวม คันตามตัว

ระบบทางเดินอาหาร : ปวดท้อง อาเจียน ถ่ายเหลว

ระบบหายใจ : มีน้ำมูก คัดจมูก หายใจติดขัด หลอดลมตีบเฉียบพลัน

ระบบประสาท : บ้านหมุน เวียนหัว และอาจจะเป็นลมได้

 

แต่ก่อนไม่แพ้ แต่ทำไมอยู่ดี ๆ ทำไมก็มีอาการแพ้กุ้งซะล่ะ ?  

ในตัวกุ้งจะมีโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า “Tropomyosin” (กุ้งทุกตัว ทุกสายพันธุ์จะมีโปรตีนตัวนี้อยู่) ซึ่งเจ้าโปรตีนตัวนี้นี่แหละ ที่ทำให้ร่างกายเราเกิดอาการแพ้ แต่บางคนก็ไม่ได้แพ้โปรตีนตัวนี้นะ อาจจะแพ้สารอื่น ๆ ในกุ้งแต่ละสายพันธุ์ก็ได้เช่นกัน แต่! สำหรับใครที่มีคำถามว่า ทำไมตอนเด็ก ๆ เราเคยกินกุ้งได้ ชนะทุกกุ้ง ไม่ว่าจะเป็นกุ้งแม่น้ำ กุ้งกุลาดำ กุ้งแชบ๊วย กุ้งขาว ฯลฯ แต่ทำไมตอนโตถึงมีอาการแพ้เกิดขึ้นล่ะ ? ซึ่งที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่า ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของน้อง ๆ มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนั่นเอง

 

แพ้แล้วไง กินต่อไปเรื่อย ๆ ก็ต้องชนะสักวัน จริงหรอ ?

ใครที่คิดแบบนี้อยู่ พี่ร็อกกี้บอกได้เลยว่าคิดผิดมาก! ผิดแบบมาก ๆ ผิดแบบมหันต์เลยล่ะ เพราะถ้าเราแพ้กุ้งชนิดใดชนิดหนึ่งแล้ว เราก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงกุ้งชนิดนั้นหรืองดการกินกุ้งไปก่อนเลย เพราะหากขืนกินเข้าไปอาจจะทำให้เสียชีวิตได้เลยล่ะ พี่ร็อกกี้ขอเตือนไว้ก่อน!

 

เมื่อแพ้กุ้งแล้วต้องรีบดูแลตัวเองอย่างเร่งด่วน!

1.ถ้าแพ้กุ้งแล้วมีอาการคัน ให้ใช้ยาแก้คันทาเพื่อบรรเทาอาการ เช่น คาลาไมน์ (Caramide)

2.หลีกเลี่ยงการกินกุ้งและอาหารที่มีกุ้งเป็นส่วนผสม

3.รีบไปพบแพทย์ เมื่อมีอาการแพ้กุ้งที่รุนแรงขึ้น เช่น หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก

 

อาการแพ้กุ้งจะรุนแรงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของแต่ละคน แต่! ทางที่ดีพี่ร็อกกี้ขอแนะนำว่า ถ้าน้อง ๆ รู้ตัวว่ามีอาการแพ้กุ้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็ไม่ควรจะกินกุ้งด้วยประการทั้งปวง เพื่อป้องกันอาการแพ้กุ้งกำเริบ หรือถ้าใครเกิดแพ้กุ้งตอนโต ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะยังมีอาหารทะเลชนิดอื่น ๆ รอให้น้อง ๆ กินอยู่อีกเพี๊ยบ! เพราะฉะนั้นถ้างดได้ก็งด เพื่อตัวของน้อง ๆ เอง จะได้ไม่ต้องมาทรมานกับอาการแพ้กุ้งยังไงล่ะ!

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้