อีคอมเมิร์ซ

รู้ทันนักช้อป รวมกลยุทธ์อีคอมเมิร์ซเจ้าดัง Shopee – Lazada

 

สำหรับมหกรรมชอปปิง 12.12 ที่ผ่านมา เป็นไงบ้าง หมดเงินในกระเป๋ากันไปเท่าไหร่เอ่ย ? แล้วไหน ๆ พวกเราก็ชอบช้อปใน Shopee และ Lazada อยู่แล้ว น้อง ๆ อยากรู้มั้ยว่า Shopee กับ Lazada เขาทำการตลาดกันยังไง ทำไมถึงปัง และถูกใจเราเป็นที่สู๊ดดดดด พี่ชิปปี้หาคำตอบมาให้แล้ว

 

กลยุทธ์ Shopee-Lazada แข่งขันกันดุเดือด 

เรียกได้ว่าตลาดอีคอมเมิร์ซระหว่าง 2 เจ้านี้เค้ามีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดมาโดยตลอด โดยแต่ละค่ายต่างก็งัดกลยุทธ์เด็ด ๆ ออกมาดึงดูดความสนใจของลูกค้ากันอย่างยกใหญ่ ซึ่งเราไปดูกันหน่อยว่า ระหว่าง Shopee และ Lazada เค้ามีความแตกต่างกันยังไงในด้านกลยุทธ์


Shopee เน้นแจกโค้ด
Shopee มีการแจกโค้ดออกมาฟาดฟันกับ Lazada กันอย่างยกใหญ่ มีโค้ด มีคูปองฟรีส่งออกมาล่อตาล่อใจลูกค้ากันทั้งวันจนแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันเลยทีเดียว

Lazada เน้นโปรโมชัน เรียกยอดขาย
แคมเปญ12 เดือน 12 Lazada ได้จัดกิจกรรมพิเศษ 999 บาท แจกตลอดทั้งวัน ทำให้นักชอปปิงไถมือถือกันยิก ๆ สร้างยอดให้ Lazada อย่างหนักหน่วง 

 

ภาพรวมยอดขายของ Shopee-Lazada
Shopee
– 3 แบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ L’Oreal Paris, 3M, Xiaomi
– หมวดสินค้าที่ได้รับความนิยม ได้แก่ กลุ่มความงามและของใช้ส่วนตัว, เครื่องใช้ในบ้าน, มือถือและอุปกรณ์เสริม
– สินค้าขายดีที่สุด คือ ผ้าอ้อมเด็ก, หลอดไฟ, หม้อทอดไร้น้ำมัน
– คำค้นหายอดฮิต คือ กระเป๋า, ความงามและของใช้ส่วนตัว, เครื่องใช้ในบ้าน

Lazada                                                                                                                

– 3 แบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ โฟร์โมสต์, MamyPoko, Samsung Galaxy
– ภายในชั่วโมงแรกที่เริ่มต้นแคมเปญ สินค้าที่มีออเดอร์สูงสุด คือ มือถือ
– สินค้าขายดีที่สุด คือ นม


พฤติกรรมของลูกค้าในการชอปปิงยุคปัจจุบันเป็นยังไง ?

1. ขาช้อปถูกใจ Code ส่วนลด 
Code ส่วนลดของแต่ละร้านค้าที่มาแจกให้ผู้บริโภคนั้น พี่ยูโรบอกได้เลยว่าดีจริง ๆ ทุกคนแย่งกัน “เก็บโค้ด” ตั้งแต่ลงประกาศ พอ Code หมดก็มีการแจก Code ให้เพิ่มเรื่อย ๆ เอาเป็นว่า วันนั้นทั้งวัน ทุกคนแทบไม่ได้ทำอะไร นอกจากเก็บโค้ด และช้อปสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเอง 

2. สิทธิพิเศษที่นอกเหนือจากคูปองส่วนลด 
เช่น Cashback , Coin หรือนักช้อปบางคนก็รอซื้อสินค้าใหญ่ ใช้ทั้ง Code ส่วนลด , การลดราคา และการผ่อนชำระ เช่น จะซื้อ Airpods ราคาเต็มอยู่ที่ 5,000.- แต่พอช่วงมหกรรม ลด 15% สามารถใช้ Code ส่วนลดส่งฟรี และ ผ่อนชำระ ถือว่าคุ้มสุด ๆ

 

12.12 Big Campaign ใหญ่ส่งท้ายปี คุ้มจุก ๆ ชนิดที่ว่า 11.11 เทียบไม่ติด 

สินค้าบางแบรนด์ ทั้งลด แลก แจก แถมแบบกระหน่ำ ชนิดที่ว่าไม่เคยทำที่ไหน โดยเทศกาล Lazada 12.12 ในปี 2020 ที่ผ่านมานี้ อย่างลาซาด้า ได้จัดโปรของขวัญส่งความสุข ที่มาพร้อมสินค้าหลากหลาย และคูปองสะสมส่วนลดมากมาย และยังมีสินค้า Pre-Sale มาให้เลือกสรร มัดจำแค่ 10% ก็เป็นเจ้าสินค้าสุดฮอตกันได้แล้ว เพียงกดเข้าเลือกซื้อสินค้า Pre-Sale ในแคมเปญ Lazada 12.12 ซึ่งเปิดให้นักช้อปออนไลน์ ชำระมัดจำ 10% ในวันที่ 4-11 ธันวาคม ก่อนจ่ายเงินส่วนต่างที่เหลือ 

ในส่วนของ Shopee มาพร้อมโปรโมชันสุดแรงมาให้ชอปปิงกันอย่างจุใจถึง 3 สัปดาห์ จากแบรนด์ชั้นนำครอบคลุมทุกหมวดหมู่ อาทิ Autobot, Adidas, Tefal, Tesco Lotus, Unilever, Huawei, Mamypoko, IT City และอีกมากมาย แถมยังมีโค้ดส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ ทุกเที่ยงวันและเที่ยงคืน ทุกวัน  และยังมีโปรโมชันช้อปรับเงินคืน 50% Coin และไม่เพียงเท่านี้ Shopee ยังจัดเต็มกับการมอบประสบการณ์ความสะดวกสบายสูงสุดในการชำระเงินผ่าน AirPay 

 

เรียกได้ว่าเต็มอิ่มและจุใจไปกับส่วนลดมากมายที่ทั้งสองค่ายนี้ได้ออกมากระจายความสุขให้กับลูกค้ากันเกือบตลอดทั้งปี แต่เราก็ต้องไม่ไขว้เขวไปกับมหกรรมลดราคามากนะ ดูและซื้อเท่าที่จำเป็น ใช้ได้จริง จำเป็นกับชีวิตจริง ๆ เพราะน้อง ๆ ยังไม่ได้มีรายได้ที่มั่นคง ส่วนเรื่องโปรโมชัน และ แคมเปญต่าง ๆ พี่ชิปปี้อยากให้น้อง ๆ ดู เพื่อประกอบการทำธุรกิจ การเรียน และไอเดียสร้างสรรค์จากมหกรรมเหล่านี้ 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้