4 trick เรียนภาษาให้มีประสิทธิภาพ

1. หาแรงจูงใจในการเรียน ไม่ว่าจะเป็นอยากได้แฟนต่างชาติ ฮ่าๆ ล้อเล่นหน่าา  อยากไปเที่ยวประเทศนั้น อยากได้เงินเดือนสูงขึ้นเลยอยากเพิ่มสกิลภาษา อะไรต่างๆนาๆ สามารถเป็นแรงจูงใจได้หมด

2. ตั้งเป้าหมาย กำหนดเป้าหมายรายวันที่เราคิดว่าเราจะทำได้จริงๆ และตั้งให้มันดูง่ายๆ เช่น ท่องศัพท์วันละ 3คำ แต่จริงแล้วเวลาเราเริ่มท่อง เราอาจจะเพลินแล้วท่องมากกว่านั้นก็ได้ หรือเวลาท่องศัพท์ เราอาจจะเห็นคำศัพท์รอบๆ

3. หาแหล่งฝึกภาษา ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์ หรือเรียนพิเศษ ทุกวันนี้มีแหล่งเยอะมากกกก ไม่ว่าจะเป็นแบบฟรีหรือเสียเงิน ซึ่งเรารู้สึกว่ามันขึ้นอยู่กับความชอบ เช่นบางคนชอบไปเรียนพิเศษเพราะมันจะทำให้เรากดดัน และมีวินัยในการไปเรียนกว่าอะไรแบบนี้ก็ได้

แอพที่เราแนะนำ ที่เราเจอคือ แอพ Hellotalk ซึ่งเราเคยเขียนไปในบทความก่อนหน้านี้ ที่เราเอาไว้ฝึกภาษาอังกฤษ แต่แอพนี้มีหลายภาษาให้เราฝึกมาก ฝึกกับnative speaker หรือเจ้าของภาษานั้นๆจริงๆ
ซึ่งแอพนี้จะเน้นแชทเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็จะมีฟีเจอร์ให้เราโทรคุยกันหรือวิดิโอคอลได้ แต่อาจจะต้องสมัครแบบรายเดือน 

และอีกแอพที่เจอมาคือแอพ preply ที่จะรวมอาจารย์สอนออนไลน์ไว้ ซึ่งมีทั้งเจ้าของภาษาหรือเป็นคนที่พูดภาษานั้นๆคล่องแคล่ว ซึ่งเขามีให้เลือกเรียนตั้งแต่ราคา30บาท (แต่บางภาษา ก็ไม่มีราคา 30 บาท อาจจะเริ่มต้นด้วย 90-100 ขึ้นอยู่กับภาษานั้น) ซึ่งแอพนี้เหมือนเป็นการวิดิโอคอลคุยกับคนสอนเลย


4. ทำชีวิตประจำวันให้เราค่อยๆคุ้นชินกับภาษานั้นๆ เช่น ลองหาคำศัพท์เกี่ยวกับสิ่งของรอบตัว หรือ ลองพูดงูๆปลาๆกับภาษานั้นๆที่เราฝึกอยู่ เพราะอย่างน้อยการที่เราลองพูดออกมา มันทำให้เราได้เรียนรู้และจำได้มากขึ้นจริงๆ
 หรือวิธีพื้นฐานที่ทุกคนก็รู้กันนั่นก็คือ การดูหนัง ฟังเพลง ฟัง podcast ของภาษานั้นๆเป็นประจำนั่นเองค่าาา ถ้าฝึกภาษาอังกฤษ เราแนะนำช่อง The standard มากๆ ได้ฟังเรื่องราวของหลายๆคนที่เป้นคนมีชื่อเสียงและฝึกฟังภาษาอังกฤษด้วยไปในเวลาเดียวกัน

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้