หุ้น OR

หุ้น OR คืออะไร ทำไมใคร ๆ ก็พูดถึง ?

 

ในช่วงที่ผ่านมา น้อง ๆ หลายคน คงจะเห็นคำว่า ‘หุ้น OR’ ตามหน้าฟีด Facebook และเธรดใน Twitter กันเต็มไปหมด! จนทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ไอเจ้าหุ้น OR คืออะไรกัน ? ทำไมผู้ใหญ่หลาย ๆ คน ถึงได้ต้องการอยากจะลงเล่นหุ้น OR กันเป็นแถว ดังนั้นพี่ยูโรจึงไม่รอช้า ที่จะพาน้อง ๆ ไปรู้จักกับเจ้าหุ้น OR นี้กันให้มากขึ้น รับรองเลยว่าน้อง ๆ จะต้องเข้าใจว่าทำไม กระแสของเจ้าหุ้นตัวนี้ถึงได้มาแรงแซงทางโค้งแบบสุด ๆ  

 

หุ้น OR คืออะไร เป็นของใคร ทำไมถึงบูมจัง ?

หุ้น OR เป็นของบริษัท บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีช่วงราคาที่เสนอขาย 16.00–18.00 บาทต่อหุ้น จำนวน 595.7 ล้านหุ้น (ปัจจุบัน 4 กุมภาพันธ์ 2564 เคาะราคาที่หุ้นละ 18 บาท) เปิดให้จองขั้นต่ำ 300 หุ้น ถ้าคิดเป็นเงิน คือ 5,400 บาท โดยเจ้าหุ้นตัวนี้มีการคาดการณ์มาว่าจะปรับขึ้นราคาในอนาคต จนทำให้หลาย ๆ คนสนใจและต้องการที่จับจองเป็นเจ้าของมันนั่นเอง

 

ธุรกิจของ OR มีอะไรบ้าง ?

  • ปั๊มน้ำมัน PTT ทั้งในและต่างประเทศ
  • ก๊าซหุงต้ม ปตท.
  • ศูนย์บริการยานยนต์ FIT Autoทั้งในและต่างประเทศ
  • Café Amazon ทั้งในและต่างประเทศ
  • ไก่ทอด TEXAS
  • ร้าน JIFFY ทั้งในและต่างประเทศ
  • ผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น PTT Lubricants

 

ทำไมคนถึงอยากจองหุ้น OR กันนะ ?

1.หุ้นนี้อยู่ในกลุ่มค้าปลีกน้ำมัน (PTT Station) ที่มีถึง 1,968 สาขา (ข้อมูล ณ 30 ก.ย.63) และมีมาร์เก็ตแชร์เป็นอันดับ 1 ในอุตสาหกรรมประเภทเดียวกันในไทยมานานกว่า 26 ปี

อยากรู้ว่า Market Share คืออะไร คลิก (ฝังลิงค์ https://www.afterklass.com/post/detail/5271)

2.มี Café Amazon พันธมิตรธุรกิจค้าปลีกที่มีรายได้เติบโตต่อเนื่อง ก็แหม๊! เข้าปั๊มเติมน้ำมันทีไร ก็ต้องแวะไปซื้อกาแฟที่ Café Amazon กันเป็นประจำ จึงทำให้ธุรกิจนี้เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดนั่นเอง

3.มีธุรกิจในต่างประเทศอีกส่วนหนึ่ง เช่น PTT Station , Café Amazon , Jiffy , Fit Auto ที่ญี่ปุ่น เมียนมาร์ กัมพูชา สิงคโปร์ โอมาน มาเลเซีย จีน ฟิลิปปินส์ เป็นต้น ซึ่งถ้า OR ได้เงินระดมทุนจากผู้ลงหุ้นเยอะ เขาก็จะเอาไปขยายตลาดในกลุ่มประเทศอาเซียน ทำให้หุ้น OR มีความแข็งแกร่ง จนผู้คนอยากลงทุนนั่นเอง

4.ประชาชนทั่วไปสามารถลงได้ เพราะเขาใช้วิธี “Small Lot First” หรือกระจายการลงทุนให้นักลงทุนรายย่อยเป็นอันดับแรก

 

จากทุกข้อที่กล่าวมา ทำให้เราเห็นว่า เจ้าหุ้น OR มีแนวโน้มการเติบโตที่สูงมาก ทำให้เกิดความคุ้มค่าต่อการลงทุน แต่…อย่าลืมว่า หุ้นน้ำมันมีความผันผวนอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นมันจึงมีความเสี่ยงอยู่พอควรเลยทีเดียว ซึ่งยังไงแล้วก็ต้องทำการศึกษาข้อมูลให้ดี ๆ อ่านและทำความเข้าใจให้เยอะ ๆ เพราะการลงทุนหรือการเล่นหุ้น คือความเสี่ยงที่นักลงทุนทุกคนจะต้องเจอ

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อน้อง ๆ ไม่เก็ท!

หุ้น OR จัดอยู่ใน IPOถ้างงว่า IPO คืออะไร พี่ยูโรจะบอกให้ว่า IPO ก็คือ การเปิดขายหุ้นสำหรับประชาชนครั้งแรก ประชาชนคนทั่วไปมีส่วนเป็นเจ้าของได้ แต่เจ้าของจะมีสิทธ์ต่ำกว่าเจ้าหนี้ คือถ้าบริษัทเลิกกิจการ(เจ๊ง) เราจะได้เงินหลังจากเจ้าหนี้นั่นเอง

 

เป็นยังไงบ้างกับข้อมูลที่พี่ยูโรนำมาฝาก! พี่ยูโรหวังว่าน้อง ๆ จะเข้าใจและรู้จักกับเจ้าหุ้น OR นี้กันเพิ่มมากขึ้น และคงจะหมดข้อสงสัยแล้วว่าทำไม หุ้น OR ถึงได้กลายเป็นที่ต้องการของผู้ที่เล่นหุ้นกัน! แต่ยังไงแล้วการเล่นหุ้นถือว่ามีความเสี่ยงในตัวเอง ดังนั้นถ้าน้อง ๆ สนใจ ก็สามารถเริ่มศึกษาเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ พอถึงเวลาที่สามารถเล่นได้ จะได้มีความรู้ติดตัวและลดโอกาสที่จะขาดทุนจากเล่นหุ้นยังไงล่ะ!

 

รู้จักการลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ กัน

นักลงทุนตัวยง ไม่ลงทุนแบบ DCA กันไม่ได้แล้ว

DCA

รู้ก่อนลงทุน พันธบัตรรัฐบาล

พันธบัตรรัฐบาล

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้