สกิลที่ Gen Z ต้องมี

สกิลที่ GEN Z ต้องมี สู้กับ AI

 

กล่าวชื่อหัวข้อมาขนาดนี้ น้อง ๆ ไม่ตกใจกลัวว่าจะต้องถือดาบไปสู้รบกับพวก Ai นะ แต่การสู้รบที่พี่แอดมินพูดถึงคือการนำสกิลต่าง ๆ ไปปรับใช้กับ Ai ต่างหาก ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า น้อง ๆ Gen Z เติบโตควบคู่มากับ Ai มีเทคโนโลยีอันทันสมัยรองรับอยู่มากมาย แต่! จะให้ Ai มาเหนือกว่ามนุษย์อย่างเราได้ยังไงอ่ะ จริงมั้ย?

 

พี่แอดมินจึงได้รวบรวมสกิลที่เหล่า Gen Z ต้องมีติดตัวไว้ เพื่อในไปปรับประยุกต์ใช้ในการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวันต่าง ๆ มาฝาก และไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันดีกว่าว่าสกิลที่น้อง ๆ ต้องมี คือสกิลอะไรบ้าง ?

 

1.Logical Thinking Skill การคิดอย่างเป็นเหตุผล

สกิลการคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลนั้น สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะสามารถนำไปใช้ในการทำงานและเอาตัวรอดในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีการฝึกสกิลนี้ ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย เพียงแค่น้อง ๆ เริ่มฝึกได้จากการทำรายงาน โครงงานต่าง ๆ โดยการทำโครงงานหรือรายงานจะช่วยให้น้อง ๆ ต้องหาเหตุและผล ความเป็นไปได้ ตัวเลขซัพพอร์ตมาช่วยสนับสนุน ไม่ใช่เพียงแค่วิเคราะห์ขึ้นมาเอง

 

2.Authentic Learning Skill การเรียนรู้ด้วยตัวเอง

เรื่องนี้พี่แอดมินไม่ค่อยห่วงสักเท่าไหร่ เพราะน้อง ๆ มักเรียนรู้ด้วยตัวเองผ่านทาง YouTube และ Social Network อยู่แล้ว แต่พี่แอดมินก็อยากจะไกด์ไลน์ให้น้อง ๆ ฝึกเรียนรู้ด้วยตัวเองมากขึ้น

 

วิธีฝึกให้เป็นคนเรียนรู้ด้วยตัวเอง

  • ทำตัวให้เป็นคนขี้สงสัย : เพราะเราจะได้เรียนรู้ในสิ่งที่อยากรู้ เรียนรู้ในสิ่งที่เราตั้งคำถาม โดยงานวิจัยของ Harvard Business Review พบว่า คนที่ช่างสงสัยใคร่รู้ในงานของตนมีแนวโน้มที่จะมีความคิดสร้างสรรค์ เห็นอกเห็นใจคนอื่นและสื่อสารได้ดีกว่า
  • ประเมินความน่าเชื่อถือในแหล่งข้อมูลที่เราเรียนรู้ : อย่าด่วนตัดสินใจในข้อมูลนั้นข้อมูลเดียว ให้หาข้อมูลอื่น ๆ มาซัพพอร์ตด้วย
  • ต่อยอดไอเดีย : เป็นการยกระดับการเรียนรู้ เพราะเราได้ตกตะกอนทางความคิดมาแล้ว การต่อยอดไอเดียจะทำให้เรามีความคิดสร้างสรรค์ และ คิดอย่างเป็นระบบมากขึ้นด้วยนะ

 

3. Creative มีความคิดสร้างสรรค์

แม้ว่าสกิลในเรื่องความคิดสร้างสรรค์จะไม่มีกฎที่ตายตัว แต่น้อง ๆ สามารถเพิ่มแนวคิดใหม่ ๆ เข้าไปได้อยู่เสมอ จากการเสพงานที่เกี่ยวกับครีเอทีฟ ซึ่งการเสพงานเหล่านั้นจะช่วยเพิ่มสกิลความคิดสร้างสรรค์ให้แตกฉานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

เว็บไซต์ และ เพจ ที่รวมเรื่องราวของโฆษณาปัง ๆ ทั้งในไทยและต่างชาติ รวมทั้งแชร์ทริคเทรนด์ต่าง ๆ ให้เราได้อัปเดทเพื่อไปต่อยอดไอเดีย สำหรับน้อง ๆ ที่อยากเข้าทางด้านสายงานนิเทศน์ พี่ว่าเพจนี้เปิดโลกเลยแหละ

พี่แอดมินขอผายมือให้กับเว็บไซต์ Creativebloq ชุมชนสำหรับสายศิลป์อย่างแท้จริง มีไอเดียและบทความที่เป็นประโยชน์ให้ตามอ่านอย่างจุใจ

  • ดูกับตา ฝึกวิเคราะห์ และสัมผัสของจริงในงานต่าง ๆ

พวกหอศิลป์ งานสตรีท งานอาร์ท ถ้าน้อง ๆ พอมีเวลาว่างก็ลองไปเข้าชมดู เพราะภายในนั้นจะช่วยเปิดโลกแห่งความคิดสร้างสรรค์ให้น้อง ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ไปดูว่าเขาคิดยังไง ? มีมุมมองอย่างไรบ้าง ? พี่คิดว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ดีไม่น้อย

 

จากข้อมูลที่พี่กล่าวไปข้างต้น ถือว่าเป็นสกิลที่สำคัญสำหรับน้อง ๆ แต่! ถ้าน้อง ๆ ไม่รู้จะไปเพิ่มสกิลพวกนี้อย่างไร ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะพี่แอดมินขอแนะนำให้เข้าเว็ปไซต์ AFTERKLASS ที่จะเข้ามาเสริมทักษะการเรียนรู้นอกห้องเรียนให้กับน้อง ๆ แบบไม่มีกั๊ก! และที่สำคัญไม่เครียด แถมได้รับความสนุกจากเกมที่สอดแทรกไปด้วยความรู้ต่าง ๆ มากมายทั้ง

  • Daily Quiz : ตอบคำถาม Quiz เสริมความรู้รอบตัว

Daily Quiz

  • Hangman : เกมอังกฤษเพิ่มคลังศัพท์ในสมอง

Hangman

  • Crossword : ปริศนาอักษรไขว้ เล่นกี่ทีความรู้ก็เพิ่ม

crossword

  • Visual Decoder : ทายศัพท์จากรูปภาพ เล่นได้เพลิน ๆ

Visual Decoder

อีกทั้งยังมี Workshop ให้น้อง ๆ ได้ลงมือทำทุกเดือนอีกด้วย

อ่านจบแล้ว ก็ถึงเวลาปลุกสกิล งั้นไปอัปสกิลของตัวเองให้เพิ่มพูนเลย

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้