5 ทริคพิชิตใจ! ทำยังไงให้มีลูกค้าประจำ

ในยุคนี้น้อง ๆ หลายคน ต่างเริ่มมีธุรกิจเป็นของตัวเองกันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการขายของออนไลน์ มีหน้าร้านเล็กๆ ซึ่งพี่ชิปปี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะน้อง ๆ จะได้ทักษะและประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้จากในหนังสือหรือในห้องเรียน แต่การที่เราจะขายของได้เนี่ย แค่ซื้อมา-ขายไปมันไม่เพียงพอ เราต้องมัดใจด้วยลูกค้าขาประจำด้วย เวลาที่เขาซื้อของที่อยู่ในประเภทเดียวกับสินค้าเรา เขาจะได้นึกถึงร้านเราเป็นคนแรก

 

บทความนี้พี่เลยนำ 6 ทริคเด็ด ที่จะช่วยพิชิตใจ ให้น้อง ๆ มีลูกค้าประจำมาฝาก ซึ่งถ้าน้อง ๆ คนไหนยังไม่มีธุรกิจส่วนตัว ก็สามารถอ่านบทความนี้ได้เช่นกัน เผื่อว่าจะได้นำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณพ่อ-คุณแม่ หรือใช้ในการทำธุรกิจของตัวเองในอนาคต

 

และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันดีกว่า 6 ทริคนั้นจะมีอะไรบ้าง!

 

1.สร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จัก

การสร้างตัวตนให้เป็นที่รับรู้ ใครคนเห็นและจดจำแบรนด์เราได้ เช่น การโปรโมทผ่านทาง Line , TikTok , IG , Facebook หรือถ้าเรางบน้อย เราอาจจะให้เพื่อนรีวิวแล้วติดแท็กมาให้ ชื่อเสียงธุรกิจของเราก็จะขยายวงกว้างขึ้น จากนั้นก็เริ่มสื่อสารด้วยการโพสต์ให้บ่อย และ ข้อความก็ไม่ควรยัดเยียดการขายมากจนเกินไป

 

2.ตอบให้เร็ว บริการดี ได้ใจไปเต็ม ๆ

มีผลสำรวจมาว่า ถ้าเราตอบลูกค้าภายใน 1 นาทีแรก จะทำให้ปิดการขายได้เร็วกว่าเดิม! ดังนั้นน้อง ๆ จึงจำเป็นต้องมอบความรวดเร็วให้ลูกค้าประทับใจ ยิ่งบริการดีเท่าไหร่ อัตราลูกค้าประจำก็จะเพิ่มขึ้นเท่านั้น!

 

3.แนะนำสินค้าอย่างสุภาพ ลองชวนคุย ถามถึงไลฟ์สไตล์

การสอบถาม แนะนำสินค้าหรือบริการอย่างสุภาพ จะช่วยทำให้ลูกค้าเกิดความสบายใจและบอกในสิ่งที่เขาต้องการให้กับน้อง ๆ ได้รับรู้ ซึ่งคราวนี้แหละ น้อง ๆ ก็จะสามารถปล่อยหมัดแนะนำสินค้าที่เขาต้องการได้อย่างตรงจุด

 

4.มอบโมเมนต์น่ารักให้กัน

เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่สามารถทำให้ลูกค้าขาจรกลายเป็นลูกค้าประจำได้นั่นก็คือ การมอบโมเมนต์น่ารัก ๆ ให้กับลูกค้าอยู่เสมอ เช่น ลูกค้าท่านนี้เคยซื้อสินค้าของเรา 2 ครั้งขึ้นไป ช่วงเทศกาลพิเศษ เช่น ปีใหม่ สงกรานต์ เราอาจจะส่งการ์ดเล็ก ๆ สักใบ มอบเป็นของขวัญให้เขา เขาก็จะรู้สึกว่าเป็นคนพิเศษ เป็นคนที่แบรนด์จดจำได้ นอกจากนี้ บริการหลังการขาย ยังถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เลยนะ เพราะ จะช่วยให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและกลายเป็นลูกค้าประจำของธุรกิจของน้อง ๆ อย่างแน่นอน พี่ชิปปี้คอนเฟิร์ม!

  

5.พัฒนาสินค้าหรือธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่า…สินค้าหรือธุรกิจของน้อง ๆ จะติดตลาดแล้ว แต่ก็ห้ามลืม! พัฒนาสินค้าและบริการ ซึ่งการพัฒนาในที่นี้ อาจจะหมายถึงเพิ่มตัวสินค้าใหม่ ๆ เข้ามา เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น หรือเป็นการปรับปรุงโฉมธุรกิจให้มีความพิเศษ ดู Professional มากขึ้น

 

ทั้ง 6 ทริคที่พี่ชิปปี้กล่าวไป จะช่วยไกด์ไลน์ให้น้อง ๆ สามารถนำไปปรับใช้ เพื่อจะได้สร้างยอดขายและมีลูกค้าขาประจำเพิ่มขึ้น! อีกทั้งยังเป็นกลยุทธ์การขายของที่พวกเซลล์มือหนึ่งเขาทำกันด้วยนะ ดังนั้นอย่าลืมนำ 6 ทริคพิชิตใจลูกค้าไปปรับประยุกต์ใช้ดู แล้วน้อง ๆ จะรู้เลยว่า ขายของดีมันเป็นยังไง! และถ้าใครลองทำตามแล้ว อย่าลืมมาบอกผลลัพธ์กับพี่ชิปปี้กันที่ใต้กล่องคอมเมนต์ด้วยน้าาา

 

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้