บัตรเครดิต

รู้สักนิด ก่อนทำ “บัตรเครดิต” ใบแรก

 

เรื่องบัตรเครดิตอาจจะดูเป็นเรื่องที่ไม่ใกล้ ไม่ไกลตัวน้อง ๆ เลย เพราะเมื่อน้อง ๆ เข้าสู่วัยทำงาน แน่นอน! ว่าจะต้องมีบัตรเครดิต เพื่อซื้อสินค้า บริการ และให้ได้รับสิทธิพิเศษต่าง ๆ ในฐานะที่พี่แอดมินทำบัตรเครดิตมาก่อน เลยจะขอเล่าสู่กันฟัง ให้น้อง ๆ มีความรู้เรื่องการใช้บัตรเครดิต และ เลือกทำบัตรเครดิตได้อย่างเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์เมื่อถึงเวลา

 

บัตรเครดิตคืออะไรกัน ?

บัตรเครดิต คือ บัตรที่ธนาคารหรือสถาบันทางการเงินออกให้กับลูกค้าที่มีเงินเดือน หรือรายรับต่อเดือนเข้าเกณฑ์มาใช้จ่ายล่วงหน้า สามารถนำไปจ่ายค่าอาหาร ซื้อของ ดูหนัง ซื้อตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม ฯลฯ โดยมีข้อกำหนดคือจะต้องผ่อนชำระให้ทางธนาคารเมื่อถึงวันกำหนดชำระ

 

อายุเท่าไหร่ถึงทำบัตรเครดิตได้

ผู้ที่สามารถสมัครบัตรเครดิตหรือทำบัตรเครดิตได้จะต้องมีอายุ 20 ขึ้นไป ซึ่งตามกฎหมายเรียกว่า ‘ผู้ที่บรรลุนิติภาวะแล้ว’

 

แล้วอายุ 20 ปี เป๊ะ ทำบัตรเครดิตได้เลยไหม ?

หากครบ อายุ 20 ปีแล้ว น้อง ๆ สามารถทำบัตรเครดิตได้เลย แต่! พี่แอดมินไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่นัก เพราะพี่แอดมินอยากจะให้น้อง ๆ มีงานประจำทำก่อน (ต้องผ่านโปรฯ หรือช่วงทดสอบงานแล้วด้วยนะ) เพราะอย่างน้อย ๆ จะได้อุ่นใจว่าตอนสิ้นเดือนจะได้มีเงินจ่ายค่าบัตรเครดิตได้อย่างตรงเวลา และสำหรับน้อง ๆ ที่อายุ 20 ปีแล้ว แต่ทำงานฟรีแลนซ์หรือขายของออนไลน์ ก็สามารถทำบัตรเครดิตได้เช่นกัน แม้จะไม่มีสลิปเงินเดือนก็ตาม แต่ต้องมีเงินเข้าบัญชีเป็นประจำอยู่ที่เดือนละ 15,000 บาท ขึ้นไป โดยทางธนาคารก็จะทำการพิจารณาและปล่อยสินเชื่อการทำบัตรเครดิตให้นั่นเอง

 

พี่สอนน้อง กับสิ่งที่ต้องเช็ค เมื่อทำบัตรเครดิตใบแรก

สิ่งที่น้อง ๆ จะต้องทำความเข้าใจกับการทำบัตรเครดิตใบแรกเลยคือ...

1.ค่าธรรมเนียมแรกเข้า

บัตรเครดิตแทบจะทุกธนาคาร จะมีค่าธรรมเนียมแรกเข้า ซึ่งน้อง ๆ ไม่ต้องตกใจ เพราะมันเป็นข้อกำหนดพื้นฐาน ที่คนทำบัตรเครดิตทุกคนต้องเจอ

2.ค่าธรรมเนียมการใช้บัตร

ค่าธรรมเนียมการใช้บัตรเครดิตนั้น จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป โดยขึ้นอยู่กับว่าน้อง ๆ เลือกทำบัตรเครดิตประเภทไหน โดยส่วนนี้น้อง ๆ ต้องสอบถามกับทางธนาคารให้ดี เพื่อที่จะได้วางแผนการใช้จ่ายได้

3.ค่าธรรมเนียมรายปี

พอครบปี บัตรเครดิตจะหักค่าธรรมเนียมรายปีแบบอัตโนมัติ ซึ่งค่าธรรมเนียมรายปี ก็จะแตกต่างกันไป บางธนาคารฟรีค่าธรรมรายปีในปีแรก บางธนาคารก็คิดเป็น % การใช้จ่าย เป็นต้น

4.การชำระค่างวด

บัตรเครดิตจะมีอยู่ 2 วันที่สำคัญคือ 1.วันสรุปบัญชี(รวมยอดค่าใช้จ่าย) 2.วันชำระเงิน พี่แอดมินขอสรุปง่าย ๆ เลยนะ วันสรุปยอดบัญชีคือวันที่จะสรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เราใช้ไปในแต่ละเดือน เช่น วันสรุปยอดบัญชีเป็นวันที่ 20 เดือนตุลาคม วันชำระเงินเป็นวันที่ 5 เดือนพฤศจิกายน ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 21 เดือนกันยายนจนถึงวันที่ 20 ตุลาคมจะถูกสรุปยอดบัญชีค่าใช้จ่าย  และเราต้องชำระเงินภายในวันที่ 5 พฤศจิกายนเท่านั้น! แต่หากเราชำระช้าหรือจ่ายแค่ขั้นต่ำ ก็จะต้องเสียดอกเบี้ยค่าปรับ(เป็นไปตามที่ทางธนาคารกำหนด)

5.ค่าปรับ เมื่อจ่ายบัตรเครดิตล่าช้า

หากใครชำระไม่ทันตามเวลาที่ทางธนาคารกำหนด หรือจ่ายแค่ขั้นต่ำ (10%) ของยอดที่เราใช้จ่าย ก็มีการคิดดอกเบี้ยค่าปรับในทันที ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่น้อง ๆ ต้องระวังเป็นพิเศษ!

 

Knowledge คำศัพท์ในใบแจ้งหนี้บัตรเครดิต :

ยอดถึงวันที่ = วันตัดบัตรเครดิต เช่น ตัดบัตรวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ระบบธนาคารจะทำการคิดยอดใช้จ่ายที่รูดไปตั้งแต่วันที่ 8 เดือนมกราคม – วันที่ 7 กุมภาพันธ์ เพื่อให้น้อง ๆ จ่ายในวันกำหนดชำระ งงมั้ย ? ถ้างงเข้ามาถามในกล่องคอมเมนต์ด้านล่างเลย

กำหนดชำระ / หักบัญชีในวันที่ = วันที่ต้องจ่ายค่าบัตรเครดิต

ยอดรวมที่ต้องชำระ = ยอดที่ต้องจ่ายค่าบัตรเครดิตในเดือนนั้น ๆ (ควรจ่ายเต็มจำนวน)

ยอดขั้นต่ำที่ต้องชำระ = ยอดเงินขั้นต่ำที่คำนวณมาจากยอดรวมที่ต้องชำระ เหมาะสำหรับบุคคลที่ติดขัดการเงินในเดือนนั้น ๆ คำแนะนำ ไม่ควรชำระเงินแบบยอดขั้นตำ เพราะธนาคารจะคิดดอกเบี้ย (เป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด)

 

สมัครบัตรเครดิตใบแรกยังไง ให้เหมาะสมกับตัวที่สุด!

หากถามพี่แอดมินว่าสมัครบัตรเครดิตใบแรกยังไงให้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด ? พี่แอดมินคงต้องถามกลับไปว่า น้อง ๆ มีไลฟ์สไตล์กันแบบไหน ? บางคนชอบเดินทาง บางคนชอบซื้อของ บางคนชอบกินข้าวนอกบ้าน บางคนชอบซื้อของใน Shopee ซึ่งบัตรเครดิตแต่ละประเภทจะมีบอกไว้อย่างชัดเจน ว่าบัตรอะไรเหมาะกับไลฟ์สไตล์แบบไหน ซึ่งน้อง ๆ สามารถสอบถามกับเจ้าหน้าที่ธนาคารได้เลย โดยเจ้าหน้าที่ของทางธนาคารก็จะแนะนำบัตรเครดิตที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของน้อง ๆ ได้อย่างตรงจุด!

 

สำหรับน้อง ๆ คนไหน อยากทำบัตรเครดิตก็อดใจไว้สักหน่อย รออายุครบ 20 ปีแล้วค่อยไปสมัคร! เพราะเมื่อถึงช่วงอายุนั้น น้อง ๆ ก็จะมีสติในการใช้งานเจ้าบัตรเครดิตเพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญการค้างชำระบัตรเครดิตเป็นสิ่งน้อง ๆ ต้องจำให้ขึ้นใจ ว่าอย่าคิดที่จะไปค้างจ่ายเด็ดขาด! เพราะนั่นจะทำให้น้อง ๆ ต้องพบเจอกับดอกเบี้ยค่าปรับที่แสนโหด และอาจทำให้เครดิตเราเสีย (ติดเครดิตบูโร มีผลต่อการซื้อบ้านและรถนะ) พี่แอดมินขอเตือนไว้ก่อน!

 

AFTERKLASS ชวนออมเงิน

เหตุผลดี ๆ ที่ควรเริ่มต้นปีด้วยการเปิด “บัญชีเงินฝากทวีทรัพย์”

บัญชีทวีทรัพย์

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้