เรียนออนไลน์

5 ทริค เรียนออนไลน์ยังไง ให้ตั้งใจ เก็ทไวและสนุก

 

น้อง ๆ หลายคน คงจะต้องเจอปัญหาเกี่ยวกับการเรียนออนไลน์กันใช่มั้ยล่ะ ? ทั้ง…ไม่เข้าใจเนื้อหาที่อาจารย์สอน , ไม่ได้อรรถรสเหมือนอยู่ในโรงเรียน , ไม่มีเพื่อนให้คอยหันไปถาม เรียนที่บ้านน่าเบื่อ ฯลฯ เรียกได้ว่าปัญหาร้อยแปด ถาโถมมาแบบสุด ๆ

แต่ในเมื่อสถานการณ์รอบตัว ไม่เอื้ออำนวยต่อการเรียนที่โรงเรียน ทำให้น้อง ๆ ต้องเริ่มปรับตัวให้เข้ายุคสมัยที่เปลี่ยนไป พี่เคฟเวอร์จึงได้นำ 5 เทคนิคที่จะช่วยทำให้น้อง ๆ สามารถเรียนออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นจากเดิมมาฝาก><’ รับรองเลยว่า น้อง ๆ จะ Enjoy จนลืมความเบื่อหน่ายในการเรียนออนไลน์ไปเลยล่ะ 

 

ทริค 1 มีความกระตือรือร้น ทำทุกวันให้เหมือนไปโรงเรียน

แม้ว่าการเรียนออนไลน์จะสบาย ๆ อาบน้ำก็ได้ ไม่อาบก็ดี ตื่นมาแล้วนั่งเรียนเลย ซึ่งถ้าถามว่าทำได้มั้ย? พี่เคฟเวอร์ก็คงตอบว่าทำได้ แต่! มันจะทำให้น้อง ๆ รู้สึกง่วง ไม่มีความสดชื่น สุดท้ายก็เบื่อ ทำให้เกิดอาการไม่อยากเรียนขึ้นมาเอาเสียดื้อ ๆ  ซึ่งทางแก้ปัญหาในเรื่องนี้คือ เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ให้น้อง ๆ อาบน้ำแต่งตัว ร่างกายจะได้รู้สึกสดชื่น พร้อมรับความรู้จากคุณครู หรือพูดง่าย ๆ ว่า ทำกิจวัตรประจำวันให้เหมือนกับการไปโรงเรียนตามปกตินั่นแหละ

 

ทริค 2 เรียนไปจดไป แต่! ถ้าไม่ทันให้ถามเลยทันที

ข้อดีของการเรียนออนไลน์คือ น้อง ๆ สามารถดูคลิปย้อนหลังได้ ซึ่งนั่นก็ส่งผลให้น้อง ๆ ผัดวันประกันพรุ่ง เช่น เรียนไม่เข้าใจก็คิดว่าจะไปดูย้อนหลังเอา สรุปก็ไม่ได้ดู และทางแก้นั่นก็แสนจะง่าย คือเมื่อไหร่ที่น้อง ๆ เกิดข้อสงสัยในบทเรียน ให้ถามคุณครูได้เลยทันที และถ้าต้องการอยากจะเห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น น้อง ๆ ก็สามารถแคปเจอร์หน้าจอ แล้วส่งไปถามคุณครูได้เลย

 

ทริค 3 ทบทวนบทเรียน

ไม่ว่าจะไปเรียนที่โรงเรียน หรือ เรียนออนไลน์ สิ่งที่สำคัญมากที่สุด นั่นก็คือการทบทวนบทเรียน ดังนั้นหลังจากน้อง ๆ เรียนออนไลน์เสร็จแล้ว อาจจะเข้าไปทบทวนบทเรียนตามคลิปต่าง ๆ อีกรอบ เพื่อน้อง ๆ จะได้เข้าใจในบทเรียนนั้นเพิ่มมากขึ้น

 

ทริค 4 ไม่ทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การเรียนออนไลน์กับเรียนที่บ้านนั้นต่างมากอยู่พอสมควร บางคนมีภารกิจภายในบ้านที่ต้องทำเยอะแยะ ส่งผลให้กระทบกับเวลาเรียนออนไลน์ จนทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิด จนไม่มีสมาธิที่จะเรียน วิธีแก้ง่าย ๆ คือ จัดสรรเวลาในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้ชัดเจน เรียนคือเรียน ห้ามสนใจเรื่องอื่น ๆ รอบตัว และที่สำคัญต้องบอกให้คนทางบ้านเข้าใจด้วยนะ

 

ทริค 5 แลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนในกรุ๊ป

แม้ว่าการเรียนออนไลน์จะทำให้น้อง ๆ ไม่ได้เจอหน้าเพื่อน ๆ  แต่! น้อง ๆ ก็ยังคงสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ในบทเรียนต่าง ๆ กับเพื่อน ๆ ได้ตามปกติ ใครไม่เข้าใจตรงไหน ก็ช่วย ๆ กันไป ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เข้าใจบทเรียนมากยิ่งขึ้นและเป็นการสร้างความสนุก สร้างความสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ ไปในตัวด้วย

 

แค่น้อง ๆ นำทริคทั้ง 5 ข้อที่พี่เคฟเวอร์บอก ไปประยุกต์ใช้ในการเรียนออนไลน์ ยังไง๊ ยังไง การเรียนออนไลน์ของน้อง ๆ ก็จะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน อีกทั้งความรู้ต่าง ๆ ก็จะไม่ขาดตกบกพร่อง เข้าใจทุกเนื้อหา แม้ว่าจะไม่ได้เจอหน้าคุณครูก็ตาม

 

อยากเรียนออนไลน์ให้ดีขี้น มารู้ “How to จัดโต๊ะอ่านหนังสือให้ Productive” กันดีกว่า!

จัดโต๊ะหนังสือ

 

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้