ลีดส์ ยูไนเต็ด สำหรับทีมนี้แฟนบอลรุ่นใหม่คงรู้จักพวกเขาในนามทีมรองบ่อนหรือเป็นแค่ทีมกลางๆที่ไม่มีอะไรหวือหวาเท่าไหร่ แต่สำหรับแฟนบอลรุ่นเก๋าทีมนี้ถือว่าเป็นทีมใหญ่ที่เคยเทียบชั้นแมนยู ลิเวอร์พูล หรือว่าเรอัล มาดริดมาแล้ว ทำไมพวกเขาถึงตกต่ำลงมาขนาดนี้ ไปหาคำตอบกันครับ (แหะๆ ห่างหายไปนานสำหรับบทความ “ยาวๆ”)
 

อยากกลับมายิ่งใหญ่

หลังจากลีดส์คว้าแชมป์ลีกครั้งล่าสุดได้ในปี 1992 พวกเขาได้ขายนักเตะตัวหลักออกไปหลายคนทำให้ผลงานในลีกของพวกเขากระท่อนกระแท่นเอาเรื่อง ทำให้ทีมถูกขายต่อให้ปีเตอร์ ริดส์เดล เขาเกิดที่เมืองลีดส์ ไม่ต้องพูดเยอะเลยว่าเขารักทีมนี้ขนาดไหน เขาทนไม่ได้ที่จะเห็นทีมรักตัวเองเป๋ไปเป๋มาแบบนี้ กับได้เดวิด โอเลียรี โค้ชหนุ่มมือดีเข้ามาคุมทีม และแล้วโปรเจคต์คัมแบ็คของลีดส์ ก็ได้เริ่มต้นขึ้น
 

เงินทำได้ทุกอย่าง (จริงเหรอ)

ในฤดูกาล1999-2000 ลีดส์ทำผลงานได้ดี ทำให้ในฤดูกาลหน้าพวกเขาได้ไปแข่งในบอลถ้วยใหญ่ของยุโรป ปีเตอร์เห็นอย่างนี้เลยต้องการที่จะให้ลีดส์กลับมาคว้าแชมป์ให้ได้ซักที เขาเลยกู้เงินจำนวนมากมาซื้อนักเตะเก่งๆมากมายเพื่อเสริมแกร่งให้กับทีม และแน่นอนด้วยทีมขนาดนี้ ทำให้ฤดูกาลต่อมาพวกเขาเข้าไปถึงรอบรองบอลถ้วยใหญ่ของยุโรปโดยที่คู่แข่งก่อนที่จะมาถึงรอบนี้ พวกเขาต้องเจอกับบาร์เซโลน่า เรอัลมาดริดและทีมแกร่งในยุคนั้นอีกมากมาย แต่ในลีกพวกเขากลับจบแค่อันดับที่ 4 ทำให้ในฤดูกาลหน้าต้องไปเตะถ้วยเล็กของยุโรปแทน รายได้จากหลายๆทางของพวกเขาลดลงผิดกับรายจ่ายที่สูงเอาๆ แต่ปีเตอร์ไม่สนใจ ในเมื่อเคยทุ่มเงินแล้วได้ขนาดนี้ ถ้าทุ่มอีกจะขนาดไหน เดี๋ยวรายได้ก็กลับมาเยอะเหมือนเดิมแหละ
 

ตกต่ำเพราะสูงเกิน

ในฤดูกาลถัดมา ปีเตอร์ได้กู้เงินมาอีกครั้งเพื่อซื้อนักเตะเพิ่มโดยที่ไม่ขายออกเลย แต่ผลงานของทีมกับพลิกจากหน้ามือเป็นหลังเท้าเลย พวกเขาตกรอบแรกถ้วยเล็กยุโรป และจบอันดับ 5 ในลีก พอรายได้ไม่กลับมาเหมือนที่ปีเตอร์คิดไว้ บวกกับรายจ่ายที่พุ่งขึ้นมากกว่าเดิม ทำให้พวกเขาต้องเริ่มปลดโค้ช ขายนักเตะ ขายสนามเพื่อมาใช้หนี้ ผลงานทีมก็แย่ลงเรื่อยๆ จนเมื่อมันต้านไม่ไหวแล้ว ในฤดูกาล 2003-2004 พวกเขาก็ตกชั้นในที่สุด
 

แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ ลีดส์ ยูไนเต็ด ได้กลับขึ้นมาโลดแล่นในลีกสูงสุดอย่าง พรีเมียร์ ลีก อีกครั้ง จากการนำทำโดยกุนซือสมองใสอย่าง มาร์เชโล บิเอลซ่า และเทคนิคการเล่นที่ได้ขนานนามจากทั่วสารทิศว่า “บิเอลซ่า บอล” ทำให้เหล่าแฟนคลับทีมยูงทองได้มีความหวังที่จะได้เห็นทีมรักกลับไปอยู่จุดที่เคยอยู่หรืออาจจะไปอยู่สูงกว่าเดิม จะทำได้ไหม ทำได้หรือเปล่า ก็คงต้องติดตามกันต่อไป
 

แหล่งอ้างอิง

NRsportsRadio

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (2)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้