Information Business คืออะไร ?

คือธุรกิจที่ใช้ความรู้ ประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่งของคุณมาแบ่งปันให้กับผู้อื่น ในรูปแบบต่างๆ ที่จะทำให้เกิดรายได้ เช่น การถ่ายทอดลงในหนังสือ,คอร์สออนไลน์,สัมมนา,ไฟล์บันทึกเสียง และวิดีโอต่างๆ โดยใช้ Internet และ Social Media เป็นช่องทางสำคัญในการเผยแพร่และสร้าง personal brand ให้กับตัวเองด้วยการแบ่งปันความรู้ผ่านทางช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น  Blog,E-book,Fanpage เป็นต้น

 

🦋 เริ่มต้นสร้างและขายสินค้าแบบ Information Product ได้อย่างไร ?

เริ่มต้นด้วยเนื้อหาที่ดี ⭐️

ถ้าคุณยังไม่มีไอเดียอยู่ในหัวเลยว่าจะแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับอะไร  คุณสามารถเลือกได้จากความรู้ที่ถนัดและสนใจหรือง่ายที่สุดโดยอาจจะแบ่งปันประสบการณ์การทำงานของคุณก็ได้ คุณก็จะสามารถสร้างตัวตน (หรือสร้าง personal brand ) ให้กับตัวเองได้อีกด้วย มันจะช่วยให้คุณนำไปต่อยอดได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำหนังสือเกี่ยวกับ เคล็ดลับการสัมภาษณ์งานให้ประสบความสำเร็จ หรือนำไปสู่วิทยากรผู้ถ่ายทอดวิชาให้กับฝ่ายบุคคลในองค์กรต่างๆ เลยก็ได้

ดังนั้น หากคุณคิดอะไรไม่ออก เริ่มจากความถนัดและเชี่ยวชาญของคุณจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

เข้าใจกลุ่มเป้าหมายของคุณ ⭐️

 ถึงเวลามามองว่า กลุ่มเป้าหมาย หรือผู้ที่คุณต้องการถ่ายทอดความรู้ให้คือใคร เพราะมันจะทำให้คุณรู้ว่า คุณจะถ่ายทอดความรู้ของคุณในลักษณะไหน เพราะคนหลายคน ย่อมมีความสนใจที่แตกต่างกัน บางคนชอบอ่าน บางคนชอบฟัง บางคนชอบดู ดังนั้น ความรู้หนึ่งอย่างที่คุณมี จึงสามารถเผยแพร่ได้หลายรูปแบบ ถ้ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือนักอ่าน คุณอาจจะเขียนหนังสือ ทำ E-book และเขียนบล็อก หากกลุ่มเป้าหมายของคุณชอบฟัง อาจทำเป็นซีดี หรือถ้าพวกเขาชอบทั้งฟังและดู หรือชอบอะไรที่เป็นแบบแผน เป็นขั้นตอน คุณอาจจะทำเป็นคอร์สออนไลน์ไปเลยก็ได้ ดังนั้น คุณต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร ต้องการอะไร และตอบสนองความต้องการของพวกเขา

สร้างจากสิ่งเล็กๆ ให้กลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ⭐️

อีกวิธีหนึ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นได้ดีคือ ค่อยเป็นค่อยไป การถ่ายทอดความรู้ไม่ใช่การยัดเยียดความรู้ คุณต้องค่อยๆ สร้างตัวตนของคุณผ่านการถ่ายทอดความรู้ มันเหมือนกับการรู้จักใครสักคนหนึ่งที่ต้องใช้เวลาในการศึกษากันและกัน คุณจึงต้องให้กลุ่มเป้าหมายของคุณค่อยๆ ทำความรู้จักคุณ ไม่ว่าจะเป็นจากเนื้อหาที่คุณถ่ายทอด บทความสั้นๆ Blog ของคุณ Fanpage ของคุณ หนังสือสักเล่มไปจนกระทั่งการจัดงานสัมมนาหรือเปิดคลาสสอน คุณอาจจะเริ่มจากคลาสที่มีผู้เรียนไม่เยอะมากนัก แล้วค่อยขยายใหญ่ขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าการเริ่มต้นจากห้องเรียนขนาดเล็กหรืองานสัมมนาเล็กๆ จะทำรายได้ให้กับคุณไม่มากพอ เพราะหากคุณสามารถถ่ายทอดได้ดีและมีประสิทธิภาพ ผู้คนก็จะรู้จักคุณมากเรื่อยๆ และห้องเรียนของคุณก็จะใหญ่ขึ้นมีผู้เรียนจำนวนมากขึ้น หรืออีกหนึ่งวิธีที่นักธุรกิจความรู้หลายคนมักใช้กันก็คือ การถ่ายทอดความรู้ในรูปแบบของวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นคอร์สออนไลน์ หรืออัพโหลดวิดีโอลงตามช่องเผยแพร่ต่างๆ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้คนรู้จักคุณมากขึ้น วิดีโอของคุณอาจจะมีแค่ 10 นาที แต่ถ้ามันมีอย่างต่อเนื่อง และเต็มไปด้วยเนื้อหาที่มีประโยชน์และการถ่ายทอดที่น่าสนใจ ย่อมทำให้คนรู้จักคุณมากขึ้นเรื่อยๆ และสนใจคุณมากขึ้น

สร้างพันธมิตร ⭐️

ในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทใด การมีพันธมิตรย่อมส่งผลดีต่อธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการมีผู้ร่วมลงทุน หรือในแง่ของการตลาด กลยุทธ์ที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นก็คือ การสร้างความสัมพันธ์กับพันธมิตร โดยอาจจะแบ่งรายได้โดยการแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ จากการร่วมผลิตหรือร่วมลงทุนต่างๆ

นำเสนออย่างสร้างสรรค์ ⭐️

มีสื่อความรู้หลายหลายรูปแบบมากมายที่ผู้คนต้องการเรียนรู้และศึกษา ไม่ว่าจะเป็น E-book, การสัมมนาออนไลน์,คอร์สออนไลน์  และอื่นๆอีกมากมาย แต่เคล็ดลับสำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งคือ จะทำอย่างไรให้สื่อความรู้นั้นมีประสิทธิภาพและไม่น่าเบื่อ ดังนั้น “การนำเสนออย่างสร้างสรรค์” เพื่อให้ความรู้ที่คุณถ่ายทอดมีความน่าสนใจจึงสำคัญมาก เพราะจะทำให้การถ่ายทอดของคุณมีประสิทธิภาพ เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายให้ความสนใจกับสิ่งที่คุณนำเสนอ

นอกจากนั้น สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือ คุณต้องนึกอยู่เสมอว่าข้อมูลความรู้ที่คุณถ่ายทอดมีประโยชน์กับกลุ่มเป้าหมายของคุณเพียงใด เพราะ “ประโยชน์ที่ได้รับ” เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยหากต้องการทำธุรกิจด้านข้อมูล เพราะถ้าหากข้อมูลเหล่านั้นเก่าเกินไป ไม่น่าสนใจ หรือไม่เกิดประโยชน์ มันก็คงยากที่จะทำให้ผู้คนสนใจและเห็นคุณค่าในสิ่งที่คุณกำลังถ่ายทอด

Credit : https://taladpanya.com/infopreneur/

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้