พันธบัตรรัฐบาล

รู้ก่อนได้เปรียบ! กับการลงทุนใน “พันธบัตรรัฐบาล”

หลังจากที่พี่ยูโรเคยพูดถึงเรื่องสินทรัพย์ Safe Haven ที่เป็นทรัพย์สินปลอดภัยกันไปแล้ว ในครั้งนี้พี่ยูโรก็ไม่รอช้า ที่จะพาน้อง ๆ ไปทำความรู้จักกับ “พันธบัตรรัฐบาล” ว่าคืออะไร ? มีความน่าสนใจอย่างไร และสามารถสร้างกำไรได้จริงมั้ย ? ดังนั้นไม่รอช้า ลองไปศึกษากับข้อมูลที่พี่ยูโรนำมาฝากกันได้เล้ยยย!

มารู้จักกับ ‘พันธบัตรรัฐบาล’ กันดีกว่า!

พันธบัตรรัฐบาล (Government Bond) หรือตราสารหนี้รัฐบาล เป็นตราสารหนี้ประเภทหนึ่งที่ออกโดยหน่วยงานของรัฐ และรัฐวิสาหกิจ

หลักการของพันธบัตร คือ

  • เรา (คนซื้อ) เป็นเจ้าหนี้
  • รัฐบาล เป็นลูกหนี้

เหตุผลที่เป็นเช่นนี้เพราะ รัฐบาลจะนำเงินของเราไปลงทุนและบริหารประเทศในด้านต่าง ๆ ซึ่งเมื่อครบกำหนดสัญญาที่เราซื้อพันธบัตร รัฐบาลจะจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยให้กับเรา

ข้อดีของการลงทุนโดยการซื้อพันธบัตรรัฐบาล คือ มีความเสี่ยงต่ำ เพราะลูกหนี้ของเราเป็นรัฐบาลนั่นเอง!  

 

โดยพันธบัตรรัฐบาลจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกันคือ

1.พันธบัตรตั๋วเงินคลัง (Treasury Bill) : เป็นพันธบัตรรัฐบาลระยะสั้น ๆ มีอายุไม่เกิน 1 ปี วิธีการได้รับผลตอบแทน คือ จะมาในรูปแบบของส่วนลด อธิบายง่าย ๆ ก็คือ ตั๋วเงินคลัง จะประมูลในราคาที่ต่ำกว่ามูลค่าที่ตราตามหน้าตั๋ว เมื่อครบกำหนดไถ่ถอน ผู้ถือพันธบัตรตั๋วเงินคลังจะได้เงินเต็มจำนวนตามมูลค่าหน้าตั๋ว ซึ่งผลตอบแทนที่จะได้รับจากการลงทุนในตั๋วเงินคลัง คือ ส่วนต่างของราคาตามหน้าตั๋วกับส่วนลดที่เราได้รับ ณ วันที่ซื้อตั๋วเงินคลังนั่นเอง

.

2.พันธบัตรตั๋วสัญญาเพื่อปรับโครงสร้างหนี้ (Debt Restructure Bill) : วิธีการได้รับผลตอบแทน คือ ขายต่ำกว่าราคาหน้าตั๋ว แต่ถอนถอนคืนได้เต็มราคา สามารถไถ่ถอนได้ภายใน 6 เดือน ซึ่งคล้าย ๆ กับ พันธบัตรตั๋วเงินคลังเลย แต่พันธบัตรตั๋วเงินคลัง จะไถ่ถอนได้ไม่เกิน 1 ปีนะ

.

3.พันธบัตรรัฐบาล (Government Bond) : ตราสารหนี้ระยะยาว มีอายุมากกว่า 1 ปี จ่ายผลตอบแทนให้ปีละ 2 ครั้ง สามารถอ่านรายละเอียดการลงทุน โดยเลื่อนไปข้างล่างได้เลย

.

4.พันธบัตรออมทรัพย์ (Government Saving Bond) : ตราสารหนี้ระยะยาว มีอายุไม่น้อยกว่า 2 ปี และจ่ายผลตอบแทนให้ปีละ 2 ครั้ง ตามช่วงเวลาที่กำหนดในพันธบัตรออมทรัพย์ โดยน้อง ๆ จะได้รับเงินต้นและผลตอบแทนเมือถึงกำหนดไถ่ถอน 

 

พันธบัตรรัฐบาลดีอย่างไร

1.มีความเสี่ยงในการลงทุนต่ำ

2.มีการระบุอัตราการจ่ายดอกเบี้ยไว้อย่างชัดเจน

3.ดอกเบี้ยที่ได้ จะถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 15%

แต่ที่แน่ ๆ สิ่งที่ทำให้คนหันมาลงทุนในพัธบัตรเยอะ เป็นเพราะความเสี่ยงต่ำ และจ่ายดอกเบี้ยแน่นอน เหมือนกับการมีรายได้ประจำปีนั่นแหละ

 

จะซื้อพันธบัตรรัฐบาล เริ่มจากตรงไหนดีนะ ?

การซื้อขายพันธบัตร จะแบ่งออกเป็น 2 ตลาด คือ

1.ตลาดแรก(Primary Market)

คือการซื้อขายพันธบัตรที่เปิดตัวครั้งแรก โดยเป็นการซื้อขายระหว่างสถาบันออกพันธบัตรกับนักลงทุน ราคาขายจะเป็นราคาหน้าตั๋วหรือราคาที่ต่ำกว่า

2.ตลาดรอง (Secendary Market)

การซื้อขายพันธบัตรระหว่างนักลงทุนด้วยกันเอง การซื้อขายมีทั้งแบบซื้อขายนอกเคาน์เตอร์และการซื้อขายในตลาดตราสารหนี้ ถ้าพูดง่าย ๆ คือ เป็นการซื้อ-ขายผ่านโบรกเกอร์ตัวแทนสถาบันการเงินต่าง ๆ นั่นเอง

 

การให้ผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาล

น้อง ๆ หลายคน คงจะสงสัยว่ากำไรหรือผลตอบแทนจากการลงทุนในพันธบัตรมันมาจากไหน ? ผลตอบแทนจากพันธนบัตรรัฐบาลมีอยู่ 3 แบบคือ...

1.ส่วนต่างระหว่างราคาซื้อกับราคาหน้าตั๋ว

ด้วยลักษณะของพันธบัตรที่จะไถ่ถอนคืนด้วยราคาหน้าตั๋วเสมอหากถือไว้ครบกำหนดตามข้อตกลง ทำให้พันธบัตรบางประเภทไม่มีผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย แต่เมื่อซื้อมาถูกกว่าราคาไถ่ถอน ส่วนต่างที่ได้นั้นก็กลายเป็นกำไร

2.ส่วนต่างจากการซื้อขาย

เป็นลักษณะการทำกำไรกันเองระหว่างนักลงทุน ที่การซื้อขายจะขึ้นอยู่กับการตกลง เช่นซื้อมาถูกและขายออกไปแพง

3.ดอกเบี้ย

ถ้าเป็นพันธบัตรรัฐบาลหรือพันธบัตรออมทรัพย์จะมีการจ่ายดอกเบี้ยตกปีละ 2 ครั้ง จนกว่าจะครบกำหนดไถ่ถอน

 

ไม่ว่าจะเป็นพันธบัตรรัฐบาลหรือการลงทุนในรูปแบบไหน พี่ยูโรอยากจะให้น้อง ๆ ได้พึงระลึกไว้เสมอว่า ‘ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง’ ดังนั้นถ้าน้อง ๆ เกิดขาดทุน ก็คิดซะว่ามันเป็นเรื่องปกติ แต่จะกลายเป็นบทเรียนสอนให้น้อง ๆ รู้จักการวางแผนการลงทุนในครั้งหน้าให้มีสติและรอบคอบมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และพี่ยูโรเชื่อเลยว่าหากน้อง ๆ มีประสบการณ์ในการลงทุนที่เด็ดขาดและมากพอแล้ว ในอนาคตน้อง ๆ จะสามารถสร้างกำไรได้จากการลงทุนพันธบัตรรัฐบาลหรือช่องทางอื่น ๆ ได้อย่างแน่นอน!

 

คุณปู่ Warren Buffet ก็เคยขาดทุนมาก่อน ลองนำแนวคิดไปปรับใช้ดูสิ

warren buffet

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้