หุ้น OR ของบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) สร้างปรากฏการณ์ “หุ้นมหาชน” ได้สมคำโฆษณาที่พยายามดึงดูดใจนักลงทุนรายย่อยให้เกิดความรู้สึกร่วมในความเป็นเจ้าของธุรกิจ ด้วยการเปิดให้ประชาชนจำนวนมากเข้าไปจองหุ้น หุ้น OR โดยปตท.เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) และเลือกใช้วิธีจัดสรรหุ้นแบบ Small Lot First หรือเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้รับการกระจายหุ้นอย่างทั่วถึง แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีบริษัททำแบบนี้เช่นกัน มาดูเหตุผลความสำเร็จอย่างล้นหลามของหุ้นตัวนี้ว่ามีปัจจัยอะไรที่ทำให้หุ้น OR ได้รับความนิยมขนาดนี้

1. เป็นธุรกิจที่คุ้นเคย สร้างความน่าเชื่อถือ

บริษัท ปตทน้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ก็เป็นที่รู้จักกันอย่างดี และเป็นหนึ่งในแฟล็กชิพ (Flagship) ของกลุ่ม ปตท. ที่อยู่คู่กับคนไทยมานานไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำมัน คาเฟ่อะเมซอนที่กำลังขยายกิจการ ทำให้บริษัทมีความน่าเขื่อถือสูง และยังมีธุรกิจในต่างประเทศมากกว่า 10 ประเทศอีกด้วย

2. ผลประกอบการของบริษัทยังคงต่อเนื่องแม้จะประสบวิกฤตโควิด

แม้ในปี 2020 ที่ผ่านมา หลายบริษัทจะเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจจนต้องปิดตัวลง แต่ผลประกอบการของ OR กลับยังคงเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีความแข็งแกร่ง โดยหากย้อนดูตัวเองในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2563 จะพบว่าทำยอดขายไปได้ 319,308 ล้านบาท จึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อ

3. IPO เปิดโอกาสให้กับประชาชนผู้ถือหุ้นรายย่อยอย่างทั่วถึง

การเปิด IPO ครั้งนี้ เป็นการเปิดเสนอขายหุ้นต่อประชาชนเป็นครั้งแรก และได้เปิดโอกาสให้เข้ามาจองซื้อหุ้น OR แม้จะไม่มีพอร์ตหุ้นก็ตาม ขณะที่การจัดสรรจะใช้วิธี Small Lot First หรือการกระจายหุ้นอย่างทั่วถึง โดยเริ่มในรอบแรกจะกระจายหุ้นให้ทุกคนในจำนวน 300 หุ้น หลังจากนั้นจะมีการกระจายเท่าๆ กันจนครบ และในรอบสุดท้ายจะใช้การสุ่มโดยโปรแกรม จึงทำให้ประชาชนที่ไม่มีพอร์ตหุ้นก็สามารถเข้ามาจับจองได้

 

ดังนั้นแล้วด้วยสามข้อที่กล่าวมา หุ้น OR จึงประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล มีผู้เข้าไปจับจองมากมาย และในวันเปิดตัววันแรกก็ราคาพุ่งกระฉูด สามารถทำกำไรให้กับผู้ถือหุ้นได้มากถึง 62.5% หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองติดตามราคาของหุ้นและข้อมูลของหุ้นตัวนี้เอาไว้เผื่อจะไปคว้ามาจับจองไว้ในพอร์ตในอนาคตกันได้

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้