ส่วนผสมทางตลาด

รู้จักส่วนผสมทางตลาด ที่มากกว่า 4P ก่อนคิดทำธุรกิจ

 

น้อง ๆ หลายคน เริ่มทำธุรกิจเป็นของตัวเองกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นการขายของออนไลน์หรือแม้แต่ทำแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา พี่ชิปปี้เลยอยากจะพาน้อง ๆ มาทำความเข้าใจใน “ส่วนผสมการตลาด” หรือ “Marketing Mix” หรือ “4P” กันให้มากยิ่งขึ้น เพื่อที่น้อง ๆ จะได้นำข้อมูลสุดพิเศษนี้ ไปปรับใช้ในการทำธุรกิจ

พี่ชิบปี้รับประกันเลยว่า ถ้าน้อง ๆ เข้าใจใน 4P แล้วล่ะก็ การดำเนินงานทางธุรกิจจะไปได้ดี ไม่มีสะดุดอย่างแน่นอน

 

 ส่วนผสมทางการตลาด 4P มีอะไรบ้างนะ ? 

1.Product : ตัวสินค้า

ใคร ๆ ก็มี Product หรือตัวสินค้าเป็นของตัวเอง แต่! ความท้าทายจะอยู่ที่ว่า น้อง ๆ จะต้องทำยังไงให้ Product ของเรามีความแตกต่างจากกลุ่มสินค้าประเภทเดียวกัน เช่น พลอยไพลินขายกระเป๋าผ้า ปาล์มก็ขายกระเป๋าผ้า แต่ปาล์มใช้เทคนิคการขาย และการเพิ่มคุณค่าด้วยการนำผ้าที่เหลือใช้ มาทำเป็นกระเป๋า โดยใช้คนเย็บ ไม่ใช่เครื่องจักร พร้อมทำ Content เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมว่า กระเป๋าผ้า 1 ใบ ใช้น้ำมูลค่าเท่าไหร่และเศษผ้าที่เหลือจะย้อนกลับไปสู่ทะเลกี่ตัน ทำให้คนซื้อรู้สึกว่า สินค้านี้มี story มีดีเทลที่ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ กระเป๋าของปาล์มจึงเป็นที่นิยมมากกว่าของพลอยไพลินนั่นเอง

 

2.Price : ราคา

ยุคก่อน คนขยันขาย ด้วยราคาที่ถูกกว่าซึ่งปัจจุบันก็ยังใช้ได้ดีอยู่ แต่! คนส่วนใหญ่จะหันมาวัดกันที่คุณค่าของตัวสินค้ากันซะมากกว่า เช่น แบรนด์กระเป๋าผ้าของปาล์มราคาสูงกว่าพลอยไพลิน แต่ที่ขายดีกว่าเพราะว่าตัวสินค้ามี Story เรื่องราวที่น่าสนใจ ต่างกับพลอยไพลินที่ขายกระเป๋าผ้าแบบทั่วไป ราคาถูก แต่ไม่มีอะไรที่สามารถดึงดูดให้ผู้คนสนใจนั่นเอง!  

 

3.Place : สถานที่จัดจำหน่าย

สถานที่ในการขาย ไม่ว่าจะออกบูธ ฝากวางขายลงหน้าร้าน ขายออนไลน์ ซึ่งไม่ว่าเราจะนำสินค้าไปขายที่ไหน ก็อย่าลืมคำนึงถึงต้นทุนในการผลิต อย่างเช่นออกบูธ ถ้าเราจะขายราคาเดิมก็อาจจะไม่ได้กำไร เพราะเวลาออกบูธแต่ละทีจะมีค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นมา ดังนั้นเราอาจจะต้องเพิ่มราคาสินค้า หรือลดต้นทุนลง เพื่อให้คุ้มกับค่าเช่าที่

สิ่งสำคัญ คือ เราต้องมองให้ออกก่อนว่ากลุ่มลูกค้าของเราคือใคร เพื่อที่จะได้ตีโจทย์ให้แตก ว่าแท้ที่จริงแล้ว เราควรขายสินค้าผ่านช่องทางไหน ที่จะให้ความคุ้มค่ากับธุรกิจของเรามากที่สุด

 

4.Promotion : โปรโมชันต่าง ๆ ที่จะมอบให้แก่ลูกค้า

โปรโมชัน ไม่ใช่แค่การลดราคาหรือการจัดแคมเปญ แต่ยังรวมถึงการประชาสัมพันธ์ของเรา ว่าเจาะไปที่กลุ่ม Target หรือป่าว สมมุติน้องๆ ขายของบนช่องทางออนไลน์ ก็อาจจะจัดโปรโมชันเรียกกระแสหน่อยได้ แต่อย่าลืมคำนวณถึงค่าส่ง ค่าพัสดุ ค่ากล่อง และค่าบับเบิลหรือวัสดุกันกระแทกด้วยล่ะ

 

อย่ารู้จักแค่ 4P ต้องเพิ่มเป็น 7P เพื่อให้การตลาดของเราปังขึ้น!

แค่ 4P มันคงยังไม่พอกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปไวขนาดนี้ พี่ชิบปี้เลยขอเพิ่มอีก 3P ให้น้อง ๆ ได้รู้ลึก! รู้จริง! เกี่ยวกับ Marketing Mix กัน

5.People : บุคลากร

ถ้าสินค้าดี แต่! บุคลากรไม่ดี ธุรกิจก็จบเอาได้ดื้อ ๆ การควบคุมบุคลากรภายใต้ธุรกิจจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก! ซึ่งถ้าธุรกิจของน้อง ๆ เติบโต จนเริ่มมีพนักงานขึ้นมา น้อง ๆ จะต้องให้ความสำคัญในส่วนนี้เป็นพิเศษ เพื่อให้พวกเขาได้ตลอดสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด เช่น การตอบแชทที่รวดเร็ว การให้ข้อมูลลูกค้า การแพ็กสินค้าต่าง ๆ อย่างประณีต เป็นต้น

 

6.Process : กระบวนการการดำเนินงาน

ยิ่งธุรกิจของน้อง ๆ มีกระบวนการที่เป็นระบบมากเท่าไหร่ การเติบโตของธุรกิจก็จะเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น! เช่น การวัดผลกำไร การบริการลูกค้า การประเมินความพึงพอใจ การคิดวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดต่าง ๆ ทำให้ Process กลายเป็นพื้นฐานสำคัญที่ธุรกิจทุกขนาดต้องมีการจัดการอย่างรอบคอบ เพื่อให้การดำเนินธุรกิจดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

7.Physical Evidence : องค์ประกอบทางกายภาพ

องค์ประกอบทางกายภาพคือ สิ่งที่ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายจะสามารถสัมผัสกับตัวธุรกิจเราได้ ไม่ว่าจะเป็น การมองเห็น การได้ยิน การได้กลิ่น การรู้รส และความรู้สึกทางร่างกาย ดังนั้นน้อง ๆ ต้องสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าอยู่เป็นประจำ เช่น ถ้าเป็นการขายสินค้าออนไลน์ ก็อาจจะมีการสอบถามความพึงพอใจ การติดตามสินค้า การตอบแชทที่รวดเร็ว เพื่อให้เขารู้สึกพึงพอใจกับการบริการของเรา หรือถ้าน้อง ๆ เปิดร้านเล็ก ๆ บรรยากาศในร้านก็ต้องดูดี สะอาด มีกลิ่นหอมสร้างอารมณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าที่เข้ามา การพูดจากที่ไพเราะ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้จะรวมอยู่ที่ Physical Evidence นั่นเอง

 

“7P” ที่พี่ชิบปี้ได้กล่าวไป จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจของน้อง ๆ เติบโตได้อย่างมั่นคง ทั้งเรื่องรายรับและความประทับใจของลูกค้า ดังนั้นใครที่มีความคิดอยากจะทำธุรกิจก็สามารถนำทั้ง 7P นี้ ไปปรับประยุกต์ใช้ได้ พี่ชิบปี้รับรองเลยว่า ธุรกิจที่อยู่ในมือของน้อง ๆ จะได้รับการตอบรับที่ดี จนขายแทบไม่ทันเลยล่ะ ขอบอก ขอบอก!

 

กิจกรรมท้ายบทความ

ให้น้อง ๆ บอกเทคนิคการขายสินค้า 1 ชิ้น (อะไรก็ได้ สมมุติมาได้เลย) โดยใช้หลัก 4P เข้ามาช่วย เช่น พี่ชิปปี้สมมุติว่าตัวเองขายคุกกี้ และอธิบายว่า คุกกี้ของพี่แตกต่างจากของคนอื่นยังไง แพ็กเกจเป็นยังไง  (Product) ใช้ต้นทุนไปเท่าไหร่ ตั้งราคาที่เท่าไหร่ (Price) ขายช่องทางไหน (Place) มีราคาพิเศษหรือไม่ (Promotion) เป็นต้น

น้อง ๆ ที่เข้ามาร่วมสนุก จะได้รับ 20 Koins ทุกคน ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 9 – 15 มีนาคม 2564 ยืนยันสิทธิ์รับ Koins ตั้งแต่วันที่ 15-20 มีนาคม 2564

 

เรียนรู้การตลาดผ่านบทความ…รู้ทันนักช้อป รวมกลยุทธ์อีคอมเมิร์ซเจ้าดัง Shopee – Lazada

shopee-lazada

อ่านบทความก่อนใคร 

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้