ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้คนคนหนึ่งประสบความสำเร็จได้นั้น ก็คือความเพียรพยายามอย่างไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค แน่นอนว่าในการทำงานเราต้องเจองโจทย์ยาก ๆ ที่อาจทำให้เราท้อแท้ หรือล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า หากแต่ควรเพียรพยายามจะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ในสักวัน

          ดังตัวอย่างของหญิง ชาวอังกฤษวัย 62 ปีกว่า ซึ่งใช้เวลานานเกือบ 30 ปี กว่าจะได้ใบขับขี่มาครอบครองสำเร็จ ผู้หญิงคนนี้ชื่อเทเรซ่า คลาร์ก เธอเริ่มสอบใบขับขี่ครั้งแรกตั้งแต่ปีพ.ศ.2524 ผ่านการเรียนขับรถจากครูสอนขับรถมากกว่า 20 คน สะสมชั่วโมงในการขับขี่รถยนต์มากกว่า 450 ชั่วโมง และสอบไม่ผ่านในการทดสอบขับจริงไม่น้อยกว่า 50 ครั้ง รวมทั้งสอบตกในสนามสอบจริงมาแล้ว 12 รอบ แต่สุดท้ายเธอก็ทำสำเร็จ รวมทั้งสิ้นใช้เวลาถึง 27 ปีกว่าจะได้ใบขับขี่

          คำถามก็คือ จะมีสักกี่คนที่เพียรพยายามซ้ำเล้วซ้ำเล่าเป็นเวลานานขนาดนี้ ถ้าเป็นเรา เราคงถอดใจไปตั้งนานแล้ว แต่ผู้หญิงคนนี้มีจิตใจที่เข้มแข็ง แน่วแน่ น่านับถือเป็นอย่างยิ่ง

          และนี่เอง คือจุดเริ่มต้น…สู่ความสำเร็จ

          เราทุกคนต่างมีเป้า หมายในการทำงาน ว่าจะไปให้ถึงจุดไหน บางคนอาจยังมองไม่เห็นหนทางที่จะไปยังจุดนั้น จึงอาจมีบางคราวที่หลงทาง หรือต้องล้มลุกคลุกคลาน แต่หากเราอดทน และเชื่อมั่นว่า เราทำได้ การให้กำลังใจตนเองอยู่เสมอ จะทำให้เรามีพลังในการฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ

คนที่ไม่ประสบความสำเร็จส่วนมาก มักมาจากการที่ไม่ได้พยายามอย่างเพียงพอ หรือการที่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคต่าง ๆ เร็วเกินไป จริง ๆ แล้วสิ่งที่เป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้เราไม่สามารถเดินไปถึงฝั่งฝันได้ ก็คือตัวเราเอง ถ้าเรามีทัศนคติในเชิงลบเกี่ยวกับตัวเราเอง ถ้าเราไม่เชื่อมั่นว่าเราทำได้ เราก็จะไม่มีวันพบกับความสำเร็จ

ถ้าเราลองเปลี่ยนเสียใหม่ โดยดูตัวอย่างของคุณยายเทเรซ่า คลาร์ก เป็นแนวทาง และคิดไว้ในใจเสมอว่า “ต้องมีวันที่เป็นของเรา” “วันของเราต้องมาในอีกไม่ช้า แต่วันนี้ยังอาจไม่ใช่ ดังนั้นเราต้องพยายามต่อไป”

          เชื่อว่าไม่นาน ความต้องการเหล่านั้นจะต้องได้รับการบรรลุอย่างแน่นอน

          ความผิดพลาดในการทำ งานสอนเราให้พยายามทำให้ดีขึ้นกว่านี้อีก แต่วันนี้เราได้เรียนรู้อะไรบ้าง นั่นคือสิ่งที่เราได้รับ และนำไปปรับใช้ในการทำงานและการดำเนินชีวิตของเราต่อ ๆ ไปในอนาคต

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (0)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้