เพื่อนๆหลายคนอาจจะรู้จักเกมกระดานอื่นๆเช่น หมากฮอส หมากรุก โอเทลโล่ 

 

แต่ “หมากล้อม” คืออะไรล่ะ?

 

หมากล้อม [โกะ] คือเกมกระดานที่เล่นโดยมีผู้เล่น2ฝ่าย ถือหมากดำและหมากขาว แข่งกันล้อมพื้นที่ให้ได้มากที่สุด ใครล้อมพื้นที่ได้มากที่สุดเป็นผู้ชนะ

 

อุปกรณ์ในการเล่น

  1. กระดานหมากล้อม - มีขนาดตั้งแต่ 9*9 [เล็กที่สุด], 13*13, 19*19 [ใหญ่ที่สุด]
  2. เม็ดหมาก - มีทั้งหมด 2 สี คือสีดำ และสีขาว โดยฝ่ายนึงจะถือสีดำ อีกฝ่ายจะถือสีขาว
  3. โถหมาก - พาชนะสำหรับใส่เม็ดหมาก

 

กติกาในการเล่นพื้นฐาน

  1. มี 2ฝั่ง คือฝ่ายสีดำและสีขาว แข่งกันล้อมพื้นที่ในกระดานโดยใช้หมากสีของตัวเองไปล้อมพื้นที่ ใครได้พื้นที่มากที่สุดฝ่ายนั้นจะเป็นฝ่ายชนะ
  2. จะสลับกันเดิน โดยฝ่ายที่ได้สีดำจะเริ่มก่อน และสีขาวจะได้แต้มต่อ 6.5แต้มไปบวกคะแนนตอนท้ายเกม 
  3. จะเดินตรงจุดตัด และ1 หมากมีลมหายใจ คือเส้นที่พุ่งออกมาจากตัวหมากเม็ดนั้น [โดยปกติมีทั้งหมด4ลมหายใจ]
  4. ถ้าหมากเม็ดนั้นหมดลมหายใจ จะถือว่าตาย [โดยการที่หมากฝ่ายตรงข้ามปิดลมหายใจหมากตัวนั้นไว้หมด] โดยจะนำออกจากกระดาน และนำไปลบกับพื้นที่ของฝ่ายที่ถูกกินตอนจบเกม
  5. ก่อนเริ่มเกม จะมีการทายสีหมาก คือ ให้คนที่นั่งฝั่งโถหมากสีขาวกำหมากออกมา แล้วให้สีดำทายว่าจำนวนเม็ดหมากข้างในเป็นคู่หรือคี่ ถ้าสีดำทายถูกจะได้เลือกสีหมาก แต่ถ้าทายผิด อืกฝ่ายจะได้เลือกสีหมาก

 

และเพราะว่ากระดานใหญ่ที่สุด 19*19 เมื่อนำมาคูณกันแล้ว จะมีทั้งหมด 361จุดตัด และในการเดินแต่ละตา คนเล่นจะต้องคิดไปอีกหลายๆวิธี เพื่อที่จะเผื่อว่าอีกฝ่ายจะเล่นยังไง นั่นทำให้หมากล้อม เป็นเกมกระดานที่มีความซับซ้อน ถึงขั้นที่มีการลองผลิตAI ขึ้นมาแข่งกับผู้เล่นระดับมืออาชีพนั่นเอง

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (3)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้