หุ้นกับกองทุน

รู้ก่อนลงทุน หุ้น VS กองทุนรวม ต่างกันอย่างไร

 

ใครว่า เรื่องของการลงทุนเป็นเรื่องของผู้ใหญ่! จะเริ่มลงทุนได้เมื่อโตเท่านั้น

พี่ยูโรขอบอกเลยว่า “ไม่จริง” ยิ่งเรียนรู้ไว ยิ่งมีประสบการณ์มากกว่าใคร หากมีใครมาถามพี่ยูโร พี่ยูโรก็จะตอบเสมอว่า “ถึงการเรียนรู้จะสามารถทำได้ตลอดชีวิต แต่ยิ่งเรียนรู้ไวตั้งแต่เด็ก ยิ่งมีโอกาสได้เปรียบมากกว่า”

บทความนี้เลยขอเอาใจน้อง ๆ มือใหม่ที่มีใจอยากจะลงทุน แต่ยังลงทุนไม่เป็น ไม่รู้ว่าจะเลือกลงทุนอะไรดี Come Come มาอ่านบทความนี้กัน

 

วินิจฉัยตัวเองว่า…พร้อมลงทุนมากแค่ไหน ?

เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ โดยเฉพาะการลงทุนที่เกี่ยวกับเงิน

  • ถ้าปกติตัวเองเป็นคนกล้าได้กล้าเสีย รับความเสี่ยงสูงมาก ๆ ได้ แนะนำให้ลองศึกษาวิธีเล่นหุ้น
  • ถ้ายังไม่ค่อยกล้าลงทุน กลัวเสียเงินฟรี และคิดว่าตัวเองยังมีความรู้ไม่เพียงพอ ตัดสินใจไม่ค่อยได้ แนะนำให้ลองกองทุนรวมก่อน

 

นักลงทุนมือใหม่ ควรเลือกลงกองทุนรวมก่อน

ที่พี่ยูโรบอกน้อง ๆ แบบนี้ไม่ใช่จะบังคับว่า ต้องเลือกแต่กองทุนรวมอย่างเดียว แต่ด้วยความที่การจะเล่นหุ้น น้อง ๆ ต้องมั่นใจว่าศึกษาวิธีการเล่นและหุ้นที่จะลงแต่ละตัวมาอย่างดี เพราะหุ้นมีขึ้นมีลงตลอดเวลา

ในขณะที่กองทุนรวมเป็นการลงทุนแบบกระจายความเสี่ยง มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินคอยให้คำแนะนำดูแล (จริง ๆ หุ้นก็มีผู้เชี่ยวชาญนะ แต่คนส่วนใหญ่ชอบลงเล่นเองมากกว่า)

ดังนั้น เรามาเจาะลึกทั้งหุ้นและกองทุนรวมกันว่าทั้งสองอย่างดีและแตกต่างกันอย่างไร

 

กองทุนรวม คือ

การรวมเงินจากนักลงทุน ที่สนใจแล้วตั้งเป็น กองทุนขึ้นมา ในรูปแบบของนิติบุคคล โดยเราจะนำเงินไปให้ “ผู้จัดการกองทุน” ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารเงิน นำเงินของเราไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ตามนโยบายของแต่ละกองทุน ให้เกิดการงอกเงยได้กำไร แล้วนำผลตอบแทนหรือกำไรที่ได้มาเฉลี่ยคืนให้กับผู้ลงทุนแต่ละรายตามสัดส่วนที่ลงทุน

 

● จะลงกองทุนรวม ต้องมีเงินเท่าไหร่

น้อง ๆ สามารถเริ่มลงทุนกองทุนรวมได้ที่ 1 บาท! น้อง ๆ ฟังไม่ผิด 1 บาทเท่านั้น แต่จะต้องดูกองทุนที่น้อง ๆ เลือกลงทุนไปด้วย เพราะขั้นต่ำของแต่ละกองทุนรวมไม่เหมือนกัน ถ้าให้พี่ยูโรแนะนำ ขอให้น้อง ๆ เริ่มลงทุนที่ 1,000 บาท เพื่อกระจายการลงทุนได้หลายตัว และมีโอกาสได้กำไรคุ้มค่ากับการนำเงินไปลงทุน

● ข้อดี

1.) สะดวกสบาย เพราะกองทุนรวมมีผู้เชี่ยวชาญบริหารเงินลงทุนให้

2.) กองทุนรวมบางตัวสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

3.) เงินลงทุนขั้นต่ำน้อย มีเงินไม่มากก็สามารถเริ่มลงทุนได้

 

มาต่อกันที่หุ้นกันเลย!

หุ้น

การแบ่งความเป็นเจ้าของกิจการมาขายให้แก่นักลงทุนที่สนใจ เพื่อนำเงินเหล่านั้นไปเสริมกิจการร้านค้าให้เติบโต หรือพัฒนามากขึ้น เช่น ขยายสาขากิจการเดิม ฯลฯ หากได้กำไรจะมีการแบ่งตามสัดส่วนจำนวนหุ้นที่ถืออยู่

● จะลงทุนหุ้น ต้องมีเงินเท่าไหร่

สามารถลงทุนได้ในหลักสิบ เช่น หุ้นบางตัว ราคาอยู่ที่ 63 บาทเท่านั้น แต่ขั้นต่ำในการซื้อ-ขายกำหนดอยู่ที่ 100 หุ้น

● ข้อดี

1.) ลงทุนในกิจการที่น้อง ๆ สนใจได้โดยที่ไม่ต้องมีเงินทุนมาก และไม่ต้องบริหารธุรกิจเอง

2.) หากลงทุนในหุ้นที่มั่นคงและบริหารจัดการดีจะสร้างกำไรได้ค่อนข้างมาก

3.) มีความยืดหยุ่นสูง สามารถตรวจสอบและตัดสินใจในการถือหุ้นหรืออยากเปลี่ยนมือได้ตลอดเวลา

 

หุ้น VS กองทุนรวม ต่างกันอย่างไร

  • การอัปเดตราคาหุ้นเป็นแบบ Real Time ทุกวินาที ในขณะที่กองทุนรวมจะอัปเดตวันละครั้ง
  • ราคาขั้นต่ำในการซื้อขายกองทุนน้อยกว่า ราคาขั้นต่ำการซื้อขายหุ้น รวมถึงการซื้อหุ้นจำเป็นต้องลงทุนขั้นต่ำ 100 ตัว ซึ่งคิดรวมกันแล้วมีราคาค่อนข้างสูง
  • ระยะเวลาที่ต้องใช้ดูสิ่งที่ลงทุนไป กองทุนรวมใช้เวลาดูแลต่อวัน รวมถึงการตัดสินใจที่น้อยกว่าการดูหุ้นที่ต้องใช้เวลาเกือบตลอดทั้งวัน

 

สำหรับมือใหม่ พี่ยูโรจึงแนะนำให้ลองดูเป็นกองทุนรวมมากกว่าหุ้น แต่ถ้าใจพร้อม เงินพร้อม อยากลองเล่นหุ้นก็นับว่า เป็นการเริ่มต้นเก็บประสบการณ์ที่ดี หากมีข้อสงสัยเรื่องหุ้นกับกองทุนยังไง สามารถพิมพ์มาให้พี่ยูโรได้ที่กล่องคอมเมนท์เลย

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้