นอนดึก

5 เทคนิคนอนดึก แต่ยังตื่นไหว


สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่ต้องอ่านหนังสือหรือทำการบ้านจนดึกดื่น แถมวันรุ่งขึ้นก็ยังต้องตื่นเช้าไปเรียนคงเคยคิดว่า พอจะมีวิธีมั้ยที่เราต้องนอนดึกแต่ตื่นมาแล้วยังรู้สึกกระปรี้กระเปร่า พี่วินนี่เลยมีสูตรลับมาฝากน้อง ๆ กัน บอกเลยว่าวิธีที่พี่หามาเนี่ยเหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่ต้องนอนดึก ข่มตาอ่านหนังสือหรือทำการบ้านยามค่ำคืนโดยเฉพาะ จะทำยังไงให้รู้สึกตื่นมาแล้วยังสดชื่น และจะทำยังไงให้ไม่งัวเงีย เลื่อนลงไปอ่านข้างล่างเลย


สูตรที่ 1 อย่าเลื่อนนาฬิกาปลุก
เพราะการเลื่อนนาฬิกาปลุก ออกไปสัก 5-10 นาที มีแต่จะทำให้งัวเงีย เพราะเมื่อปิดนาฬิกาแล้วนอนต่อ เราจะหลับใหม่ แต่พอยังไม่ทันหลับดี อ้าว นาฬิกาปลุกซะแล้ว แถมบางครั้งหนักกว่านั้น หลับต่อแล้วเผลอหลับยาวจนกลายเป็นไปเรียนไม่ทันไปเลยก็มี และจะทำยังไงให้ตื่นเต็มตัวล่ะ…

ง่ายนิดเดียว เมื่อนาฬิกาปลุกปุ๊บ น้อง ๆ ก็ต้องตื่นปั๊บ แล้วอาจจะเริ่มจากขยับร่างกายเล็กน้อย สูดลมหายใจเข้า-ออกลึก ๆ 5-10 ครั้ง สมองจะได้ตื่น

สูตรที่ 2 หลับทั้งที ต้องหลับให้ลึก
ถึงจะนอนดึก แต่ถ้าหลับอย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะมีชัยไปกว่าครึ่ง สมมุติว่าเรานอนเร็วก็จริง แต่หลับไม่สนิท หลับไม่ลึก ฝันบ่อย ก็จะทำให้ตื่นมาไม่สดชื่น หน้าตาอิดโรย มึนศีรษะ

วิธีทำให้หลับให้ลึก

 • อาบน้ำอุ่นก่อนนอน เพราะจะช่วยผ่อนคลาย และคลายความกังวลได้ดี
 • งดเล่นโทรศัพท์มือถือ หรือ ดูซีรีส์ ละคร ที่มีความตื่นเต้น 1 ชั่วโมงก่อนนอน เพราะว่า จะทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึงสมอง คิดว่าเวลานี้เป็นเวลากลางวัน ร่างกายตึงตื่นตัว ทำให้นอนหลับไม่สนิท มีอาการกระสับกระส่าย
   

สูตรที่ 3 กินโปรตีน
จะกินก่อนนอน หรือหลังตื่นนอนก็ได้ เพราะโปรตีนมีกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการ ซึ่งจะเข้าไปช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อาหารที่มีโปรตีน เช่น

 • อัลมอนด์ : มีโปรตีนจำนวน13% ของแคลอรีทั้งหมด
 • กรีก โยเกิร์ต : กรีก โยเกิร์ตแบบไม่มีไขมันจะมีโปรตีนเป็นจำนวน 48% ของแคลอรี่ทั้งหมด
 • นม : มีโปรตีนเป็นจำนวน 21% ของแคลอรี่ทั้งหมด
 • อกไก่ : อกไก่ย่างแบบไม่มีหนัง จะมีโปรตีน 80% ของแคลอรี่ทั้งหมด
 • ปลาทูน่า : ทูน่ากระป๋องแบบใส่น้ำเกลือ จะมีโปรตีน 39 กรัม จากปริมาณ 154 กรัมสูตรที่ 4 รับแสงอาทิตย์ยามเช้า
แค่เพียงการลุกไปเปิดหน้าต่าง หรือ เปิดผ้าม่าน ให้แสดงลอดกระทบโดนหน้า เพียงเท่านี้ น้อง ๆ จะรู้สึกตื่นและสดชื่น ลดการงัวเงีย และยังเพิ่มพลังให้ลุกไปใช้ชีวิตด้วย ไม่เชื่อก็ลองดูสูตรที่ 5 วางแผนการนอนให้มีประสิทธิภาพ
เพราะการนอนเป็นสิ่งที่จะช่วยฟื้นฟูและคืนความสดชื่นให้กับร่างกายได้ดีที่สุด น้อง ๆ สังเกตมั้ย เวลาไม่สบายหรือเหนื่อยกายมาขนาดไหน แค่เรานอนหลับตาพักก็เหมือนร่างกายได้ชาร์จแบตกลับคืนมาสู่ความสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าได้อีกครั้งแล้วล่ะ โดยเวลาพักผ่อนที่ดีที่สุดคือตอน 3 ทุ่ม และหลับไม่เกิน 5 ทุ่มจะดีที่สุด เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการความอบอุ่นเพื่อปรับสมดุลในร่างกาย

แต่ถ้าจำเป็นต้องนอนดึกจริง ๆ พี่วินนี่ก็ลิสต์เวลาที่ควรตื่น มาให้แล้ว

 • เวลานอน : 22:30 / 24:00 / 01.30 น. >>> เวลาที่ควรตื่น 6:00 น.
 • เวลานอน : 23:00 / 01:00 / 02:30 น. >>> เวลาที่ควรตื่น 7:00 น.
 • เวลานอน : 00:30 / 02:00 / 02:30 น. >>> เวลาที่ควรตื่น 8:00 น.

 

และเพียงเท่านี้ น้อง ๆ ก็จะกลายเป็นเด็กที่รู้สึกมีพลังพร้อมทำทุกสิ่งทุกอย่างตลอดเวลา ยังไงลองนำไปปรับใช้ดูนะ

 

พบกับ "How To กู้ขอบตาดำ ฉบับวัยเรียน" คลิกที่รูปเลย

ขอบตาดำ 

 

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้