บิทคอยน์ คือ สกุลเงินดิจิตอลหรือสกุลเงินเข้ารหัส (digital assets) ที่มีการทำงานบนระบบคอมพิวเตอร์ ที่จริงแล้วบิทคอยน์ก็เหมือนกับสกุลเงินอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นดอลลาร์หรือเงินบาท ที่สามารถนำไปใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการทั่วไปได้ตามปกติ ทั้งตามร้านค้าทั่วไป หรือว่าร้านค้าออนไลน์

 ข้อแตกต่างสำคัญระหว่างบิทคอยน์กับสกุลเงินทั่วไปก็คือ บิทคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิตอล ทำงานบนระบบคอมพิวเตอร์ เราจึงไม่สามารถจับต้องบิทคอยน์ได้เหมือนการที่เรานับเงินบาทด้วยธนบัตรหรือเหรียญทั่ว ๆ ไป นั่นเอง

บิทคอยน์ ไม่ใช่สกุลเงินดิจิตอลเดียวบนโลกนี้ แต่ว่าเป็นหนึ่งในหลายสกุลในโลกของคริปโตเคอเรนซี่ หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่าคริปโต เนื่องจากบิทคอยน์เป็นคริปโตสกุลแรกที่เกิดขึ้นบนโลก คริปโตสกุลอื่น ๆ จึงได้ชื่อเรียกว่า อัลท์คอยน์ (Altcoins) ซึ่งเป็นตัวย่อของ Alternative coin หรือที่แปลว่าสกุลเงินทางเลือกนั่นเอง

การขุดบิทคอยน์คืออะไร

เนื่องจากบิทคอยน์ใช้ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในการประมวลผล ทำให้ต้องใช้กำลังคอมพิวเตอร์ค่อนข้างมากหลาย ๆ เครื่อง การขุดบิทคอยน์ คือการเอาคอมพิวเตอร์ของตัวเอง มาใช้เพื่อประมวลผลธุรกรรมของบิทคอยน์ โดยรางวัลในการประมวลผลได้สำเร็จ ก็คือบิทคอยน์ และนี่ก็คือวิธีในการผลิตบิทคอยน์นั่นเอง

ใคร ๆ ก็สามารถนำคอมพิวเตอร์ของตัวเองมาร่วมในเครือข่ายได้ แต่ว่าการขุดบิทคอยน์นี้ใช้พลังงานและกำลังของคอมพิวเตอร์ค่อนข้างมาก จนอาจจะทำให้การขุดบิทคอยน์นั้นไม่คุ้มกับค่าไฟและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ หากว่าไม่ได้มีการออกแบบไว้ที่ดีพอ

หลาย ๆ บริษัทได้เปิดมาเพื่อขุดบิทคอยน์อย่างจริงจัง มีการตั้งระบบคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่เป็นโกดังโรงงานเลยทีเดียว โดยที่ขุดบิทคอยน์ขนาดใหญ่นี้เราเรียกว่า เหมืองบิทคอยน์

บิทคอยน์ ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

แม้ว่าบิทคอยน์จะยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในวงกว้าง เมื่อเทียบกับสกุลเงินทั่วไปอย่างเงินบาท หรือการใช้บัตรเครดิต แต่ก็มีหลายองค์กร ธนาคาร หรือว่าร้านค้าที่เริ่มรับชำระเงินด้วยบิทคอยน์บ้างแล้ว ที่สำคัญ บิทคอยน์ยังมีประโยชน์มากมายเมื่อเทียบกับสกุลเงินทั่วไป หรือว่าระบบการเงินแบบเดิม ๆ ไม่ว่าจะเป็น

ธุรกรรมระหว่างประเทศ

คุณสามารถใช้บิทคอยน์โอนเงินไปต่างประเทศได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว โดยปลายทางจะได้รับเงินในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมง พร้อมด้วยค่าธรรมเนียมที่ต่ำมาก ๆ แค่ 0.4% ของจำนวนเงินที่ทำธุรกรรม แม้ว่าค่าธรรมเนียมอาจจะสูงหรือต่ำกว่านี้ได้ แตกต่างกันไปตามผู้ให้บริการ แต่เมื่อเทียบกับวิธีเดิม ๆ ในการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ ที่คุณอาจจะต้องรอหลายวันกว่าจะได้รับเงิน ต้องเดินทางไปโอนเงินที่เคาน์เตอร์ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังต้องเสียค่าธรรมเนียมหลายร้อยบาท บิทคอยน์ก็ถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว

ซื้อสินค้าและบริการ

อย่างที่เราได้เกริ่นกันเอาไว้  ว่าในปัจจุบันอาจจะยังมีร้านค้าจำนวนไม่มากที่รับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ แต่คุณก็สามารถใช้บิทคอยน์แทนเงินสดในการซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ ทั้งทางออนไลน์และร้านค้าทั่วไปได้เรียบร้อยแล้ว บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ก็ได้เริ่มรับบิทคอยน์มาเป็นเวลาหลายปี โดยคุณสามารถตรวจสอบร้านค้าที่รับ Bitcoin ได้ที่ Use The Bitcoin

สะสมทรัพย์

ราคาของบิทคอยน์อาจจะยังมีความผันผวนอยู่มาก เช่นเมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา บิทคอยน์ราคาตกลงไป 30-40% ในคืนเดียว ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ที่ตลาดหุ้น ราคาน้ำมัน และราคาทองก็มีความผันผวนเช่นกัน แต่ในบางประเทศที่ค่าเงินของตัวเองไม่ค่อยมั่นคง เช่น เวเนซูเอล่า ที่มีภาวะเงินเฟ้อขั้นรุนแรง ทำให้เงินล้านอาจจะเหลือมูลค่าเป็นศูนย์ได้ในข้ามคืน จนคนต้องหอบเงินเป็นกระสอบ ๆ เพื่อไปซื้อข้าวแค่จานเดียว บิทคอยน์ก็ยังคงเป็นทางเลือกที่ดีในการเก็บสะสมเงิน

เทรดค่าเงิน

อย่างที่เราทราบกันดีว่าราคาของบิทคอยน์มีความผันผวนตลอดเวลา ทำให้การเทรดบิทคอยน์นั้น เป็นอีกหนึ่งในทางเลือกที่ดีเพื่อการทำกำไรของนักลงทุน การเทรดบิทคอยน์นั้นก็ไม่ต่างอะไรจากการเทรดหุ้น คุณซื้อในราคาต่ำและขายในเวลาต่อมาเมื่อราคาบิทคอยน์สูงขึ้น แต่เมื่อเทียบกับหุ้นแล้ว บิทคอยน์มีการเปลี่ยนแปลงของราคาบ่อยครั้งมากกว่า และอาจจะมีความผันผวนในระยะสั้นมากกว่า ซึ่งทำให้นักลงทุนมีโอกาสในการทำกำไรมากกว่าเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคนที่เราเรียกกันแบบไม่เป็นทางการว่า Hodlers ที่มาจากคำว่า Holder แบบที่สะกดผิดนั่นเอง คำนี้มีที่มาจาก เมื่อหลายปีก่อนตอนที่บิทคอยน์ราคาตกลงอย่างรุนแรง มีชายคนหนึ่งในอินเทอร์เน็ตโพสว่าตัวเองจะ HODL ก็คือ Hold (ถือครอง) แบบสะกดผิด เขาบอกว่าจะไม่ขายอย่างแน่นอน แต่อินเทอร์เน็ตดันชอบความสะกดผิดนี้ จนกลายเป็นมีม (Meme) ดังในชั่วข้ามคืนและเป็นศัพท์เฉพาะวงการในที่สุด กลุ่ม Hodlers นี้เชื่อว่า บิทคอยน์จะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งหมายความว่าราคาของบิทคอยน์ก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน ทำให้ Hodlers ซื้อบิทคอยน์เก็บไว้ในระยะยาวเป็นการออมเงินอีกทางนั่นเอง

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้