หากจะพูดถึงเรื่องภาษาแล้วล่ะก็ โลกของเรามีภาษาเยอะแยะมากมายให้เรียนจนแทบนับไม่ถ้วนกันเลยทีเดียว ที่เรานับว่าเป็นภาษาสากลก็คงจะเป็นภาษาอังกฤษ ที่คนทั่วโลกใช้เพื่อสื่อสารกัน แต่ในยุคสมัยนี้ การที่เรารู้เพียงภาษาไทยและอังกฤษนั้นไม่เพียงพอต่อความต้องการของโลกแล้ว มนุษย์จึงมีการเรียนรู้ภาษาที่3 4 และ5 (หรือบางคนอาจจะรู้มากกว่านั้นอีกก็มีนะ!) อีกหนึ่งภาษาที่เราอยากจะนำเสนอให้ทุกคนรู้จักนั่นก็คือ ภาษาฝรั่งเศส นั่นเองงงง !

 

ภาษาฝรั่งเศส มีคนใช้เยอะมั้ย?

ภาษาฝรั่งเศสมีผู้พูดเป็นภาษาแม่ประมาณ 77 ล้านคน และเมื่อรวมคนที่พูดเป็นภาษาที่สองแล้วจะมีประมาณ 280 ล้านคนเลยทีเดียว และยังเป็นภาษาราชการใน 29 ประเทศ รวมถึงเป็นภาษาทางการขององค์กรระหว่างประเทศหลายองค์กร เช่น องค์การสหประชาชาติ สหภาพยุโรป คณะกรรมการโอลิมปิกสากล องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ และสหภาพไปรษณีย์สากล เป็นต้น อีกด้วยนะ

เพราะอย่างนั้นแล้ว เรียนภาษาฝรั่งเศสไป มีโอกาสได้ทำงานในองค์กรหลากหลายมากๆ ตอนนี้ในประเทศไทยอาจจะมีคนเรียนไม่เยอะมากเท่าไหร่ เท่ากับว่า อัตราการแข่งขันก็น้อยลงตามมาด้วย หางานง่ายแน่นอน

 

ภาษาฝรั่งเศส เรียนยากมั้ย?

ต้องขอบอกว่า ไม่ยากอย่างที่คิด! เพราะมีความคล้ายคลึงกับภาษาอังกฤษมากกก แต่ว่าจะแอดวานซ์ขึ้นมานิ้ดดดนึง มีการออกเสียงที่ต่างกันบ้าง ทำให้ตอนแรกๆอาจจะเผลอออกเสียงแบบภาษาอังกฤษไป แต่พอจับทางได้แล้ว พูดได้ปร๋อแน่นอนจ้า

 

ภาษาฝรั่งเศสมีการสอบวัดระดับมั้ย?

แน่นอนว่าต้องมี! จัดสอบโดยสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพฯ มีจัดสอบแทบทั้งปีเลย และเมื่อสอบผ่านแล้วผลไม่มีวันหมดอายุด้วยจ้า

 

แบ่งแต่ละระดับออกเป็น

DELF A1,A2,B1,B2 

DALF C1,C2

 

ซึ่งแต่ละระดับก็จะยากขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับ แบ่งการสอบออกเป็น 4 พาร์ท คือ ฟัง พูด อ่าน เขียน 

ซึ่งงงงง ข้อสอบไม่ยากอย่างที่คิด แต่ต้องมีสติและเตรียมตัวไปอย่างดีหน่อยจ้า สำคัญมากๆๆ

แอบกระซิบ สามารถเอาผลสอบไปเพิ่มเงินเดือนได้ด้วยนะ หรือนักศึกษาก็อาจจะสามารถข้ามบางวิชาไปได้เลยด้วย(แล้วแต่มหาลัย)!

 

และก็จบไปแล้วกับการแนะนำภาษาฝรั่งเศสในวันนี้ อยากจะบอกว่า มาลองเรียนเถอะ เป็นอีกหนึ่งภาษาที่น่าเรียน และหางานได้ง่ายมากๆ มีโอกาสทางอาชีพสูงสุดๆ โหย น่าเรียนขนาดนี้ ไม่เรียนไม่ได้แล้วววว

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้