คำนวณภาษี

 

How to คำนวณภาษีก่อน Shopping ออนไลน์ต่างประเทศ

เพราะพิษจากโรคระบาดที่ผ่านมา ทำให้การเดินทางไปต่างประเทศต้องหยุดชะงักโดยไม่มีกำหนด! น้อง ๆ หลายคนที่ชอบใช้สินค้าจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสกินแคร์ เครื่องสำอาง เสื้อผ้า ฯลฯ เริ่มที่จะมองหาลู่ทางในการนำสินค้าเหล่านั้นเข้ามาใช้

 

การนำเข้าสินค้าส่วนใหญ่คงจะไม่พ้นการกดสั่งซื้อของผ่านทางเว็บไซต์ต่างประเทศ ซึ่งก็ส่งจริง ไม่ต้องบินไกลไปถึงต่างแดน แต่ แต่ แต่! พี่ชิปปี้อยากจะให้น้อง ๆ ระวังเรื่องของภาษีนำเข้าให้ดี หากกดสั่งเพลินพรหมแดน ค่าภาษีอาจจะสูงชะลูดกว่าค่าสินค้าก็ได้นะ

 

ภาษีนำเข้าคืออะไร ทำไมต้องเสีย ?

ภาษีนำเข้า จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อน้อง ๆ สั่งซื้อของจากต่างประเทศมายังประเทศไทย ซึ่งถ้าเกิดของที่เราสั่งซื้อหรือนำเข้ามานั้น มีมูลค่าสูงเกินกว่าที่ตั้งไว้ เราก็จะต้องจ่ายค่าภาษีของชิ้นนั้นในทันที ซึ่งถ้าหากสินค้าไม่เกิน 1,500 บาท ไม่ต้องเสียภาษีในส่วนนี้ แต่ถ้าเกิน 1,500 บาท ก็ต้องจ่ายภาษีนำเข้ากันตามระเบียบ

 

อัตราภาษีนำเข้าของสินค้าแต่ละประเภท

ถ้าใครคิดว่าอัตราภาษีนำเข้าจะเท่ากันหมด ขอบอกเลยว่าน้อง ๆ คิดผิด! เพราะของอัตราภาษีของแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันออกไป เช่น

  • เครื่องสำอาง น้ำหอม เข็มขัด รองเท้าผ้าใบ 30%
  • กระเป๋า 20%
  • หูฟัง , Power Bank 10%
  • นาฬิกา แว่นตา 5%
  • นอกจากจะเสียภาษีนำเข้า ก็จะต้องเสียค่า VAT ด้วยนะ

 

VAT คืออะไร พี่จะอธิบายให้ฟัง !

VAT ก็คือ ภาษีมูลค่าเพิ่มที่ถูกเก็บจากการซื้อ-ขายหรือให้บริการ โดยผู้ที่จะต้องชำระค่า VAT ก็คือ ‘ผู้บริโภค’ เพราะว่าคนขายหรือผู้ให้บริการไม่ได้มีหน้าที่ในการจ่าย VAT

ถ้าจะอธิบายให้ชัดเจนคือ VAT เป็นภาษีที่เราทุกคนต้องจ่าย เช่นสินค้าในร้านสะดวกซื้อทุกอย่างได้มีการ บวก VAT ไปเรียบร้อยแล้วโดยที่เราไม่รู้ตัว หรือบางร้านอาหารจะมีการเขียนว่า VAT 7 % ภายในบิล โดย VAT ที่เราจ่ายไป จะเข้าไปสู่ภาครัฐแล้วนำไปบริหารส่วนต่าง ๆ ของประเทศ

 

คิดก่อนสั่ง How to คำนวณภาษีด้วยตัวเอง

สูตรคำนวณ

  • ค่าสินค้ารวมค่าส่ง x อัตราภาษีนำเข้า (%)  = ภาษีนำเข้า
  • ค่าสินค้ารวมค่าส่ง + ภาษีนำเข้า x 7% = ภาษีมูลค่าเพิ่ม
  • ภาษีนำเข้า + ภาษีมูลค่าเพิ่ม = ภาษีทั้งหมดที่ต้องจ่าย


ตัวอย่าง สั่งรองเท้าผ้าใบยี่ห้อดัง รวมค่าส่งแล้ว ประมาณ 4,000 บาท โดยภาษีนำเข้า คิดเป็น 30%

หาค่าภาษีนำเข้า

ค่าสินค้ารวมค่าส่ง x อัตราภาษีนำเข้า (%)

4,000 x 30% = 1,200บาท<<ภาษีนำเข้า

 

หาค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม

ค่าสินค้ารวมค่าส่ง + ภาษีนำเข้า x 7%

4,000 + 1,200 x 7% = 364 บาท <<ภาษีมูลค่าเพิ่ม

 

หาค่าภาษีทั้งหมดที่ต้องจ่าย

ภาษีนำเข้า + ภาษีมูลค่าเพิ่ม = ภาษีทั้งหมดที่ต้องจ่าย

1,200 + 364 = 1,564 บาท

สรุปแล้วค่าภาษีทั้งหมดที่ต้องจ่าย = 1,564 บาท

 

รู้จัก ‘ชิปปิ้ง’ ไว้ ไม่เสียหายอย่างแน่นอน!

ชิปปิง (Shipping)  หมายถึง ผู้ทำหน้าที่ด้านเอกสารกับทางธนาคาร การศุลกากร และการขนส่งต่าง ๆ เพื่อนำสินค้าเข้าหรือส่งออกไปต่างประเทศ ให้มีความสะดวกรวดเร็ว ข้อดีของการใช้ชิปปิงคือ น้อง ๆ จะได้สินค้าของแท้ และติดตามสถานะการจัดส่งได้ หากเกิดความเสียหายน้อง ๆ สามารถยื่นเรื่องได้ง่าย เพราะเรามีคนกลางอย่างบริษัทชิปปิงดูแล

 

ตัวอย่างเว็บไซต์ “ชิปปิ้ง” ยอดนิยม

 

ชิปปิ้งของประเทศจีน

Taobao (เถาเป่า)

แบรนด์ในเครือ Alibaba (อาลีบาบา) ของ Jack Ma และแน่นอนว่าต้องมีความน่าเชื่อถืออยู่แล้ว

จุดเด่นคือ สินค้าราคาถูก และมีเทรนด์ มีคอนเทนต์ ให้เราคอยอัปเดทตลอดเวลา

 

ชิปปิ้งของประเทศเกาหลี

Gmarket

เว็บไซต์ชิปปิ้งออนไลน์สัญชาติเกาหลี รวมสินค้ามากมายหลายประเภท ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น

จุดเด่นคือ มีสินค้าหลายประเภท และยังมีอัลบั้มสำหรับติ่งเกาหลีด้วย หลังจากส่งของ สามารถได้สินค้าเร็วสุดภายใน 2 สัปดาห์ (เป็นการประมาณการนะ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้ภายในสองสัปดาห์น้า) 

 

ข้อเสียของการ Shopping ออนไลน์จากเว็บไซต์ต่างประเทศ

แม้ว่าการสั่งซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์จะสะดวกแค่ไหน แต่เรื่องความปลอดภัยคือสิ่งที่น้อง ๆ ห้ามมองข้ามอย่างเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นอาจจะถูกพวกมิจฉาชีพหลอกเอาได้ น้อง ๆ จึงต้องใส่ใจในการเลือกเว็บไซต์ที่ไว้ใจได้ มีความน่าเชื่อถือ หรือถ้าให้ชัวร์ วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือ ซื้อจากในไทยเลย เพราะเดี๋ยวนี้สินค้านำเข้าจากต่างประเทศในไทยราคาไม่แพง มีโปรโมชันประหยัดเงินในกระเป๋า แถมบางสินค้ายังมีของแถมให้ด้วยนะ ยังไงก็ศึกษาให้ดี เปรียบเทียบราคาและค่าส่งก่อนซื้อสินค้า

 

หวังว่าบทความจากพี่ชิปปี้จะสามารถช่วยให้น้อง ๆ คำนวณเกี่ยวกับเรื่องภาษีได้ ไม่ว่าน้อง ๆ จะตัดสินใจซื้อจากไทย ซื้อผ่านเว็บไซต์เมืองนอก หรือ ซื้อผ่านชิปปิง สิ่งสำคัญคือต้องมองว่าสินค้าเหล่านั้นตอบสนองชีวิตประจำวัน หรือ ตอบสนองกิเลศเรากันแน่ ถ้าได้คำตอบแล้ว ก่อนกดซื้อต้องอ่านให้ดี ตรวจสอบข้อมูลให้ครบถ้วนก่อน จะได้ไม่เสียดายในภายหลัง

 

เติมอาหารให้สมอง รับสิทธิ์อ่านฟรี สมัครสมาชิกเลย

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้