social detox

ชีวิตติดโชเซียล 5 วิธี Social Detox ฉบับเด็ก AFTERKLASS

 

 “ตื๊อดึง” “ตื๊อดึง”

เสียงแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือดังขึ้นมาเมื่อไหร่ หลายๆ คน คงจะละทิ้งความสนใจที่อยู่ตรงหน้า และหันไปคว้าโทรศัพท์มือถือขึ้นมาดูทันที!

 

ถ้าน้อง ๆ มีลักษณะนิสัยแบบนี้บ่อย ๆ พี่วินนี่ว่าไม่ดีแน่ เพราะนั่นคือสัญญาณว่าน้อง ๆ กำลังติดโทรศัพท์มือถือมากจนเกินไป จนทำให้สมาธิสั้น ดังนั้นพี่วินนี้เลยอยากจะมาเพิ่มสมาธิให้กับน้อง ๆ ด้วยการลด Social Media ให้น้อยลง แล้วเพิ่มเวลากับโลกออฟไลน์ให้มากขึ้น ด้วยการทำ “Social Detox”ต้อนรับปี 2021 !

 

คำจำกัดความสั้น ๆ ของ Social Detox

Social Detox หรือชื่อเต็ม ๆ คือ Social Media Detox เป็นการพักเบรกหลบหลีกจากโลกโซเชียลโดยด่วน เพื่อไม่ให้ส่งผลลบต่อร่างกายและจิตใจนั่นเอง

 

5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าต้องริเริ่มทำ Social Detox แล้ว!

1.เกิดอาการปวดล้าตามนิ้วและข้อมือ

2.ปวดคอ บ่า ไหล่ (เกิดจากการก้มกดโทรศัพท์มือถือตลอดทั้งวัน)

3.สิ่งที่อยู่ในแพลตฟอร์ม Social Media ส่งผลต่ออารมณ์ของน้อง ๆ เช่น ยอดผู้คนเข้าชม หรือ คนกด Like น้อย ก็จะเกิดอาการนอยด์ขึ้นมาข

4.น้อง ๆ มักโฟกัสว่าจะ Post อะไรดี มากกว่าจะโฟกัสอะไรในชีวิต

5.เปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา

 

ทำไมเราถึงต้องทำ Social Detox ?

1.เพิ่มความใส่ใจให้คนใกล้ตัว เช่น คุณพ่อ-คุณแม่ สัตว์เลี้ยงที่บ้าน

2.ลดการหลงตัวเองลง

3.เพิ่มเวลาให้ชีวิต มีเวลาทำกิจกรรมอื่นมากขึ้น

4.ได้ค้นพบ Skill เจ๋ง ๆ ของตัวเอง

5.ลดอาการปวดตา แสบตา little office syndrome ที่น้อง ๆ ต้องเผชิญตอนทำงาน

6.มีความสุขกับทุก ๆ วัน ลดการเปรียบเทียบ อยากได้ อยากมี ตามโลกออนไลน์

 

มาเริ่มต้นทำ Social Detox ฉบับเด็ก AFTERKLASS เป็นเวลา 3-7 วัน กันดีกว่า!

พี่วินนี่รู้ว่าเราคงไม่สามารถตัดขาดจาก Social Media ได้โดยสิ้นเชิง เพราะเรายังต้องเรียนออนไลน์ หาข้อมูลทำการบ้าน อ่านหนังสือ อ่านไลน์ ดังนั้นพี่จึงลิสต์วิธีทำ Social Detox แบบที่น้อง ๆ  สามารถทำได้มาฝาก…

Step 1 ปิด Notification และ ปิดเสียงโทรศัพท์มือถือ

การปิด Notification จะทำให้เราโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามากขึ้น เช่น ตั้งใจเรียนออนไลน์มากขึ้น ตั้งใจทำการบ้านมากขึ้น ไม่ต้องมาพะวงกับเสียง ตื๊อดึง ตื๊อดึง หรือเสียงเตือนจากแอปพลิเคชันต่าง ๆ

Step 2 ไม่พกแบตเตอรี่สำรอง

เราจะได้สนใจโทรศัพท์มือถือน้อยลง แล้วคราวนี้จะได้โฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามากขึ้นยังไงล่ะ

Step 3 ลบบางแอปพลิเคชันออกจากโทรศัพท์มือถือ

ให้เหลือไว้บางแอปพลิเคชันที่จำเป็นเท่านั้น เช่น แอปพลิเคชันสำหรับทำการบ้าน อ่านหนังสือ หรือติดต่อผู้คน ส่วน Facebook , Instagram , Twitter อาจจะบอกเลิกพวกเขาชั่วคราวไปก่อน

Step 4 วางแผนกลับไปหาอะไรทำแทน

ให้น้อง ๆ วางแผนเลยว่า กลับไปบ้านจะทำอะไรดี เช่น กลับไปทำงานอดิเรกที่ตัวเองเคยชอบ ไม่ว่าจะเป็น วาดรูป ทำอาหาร ปลูกต้นไม้ เล่นกีฬา เป็นต้น

Step 5 ออกไปใช้เวลากับคนรอบข้าง

ให้เวลากับคนรอบ ๆ ตัวบ้าง เช่น ครอบครัว เพื่อน รวมถึงสัตว์เลี้ยงและต้นไม้ด้วย

 

หากน้อง ๆ ได้ลองทำการ Social Detox ดูแล้ว น้อง ๆ จะรู้ได้ทันทีว่า ยังมีอย่างอื่นที่น่าสนใจ ให้น้อง ๆ ได้ลองทำ และลองเข้าไปสัมผัสอยู่มากมาย และที่สำคัญสมาธิของน้อง ๆ ก็จะกลับมาเต็มที่ ไม่มีอาการสมาธิสั้นเหมือนในอดีตอีกต่อไป ดังนั้นเริ่มปีใหม่แล้ว ลองเปลี่ยนพฤติกรรมติดโทรศัพท์มือถือด้วยการ Social Detox กันสักนิด พี่วินนี่รับรองเลยว่าชีวิตของน้อง ๆ จะสดใสขึ้นอีกเป็นกอง!  

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้