หนังสือน่าอ่าน

อยู่บ้านข้ามปี อ่านหนังสือดี ๆ  ต้อนรับปี 2021

 

รู้นะว่าเหงา

มีใครเป็นแบบพี่ร็อกกี้บ้าง ที่วันปีใหม่ไม่ได้ไปเที่ยวไหน !!

อย่างพี่ร็อกกี้ก็ไม่ได้ไปเที่ยวปีใหม่ที่ไหนนะ เพราะว่า ไม่ชอบความวุ่นวาย เบียดเสียด แย่งกันกิน แย่งกันเที่ยว ไหนจะกลัวโควิด-19 อีก เอาเป็นว่า เหตุผลเยอะมากที่ทำให้พี่ร็อกกี้ตัดสินใจเคาท์ดาวน์ข้ามปีที่บ้าน แต่จะนอนเฉย ๆ ก็คงจะเป็นกิจกรรมวันสิ้นปีที่น่าเบื่อมากแน่ ๆ

พี่เลยขอมารีวิวหนังสือดี นั่งเงียบ ๆ อ่านข้ามปี เพื่อเป็นการเริ่มต้นที่ดีรับปีใหม่ มาฝากน้อง ๆ กัน

 

หมวดหนังสือพัฒนาตัวเอง

1. เลิกเป็นคนดี แล้วชีวิตจะมีความสุข

หนึ่งในหนังสือที่เห็นเพจรีวิวหนังสือแนะนำบ่อยมาก ใคร ๆ ก็อยากเป็นคนดีในสายตาคนอื่นเพื่อให้เขาชื่นชอบและยอมรับ แต่บางครั้งก็อาจทำให้เราไม่เป็นตัวของตัวเองและเป็นทุกข์ หนังสือเล่มนี้จะมาช่วยปรับมุมมองให้น้อง ๆ กล้าเป็นตัวเองมากขึ้น ด้วยการหยุดแคร์คนอื่นมากกว่าความสุขของตัวเอง รู้จักที่จะปฏิเสธไม่ต้องฝืนในสิ่งที่ไม่ชอบ ทำไม่ได้ และไม่ถูกเอาเปรียบ

 

2. เลิกนิสัย ทำอะไรไม่เสร็จสักอย่าง

หนังสือน่าอ่าน

คงจะไม่มีน้อง ๆ คนไหนที่อยากเป็นคนที่ทำอะไรก็ไม่สำเร็จซักอย่าง หนังสือเล่มนี้จะช่วยชี้ให้เห็นถึงสาเหตุว่า ทำไมเราถึงเป็นคนที่ล้มเลิกกลางคันง่าย ๆ พร้อมบอกเคล็ดลับวิธีการคิดเพื่อเข้าใจและเอาชนะตัวเองจนค้นพบความสำเร็จ รวมถึงมีการตั้งคำถามและชวนให้หาคำตอบเพื่อเข้าใจตัวเองได้มากขึ้น แบบไม่น่าเบื่อเลย

 

3. คิดแบบยิว ทำแบบญี่ปุ่น

หนังสือน่าอ่าน

อีกเล่มที่น่าสนใจ เพราะคนยิวเป็นชนชาติที่มีความคิดล้ำเลิศโดยเฉพาะเรื่องธุรกิจและการเงินต่าง ๆ ส่วนชาวญี่ปุ่นก็เรียกได้ว่า มีความมุ่งมั่นตั้งใจสูง ถ้าได้ลงมือทำมีแต่คำว่า ต้องสำเร็จ โดยที่หนังสือเล่มนี้ดำเนินเรื่องจากเศรษฐีชาวยิว และชายหนุ่มชาวญี่ปุ่น เพื่อไขความลับให้น้อง ๆ สามารถใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จได้ โดยเริ่มต้นจากการสำรวจตัวเอง ไปจนถึงการปรับมุมมอง - แนวคิดต่าง ๆ

 

หมวดหนังสืออ่านสนุกจนวางไม่ลง

สำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านหนังสือ พี่ร็อกกี้อยากให้ลองเปิดใจให้สามเล่มนี้ เป็นวรรณกรรมแปลจากญี่ปุ่น ที่อ่านไปเรื่อย ๆ จะค้นพบว่าสนุกแบบวางไม่ลง อย่างบางเล่ม พี่อ่านวันเดียวจบด้วยนะ อย่ารอช้า ไปปักหมุดตามอ่านกันเลย

 

1. วันที่เหมาะกับขนมปัง ซุป และ แมว

หนังสือน่าอ่าน

อากิโกะ สาวโสดวัยห้าสิบปีที่มีแมวเป็นเพื่อน โดยที่เธอเลือกจะออกจากงานที่สำนักพิมพ์อย่างกระทันหัน มาเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการทำร้านอาหารต่อจากแม่ แต่ร้านของเธอจะทำในสิ่งที่อยากทำ ไม่ใช่ร้านที่คนอื่นอยากให้ทำ เนื้อเรื่องออกแนวสะท้อนชีวิตให้เห็นถึงความรู้สึกกังวลและโดดเดี่ยวเมื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่ในช่วงวัย 50 ปี จากตัวเอง สังคมรอบข้าง ญาติมิตร และการจากลาของชีวิต อายุอาจจะไกลตัวน้อง ๆ แต่พี่เชื่อว่าหนังสือเล่มนี้ ทำให้เราได้เข้าใจความหมายของชีวิตมากขึ้น

 

2. ขนมปังของพรุ่งนี้ แกงกะหรี่เมื่อวันวาน                                          

หนังสือน่าอ่าน                                      

ชื่อชวนกิน แต่ข้างในเล่มนี้ไม่ได้เกี่ยวกับอาหารเลย ข้างในจะสะท้อนให้เห็นถึงความรัก ความสุข และความเศร้าจากการสูญเสีย ผ่านเรื่องราวหลากหลายที่ชีวิตของคนเราอาจเจอเรื่องสูญเสียไม่เหมือนกัน เล่มนี้จะทำให้น้อง ๆ เข้าใจว่า เมื่อเราต้องสูญเสียคนสำคัญในชีวิตไป ชีวิตของเราที่เหลืออยู่จะมีรสชาติอย่างไร เนื้อเรื่องอ่านสนุก อ่านต่อได้เรื่อย ๆ ตัวละครจะพาเราเข้าสู่โลกของเขา ไม่ใช่โลกแห่งการจมดิ่ง แต่เป็นการก้าวต่อไปข้างหน้า สมมุติว่าน้อง ๆ ผิดหวังเรื่องเกรด เรื่องคะแนนสอบ น้อง ๆ จะได้เข้าใจตัวเองมากขึ้น แล้วปล่อยสิ่งที่ทำให้เราผิดหวัง แล้วลุกสู้ขึ้นใหม่

 

3. ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ

หนังสือน่าอ่าน

เรื่องราวของหัวขโมย 3 คนที่หนีเข้าไปหลบอยู่ในร้านขายของชำร้างของคุณนามิยะที่เสียชีวิตไปนานหลายสิบปี แต่ยังคงมีจดหมายปริศนา ซึ่งเป็นจดหมายจากเมื่อ 40 ปีที่แล้วส่งมาตลอด แล้วหัวขโมยทั้ง 3 ก็ได้สวมรอยตอบกลับผู้ส่งไปแทนคุณนามิยะ แต่การตอบกลับต่างกันมาก ในขณะที่คุณนามิยะจะตั้งใจหาคำตอบมาให้ผู้ที่ส่งมา แต่หัวขโมยทั้ง 3 กลับตอบแบบตามอารมณ์

หนังสือเล่มนี้จะทำให้น้อง ๆ ได้กลับมานั่งคิดว่า ตัวเองได้ใส่ใจในปัญหามากน้อยแค่ไหน และทุกครั้งเวลาที่คนอื่นไม่สบายใจมาขอคำปรึกษา เขาอยากได้คำปรึกษาไปใช้จริง หรือย้ำคำตอบในความคิดของตัวเองกันแน่

 

จบแล้วกับหนังสือ 6 เล่ม ที่พี่ร็อกกี้เอามาฝาก ถ้าน้อง ๆ ไม่ได้ไปเที่ยวไหน เบื่อ ๆ เหงา ๆ อยากเพิ่มสกิลการอ่านของตัวเอง แนะนำเลย หรือถ้าใครไปเที่ยว ก็พกหนังสือไปอ่านได้นะ ถือว่าเป็นการอ่านหนังสือ จิบบรรยากาศ ที่จะทำให้เรามีความสุขขึ้นอีกหนึ่งระดับ

สุดท้าย HAPPY NEW YEAR นะ ^^

 

และใครที่อยากได้ไอเดียอื่น ๆ นอกจากอ่านหนังสือล่ะก็ พี่ร็อกกี้ก็มีมาฝาก

สายเกาหลี มาดูซีรีส์ฟีลกู๊ดดดดกันดีกว่า

ซีรีย์เกาหลี

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้