ขอบตาดำ

How to กู้ขอบตาดำ ฉบับวัยเรียน!

เกิดเป็นวัยรุ่นใครว่าสบาย! ไหนจะต้องสอบ!  ไหนจะต้องเรียน! เรียกได้ว่าแค่สองเรื่องนี้ ก็สามารถทำให้วัยรุ่นอย่างเราหมดสนุกไปเลยก็มี แต่! อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่มักจะตามมากับการอ่านหนังสือดึก ๆ ในช่วงวัยรุ่นคือ ขอบตาดำ! ซึ่งมันก็ไม่ได้หายง่าย ๆ เหมือนกับการเป็นสิว หนัก ๆ เข้า บางคนถึงขั้นเหมือนหมีแพนด้าเลยก็มี แต่น้อง ๆ ที่รักของพี่ก็ไม่ต้องกังวลใจ เพราะพี่วินนี่ไปหาต้นตอของปัญหาขอบตาดำมาฝากกัน!

 

ขอแอบกระซิบเลยว่า ไม่ได้มีสาเหตุขอบตาดำไม่ได้มาจากการนอนดึกอย่างเดียวนะ พูดเลย!

 

ทำไมขอบตาถึงดำและโทรม ทั้ง ๆ ที่เพิ่งก้าวสู่วัยรุ่นเองนะ

หลาย ๆ คน คงคิดว่าปัญหาขอบตาดำนั้นเริ่มมาจากการอดหลับ อดนอนจากการอ่านหนังสือ แต่! มันไม่ได้เป็นแบบนั้น 100% เพราะสาเหตุขอบตาดำนั้นมีหลากหลายสาเหตุ โดยพี่จะสรุปสาเหตุหลัก ๆ ให้

 

ความเครียดและนอนน้อย

ความเครียดสะสมไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเรียน ชีวิตส่วนตัว ครอบครัวหรือแม้แต่เรื่องเงินทอง ก็เป็นสาเหตุขอบตาดำได้เช่นกัน เพราะเมื่อไหร่ที่น้อง ๆ เกิดอาการคิดมาก คิดวนไปวนมา ก็จะทำให้เกิดเป็นความเครียดสะสมและแน่นอนว่ามีผลต่อการนอนหลับ ทำให้หลับยาก พักผ่อนไม่เพียงพอ ผิวจะซีดจางและสุดท้ายดวงตาจะลึกโบ๋

 

ภูมิแพ้

ให้น้อง ๆ ลองสังเกตได้เลยว่า ผู้ที่มีอาการภูมิแพ้จะขอบตาดำเป็นพิเศษ ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะโพรงจมูกของผู้ที่เป็นภูมิแพ้จะบวมนานกว่าปกติ จนหลอดเลือดฝอยคลั่งบริเวณโพรงจมูก จนทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตานั่นเอง

 

ภาวะขาดน้ำ

เป็นธรรมดาที่ร่างกายต้องการน้ำเป็นจำนวนมากต่อ 1 วัน ซึ่งเมื่อไหร่ที่น้อง ๆ ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายก็จะทำงานได้ไม่เต็มที่ ผิวที่เคยกระจ่างใสก็จะหมองคล้ำ และก็รวมไปถึงผิวหนังใต้ดวงตาด้วย

 

ผิวใต้ตาบาง

สาเหตุขอบตาดำในข้อนี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นผิวหนังบริเวณใต้ตาจะบางลง ทำให้มองเห็นเส้นเลือดบริเวณนั้นชัดเจนมากยิ่งขึ้น จึงส่งผลให้ภาพรวมดูเป็นผู้ที่มีขอบตาดำนั้นเอง

 

ขยี้ตาบ่อย

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่ชอบเอามือขยี้ตาขอบอกเลยว่าต้องหยุด! ไม่เช่นนั้นขอบตาของน้อง ๆ จะดำชนิดที่ว่าแก้ไม่หายเลยนะ

 

How to ลดขอบตาดำสำหรับเด็กมัธยม

สำหรับปัญหาขอบตาดำที่เกิดขึ้นในวัยมัธยม ถือว่าเป็นปัญหาขั้นเริ่มต้น ที่ยังพอมีทางแก้ไขและรักษาให้ขาดได้! แถมไม่ต้องไปเสียเงินแพงอีกด้วย โดยให้น้อง ๆ ทำตามวิธีต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 

1.เริ่มต้นจากที่ตัวเราเอง

ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยวางจากเรื่องเครียดต่าง ๆ ที่ต้องเจอ ทำจิตใจให้สบาย เพื่อที่จะได้นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่ม อีกทั้งดื่มน้ำให้เยอะ ๆ ไม่ขยี้ตาบ่อย ๆ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วล่ะ

 

2.หาตัวช่วยเสริม

ตัวช่วยเสริมที่ว่านี้เป็นของรอบ ๆ ตัว ที่หาได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการประคบอุ่นบริเวณรอบ ๆ ตัวดวงตา ซึ่งอาจจะใช้ถุงชา แอปเปิล น้ำมะเขือเทศ น้ำผึ้ง เข้ามาช่วยร่วมด้วย

 

นี่เป็นวิธีแก้ขอบตาดำฉบับเด็กมัธยม ที่ไม่ต้องเสียเงินสักบาทไปซื้อครีมหรือเข้าคอร์สแพง ๆ ให้เปลืองเงินเลยสักบาทเดียว แต่แค่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการดูแลตัวเอง ซึ่งถ้าน้อง ๆ ทำได้ ปัญหาขอบตาดำ จะไม่เข้ามาทำให้น้อง ๆ กังวลใจอีกเลย เชื่อพี่สิ!

 

ใครเป็นสิวอยู่ เคล็ดลับนี้จะทำให้หน้าใสขึ้น

ล้างหน้าลดสิว

 

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้