Fast Fashion

How to เลือกซื้อเสื้อผ้าอย่างไร ให้เป็นมิตรกับโลก

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าการเลือกซื้อเสื้อผ้า จะเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยให้โลกของเราพ้นจากภาวะโลกร้อนไปได้ อ่ะ อ่ะ อ่ะ ได้ยินแบบนี้แล้วน้อง ๆ หลายคนคงงง ว่าการเลือกซื้อเสื้อผ้าจะช่วยโลกได้อย่างไร ? ดังนั้น…อย่ารอช้าพี่จะพาไปรู้จักกับ “Fast Fashion” ที่ถือว่าเป็นตัวการในการทำลายโลกของเรา ซึ่งแน่นอนว่าหลาย ๆ คน ยังไม่รู้จักว่าเจ้า Fast Fashion นั่นคืออะไร ? แล้วเราจะมีวิธีการเลือกเสื้อผ้าอย่างไรให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันเลย!

 

Fast Fashion คืออะไร ?

Fast Fashion คือเสื้อผ้าแฟชั่นชนิดต่าง ๆ ที่ถูกผลิตออกมาอย่างรวดเร็วและเป็นจำนวนมาก เพื่อต้องการตอบสนองกระแสความนิยมในช่วงนั้น ทำให้เมื่อเวลาผ่านไป เสื้อผ้าพวกนี้ที่ถูกผลิตออกมาก็ตกเทรนด์กลายเป็นเสื้อผ้าที่ไม่มีใครต้องการ เพราะกระแสเสื้อผ้ารูปแบบใหม่ออกมาทดแทนอยู่เรื่อย ๆ ส่งผลให้ เสื้อผ้าที่ถูกผลิตมาก่อนหน้านั้นกลายเป็นขยะจำนวนมากที่รอการทำลายทิ้ง ซึ่งนั้นก็ส่งผลกระทบให้โลกของเราร้อนมากขึ้นนั่นเอง!

 

เสื้อผ้า 1 ชิ้น ทำร้ายโลกอย่างไรบ้าง ?

เส้นใยโพลีเอสเตอร์

ผลิตจากน้ำมัน มีรอยเท้าคาร์บอนในเสื้อประมาณ 5.5 กิโลกรัม ซึ่งจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ

 

ผ้าฝ้าย

ผ้าฝ้าย จะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อทดแทนเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่ปล่อยก๊าซชนิดนี้มากกว่า แต่กลับกัน การผลิตผ้าฝ้ายต้องการน้ำและดินมากกว่า โดยจะต้องใช้น้ำประมาณ 20,000 ลิตร ต่อการผลิตเสื้อผ้า 1 กิโลกรัม เรียกได้ว่าดูเป็นผ้าที่ผลิตจากธรรมชาติ แต่ก็เบียดเบียนธรรมชาติไม่น้อยเช่นกัน

 

Micro Plastic ที่ถูกสร้างขึ้น จาก Fast Fashion มีมากถึง 35% ของทั้งโลก

Micro Plastic หรือเส้นใยสังเคราะห์ กลายเป็นส่วนประกอบหลักในวงการอุตสาหกรรมเสื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็นชุดออกกำลังกาย ชุดว่ายน้ำ และชุดอื่น ๆ อีกมากมาย โดยที่ องค์กร IUCN (International Union for Conservation of Nature) ได้ให้ข้อมูลว่า 35 % ของไมโครพลาสติกทั้งหมดในทะเล มาจากเส้นใยสังเคราะห์จากเสื้อผ้า เพราะทุกครั้งที่เราซักผ้าจะมีเส้นใยสังเคราะห์หลุดออกมา พอเรามองไม่เห็น ก็ปล่อยลงสู่ แม่น้ำ ลำคลอง และลงสู่ทะเลกว้างใหญ่

 

 

How to ลบหลีกจาก Fast Fashion!

เพราะ Fast Fashion เป็นของที่ผู้คนทั่วไปต้องการใช้ อาจจะด้วยกระแสความนิยมและความสะดวกสบายในการเลือกซื้อเพราะมีเสื้อผ้าชนิดนี้อยู่ล้นตลาด แต่! โลกไม่ต้องการมัน เพราะมันคือตัวการสำคัญที่ทำให้โลกร้อน ดังนั้นพี่มี 4 ข้อ สำหรับการเลือกเสื้อผ้าอย่างไร ให้ไม่เป็นภาระโลกมาฝากน้อง ๆ กัน  

1.หักห้ามใจ ใช้เสื้อผ้าให้คุ้ม คิดก่อนซื้อว่าเราต้องใช้มันจริง ๆ อย่าหลงระเริงไปกับ Collection ใหม่ หรือเสื้อผ้าประจำซีซั่น เพราะนี่คือจุดเริ่มต้น ที่จะลดการผลิตเสื้อผ้า Fast Fashion ลง

2. ก่อนซื้อเสื้อผ้า เลือกสีให้คุมโทน หรือ สีที่ใส่ได้บ่อย จะได้ไม่เบื่อ

3.เลือกแบรนด์ที่มีจริยธรรมต่อโลก เช่น การนำเศษผ้ามาผลิตเป็นกระเป๋า การเลือกเส้นใยที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ เป็นต้น

4.เน้นเสื้อผ้าที่ผลิตแบบคงทนถาวร สามารถใส่ได้นาน ๆ

 

จากข้อมูลที่พี่กล่าวไปน้อง ๆ คงจะพอรู้จักและเข้าใจแล้วใช่ไหมว่า Fast Fashion มันมีผลกระทบร้ายแรงต่อโลกอย่างไร ดังนั้นอย่าลืม How to การเลือกซื้อเสื้อผ้าทั้ง 4 ข้อ รับรองเลยว่าโลกของเราจะน่าอยู่ขึ้นอย่างแน่นอน!

 

พฤติกรรมทำร้ายโลก ที่เราอาจะไม่รู้ตัว เจอได้ในบทความนี้

โลกร้อน

เข้าใจเรื่อง Climate Change ก่อนเพื่อน

สมัครสมาชิก

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้