ตรุษจีน

ตรุษจีนนี้ไร้ฝุ่น มลพิษจากการเผา ตัวการทำโลกร้อน

 

ปัจจุบัน ปัญหาฝุ่น PM 2.5 แสดงอาการน่ากลัวมากขึ้นทุก ๆ วัน ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นผลพวงมาจากปัญหาโลกร้อน ฉะนั้นสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุด และแก้ได้ตรงจุดที่สุด คือ…“ไม่เพิ่มมลพิษให้กับชั้นบรรยากาศ” และหันมาใส่ใจกับปัญหาโลกร้อนให้มากขึ้น เนื่องในวันตรุษจีน พี่ไซน์ก็อยากชวนน้อง ๆ มาเปลี่ยนแปลงของใช้เผา ใช้จุด ในวันตรุษจีน ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

 

งดธูปมีควันลดโลกร้อน ลดการเกิดมะเร็ง  

น้อง ๆ รู้ไหมว่าการเผาไหม้ของธูปทำให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน หรือเรียกว่า PM10 ที่สามารถเข้าไปถึงระบบทางเดินหายใจของเราได้ และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพตามอีกมากมาย สิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้น คือ ในตัวควันธูปยังพบสารก่อมะเร็ง 3 ชนิด ได้แก่ เบนซีน บิวทาไดอีน และเบนโซเอไพรีน ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างรุนแรง

 

ธูปทำโลกร้อนได้อย่างไรกัน ?

ทุก ๆ 1 ตันของธูป จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จำนวน 325.1 กิโลกรัม และก๊าซมีเทน 7.2 กิโลกรัม และน้อง ๆ คิดดูว่า ทั้งประเทศไทยและทั่วทั้งโลก มีการจุดธูปในเทศกาลตรุษจีนนี้กี่ล้านตัน รวมถึงการจุดธูปในวันพระ วันสำคัญต่าง ๆ อีก ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมธูปถึงได้กลายเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

 

หันมาใช้ธูป LED ไร้ควันกันดีกว่า

และถ้ามีคำถามตามมาว่า ไม่ให้จุดธูปแล้วจะทำอย่างไร ? พี่ไชน์ขอแนะนำว่าให้ใช้เป็นธูป LED จะดีกว่า! เพราะใช้ง่ายเพียงแค่ใส่ถ่านหรือเสียบปลั๊ก อีกทั้งใช้ได้ยาวนานไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ ประหยัดทั้งเงินในกระเป๋า ได้ทั้งสุขภาพดี แถมยังได้ความสวยงามแถมมาอีกด้วย แต่! ถ้าใครกลัวว่าไม่มีควันจากธูปแล้วจะขอพรอย่างไร ? พี่ไชน์ ก็อยากจะบอกว่าถ้าน้อง ๆ ตั้งใจอธิฐานจิต ยังไงเทพเจ้าองค์ต่าง ๆ ก็ต้องบันดาลพรให้น้อง ๆ อยู่แล้ว !  

 

เสียงประทัดปัดเป่าความชั่วร้าย แต่! อาจจะทำลายหูของเราได้เหมือนกัน

ความเชื่อของคนจีนในสมัยก่อนการจุดประทับคือการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย แต่น้อง ๆ ทราบหรือไม่ว่าเสียงของประทัดสูงถึง 130 เดซิเอเบล (dBA) ซึ่งสูงกว่ามาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกกำหนด โดยหูของคนเราจะรับความดังเสียงได้ไม่เกิน 85 เดซิเบลเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าบ้านไหนงดการจุดประทัดได้ ก็จะเป็นเรื่องราวดี ๆ ในวันตรุษจีนปีนี้ 100%

หมายเหตุ : การวัดความดังเสียงทำได้โดยการใช้เครื่องมือวัดมีหน่วยเป็นเดซิเบล (dB) แต่การได้ยินเสียงของมนุษย์ไม่ได้เป็นเส้นตรงตามเสียงที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นเมื่อเดซิเบลเพิ่มเป็น 2 เท่า มนุษย์จะไม่รู้สึกว่าเสียงดังเป็น 2 เท่า เสียงที่ดังขึ้น 10 เท่าจึงจะทำให้มนุษย์รู้สึกว่าเสียงดังขึ้นเป็น 2 เท่า ซึ่งเสียงที่มนุษย์ได้ยินจะแสดงในสเกลของ Logarithmic มีหน่วยเป็นเดซิเบลเอ (dBA)

 

ประทัดทำโลกร้อนได้อย่างไร ?

นอกจากเสียงที่เป็นอันตรายต่อหูของเราแล้ว ประทัดยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้โลกของเราร้อนได้อีกด้วย เพราะหลังจากที่มีการจุดประทัด ประทัดจะปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Dioxide) ฝุ่นละอองพวก PM 2.5 และแก๊สเคมีอื่น ๆ จึงออกมาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้แก๊สพวกนี้ลอยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศนั่นเอง

 

ลดการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง เพื่อโลกของเรา!

เป็นธรรมดาที่ช่วงเทศกาลตรุษจีนจะต้องมีการเผากระดาษเงิน กระดาษทองเกิดขึ้น! ซึ่งนั้นส่งผลให้ควัน ขี้เถ้า และมลพิษลอยขึ้นไปสู่ชั้นบรรยากาศ ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนในที่สุด

 

แล้วการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง ทำโลกร้อนได้อย่างไร ?  

ทุก ๆ ครั้งที่เราเผากระดาษเงิน กระดาษทอง จะเกิดการเผาไหม้ และปล่อยสารพิษออกมา ได้แก่ ควันและขี้เถ้า ส่งผลเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ก๊าซมีเทนในชั้นบรรยากาศ รวมถึงโลหะหนักจากสารก่อมะเร็งของกระดาษเงิน กระดาษทอง ดังนั้นถ้าบ้านไหนสามารถลดการเผากระดาษเงิน กระดาษทองลงได้ ก็จะถือว่าเป็นการช่วยให้โลกของเราลดพ้นจากสภาวะโลกร้อนได้อีกทาง แถมยังไม่ทำลายสุขภาพเราด้วย

 

นี่ก็เป็นข้อมูลที่พี่ไซน์อยากมาเล่าให้น้องฟัง จะได้เห็นผลกระทบด้านมลภาวะและสิ่งแวดล้อมจากเทศกาลตรุษจีนต่อโลกของเรา และถ้าน้อง ๆ คนไหน สามารถแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่หันมาใช้ของใช้ลดโลกร้อนได้ ก็จะยิ่งเพอร์เฟกเลยล่ะ

 

อ่านบทความเรื่องโลกร้อนเพิ่มเติมได้ที่…

ทำไม? ฤดูกาลถึงแปรปรวน หน้าร้อน ร้อนมาก และร้อนนาน? หน้าฝน ฝนมาก ฝนเกิน?

climate change

 

ภูมิอากาศของโลกเปลี่ยนไป ใครคือตัวการ?

Climate Change

 

ลดขยะให้เป็นศูนย์ ด้วยฮาวทู Upcycle

ลดขยะแบบ upcycle

 

สมัครสมาชิก

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้