+เข้าได้หายห่วง

เซรามิก

เป็นภาชนะที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัยหายห่วงเลยค่ะ จะอุ่นอาหารก็ได้ ปรุงอาหารก็ดี ถึงเนื้อของเซรามิกจะแตกต่างกันออกไปก็ไม่เป็นผลต่อการใช้งานกับไมโครเวฟมากนักค่ะ

 

แก้ว

นอกจากกลุ่มภาชนะที่ทำจากเซรามิกแล้วก็มี แก้ว นี้แหละค่ะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้อย่างใสๆเลย เพราะองค์ประกอบสำคัญของแก้วคือ สารอนินทรีย์อย่าง ทราย และเจ้าทรายนี้ ก็มีคุณสมบัติที่ทนต่อความร้อนได้สูงมาก  แถมผิวเงาๆมันๆของแก้ว ก็ยังไม่สะท้อนคลื่นไมโครเวฟด้วยค่ะ

* ข้อควรระวังของภาชนะที่ทำจากแก้วก็คงเป็นลวดลายที่ตกแต่งอยู่บนผิวของแก้วนี้แหละค่ะ ถ้าใบไหนมีลายก็ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟนะคะ

 

มาต่อกันที่

+ กลุ่มที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ แต่ต้องให้ความใส่ใจกับเขาหน่อยค่ะ

กระดาษ

ภาชนะในกลุ่มกระดาษ ไม่ว่าจะเป็นกระดาษเคลือบแว็กซ์ หรือ กระดาษเคลือบพลาสติก ตัวอย่างพวกถ้วยกระดาษที่มักจะใส่อาหารพร้อมทาน สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ค่ะ แต่ข้อจำกัดของภาชนะกระดาษเคลือบเหล่านี้ก็ยังคงทำได้แค่อุ่นเบาๆ นะคะ  อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ากระดาษไวต่อการเกิดประกายไฟมาก ถ้ายังไม่อยากเปลี่ยนไมโครเวฟใหม่ละก็ แนะนำให้เปลี่ยนภาชนะก่อนจะอุ่นอาหารด้วยความร้อนสูงก็ดีค่ะ 

 

พลาสติก

กล่องใส่อาหารพร้อมทานส่วนมาก ก็มาพร้อมกับบรรจุภัณฑ์พลาสติกเหมือนกันหมดเลย แต่พลาสติกที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ จะต้องเป็นพลาสติกประเภท Polyethylene terephthalate (PET) และ พลาสติกประเภท Polypropylene (PP) เท่านั้นนะคะ เพราะทั้งสองประเภทนี้มีความเหนียว และยืดหยุ่น จึงทนต่อแรงกดกระแทกได้ค่อยข้างสูง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรใช้เพียงเพื่ออุ่นอาหาร ไม่ควรนำไปปรุงอาหารด้วยความร้อนสูงนะคะ *

 

+ ไม่ควรเอาเข้า

โลหะ

โลหะกับไมโครเวฟก็ไม่ถูกกัน พบกันทีไรก็เรื่องใหญ่แน่นอนจ้า ภาชนะที่เป็นโลหะหรือมีส่วนผสมของโลหะ ไม่ว่าจะเยอะหรือจะน้อยขนาดไหน ก็ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟค่ะ เพราะโลหะเหล่านี้เมื่อได้รับคลื่นไมโครเวฟและความร้อนแบบจังๆแล้วนั้น จะทำให้เกิดเป็นประกายไฟ เหมือนมีคนไปจุดพลุอยู่ในไมโครเวฟยังไงยังงั้นเลยค่ะ

Cr : https://www.baanlaesuan.com/97577/diy/easy-tips/microwaveable-container , https://www.baanlaesuan.com/97577/diy/easy-tips/microwaveable-container/2

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้