เสียงในภาษาอังกฤษมีทั้งหมด 44 เสียง จาก 26 ตัวอักษร ทั้งเสียงพยัญชนะ ตัวอักษรต่างๆ รวมไปถึง เสียงสระ การที่จะสอนเสียงเหล่านี้ให้เด็กๆ ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายอยู่เหมือนกัน 

การเรียนโฟนิกส์ นอกจากที่จะสอนให้เด็กๆ รู้จักชื่อของตัวอักษรแล้ว ยังเน้นให้ความสำคัญกับเสียงของตัวอักษร (phonics)ไปด้วย ซึ่งจะทำให้เด็กๆ มีความเข้าใจในการออกเสียง และสามารถนำเสียงต่างๆ มาประกอบกัน เพื่อช่วยในการอ่านคำศัพท์ใหม่ๆ แทนทีเด็กๆ จะสะกดโดยใช้ชื่อของตัวอักษร เด็กๆ จะสะกดด้วยเสียงของตัวอักษร เช่น เคอะ (C) แอะ (A) เทอะ (T) แคท แมว, เบอะ (B) แอะ (A) เทอะ (T) แบท ค้างคาว

สื่อที่ใช้ได้ผลและเป็นที่ต้องการของคุณพ่อคุณแม่ และคุณครูสำหรับการสอนโฟนิกส์ ก็คือ สื่อในรูปแบบเพลง เพราะเป็นสื่อที่เหมาะกับเด็กเล็ก ใช้สอนง่ายและสนุก เด็กๆ จะได้เรียนเรื่องเสียงและคำศัพท์ใหม่ๆ ผ่านการร้องเพลงที่มีเนื้อร้องและทำนองที่ติดหู ทำให้เด็กๆ จำเสียงต่างๆ ได้ง่ายอย่างเป็นธรรมชาติ

มาลองดูตัวอย่างเพลงโฟนิกส์กัน (สามารถคลิกที่รูปเพื่อฟังตัวอย่างเพลง)

เพลง Breakfast eggs สอนการออกเสียงตัว E โดยเนื้อหาของเพลงสอดคล้องกับชีวิตประจำวันของเด็กๆ ที่ต้องรับประทานอาหารเช้าในทุกวัน นอกจากนี้ Egg หรือไข่ยังถือว่าเป็นสิ่งใกล้ตัวเด็กๆ ที่สามารถใช้เชื่อมโยงในการสอนการออกเสียง E ได้ง่ายๆ อีกด้วย

เพลง Snake in the woods ในเพลงนี้ เด็กๆ จะได้เรียนเกี่ยวเสียงของตัว S ผ่านคำศัพท์ Snake และเสียงของงูที่ออกเสียงเหมือนตัว S 

เพลง Zigzag path  สอนเสียงที่ออกเสียงยาก ไม่คุ้นเคยในภาษาไทย เช่นเสียง Z

ขอขอบคุณตัวอย่างเพลงโฟนิกส์ จากเว็บไซต์ Twinkl

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้