ปากกาไฮไลท์เพิ่มความจำ

เคล็ดลับเรียนดี แค่เลือกใช้ปากกาไฮไลท์ให้ถูกสีก็เพียงพอ!

 

หลังจากที่พี่เคยแชร์ทริค ‘สอบผ่านแน่ แค่เลคเซอร์ให้น่าอ่าน ไปแล้ว วันนี้พี่เคฟเวอร์ก็ไม่รอช้าที่จะไปเสาะหาข้อมูลดี ๆ มาเสิร์ฟให้น้อง ๆ กันอีกแล้ว และบทความนี้พี่เคฟเวอร์จะมาในเรื่องที่ใกล้ตัวน้อง ๆ มากที่สุด! อย่างการเลือกใช้สีปากกาไฮไลท์ที่เราจะนำมาใช้ในการอ่านหนังสือ

 

ซึ่งน้อง ๆ เชื่อหรือไม่ ว่าเพียงการปาดปากกาไฮไลท์ไปในหัวข้อที่สำคัญต่าง ๆ ก็จะช่วยให้น้อง ๆ นั้น จำข้อมูลได้ดีมากยิ่งขึ้น คราวนี้ไม่ว่าข้อสอบจะออกอะไรมา เชื่อได้เลยว่า ตอบได้หมดคะแนนไม่หดอย่างครั้งก่อน ๆ แน่นอน! และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันดีกว่าไฮไลท์แต่ละสีมีประโยชน์ยังไงบ้าง!

 

 

1.สีโทนร้อน

สีโทนร้อนในที่นี้จะมีสีแดง สีส้ม สีเหลือง เป็นหลัก ซึ่งปากกาไฮไลท์สีโทนร้อนนี้จะช่วยให้น้องรู้สึกฮึกเหิม มีพลัง และกระตุ้นการจดจำได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ทำให้สีโทนร้อนกลายเป็นสีโปรดของน้อง ๆ หลายคน ซึ่งสีโทนร้อนเหมาะแก่การ ไฮไลท์ใจความสำคัญของเรื่อง’ เป็นที่สุด โดยจะแยกความรู้สึกของสีปากกาไฮไลท์ต่าง ๆ ออกมาดังนี้

 

1.1 สีแดงแรงฤทธิ์ พิชิตสิ่งที่อยากจำ!

สีแดงจะเป็นเสมือนสีหลัก ที่น้อง ๆ ควรจะใช่ในการเน้นคำหรือข้อความที่สำคัญที่สุด เพราะความโดดเด่นของตัวสีจะช่วยดึงดูดสายตา ให้เห็นและสะดุดกับข้อความนั้นบ่อย ๆ แต่! มีคำเตือนว่า อย่าใช้ปากกาไฮไลท์สีแดงในการเน้นคำที่มากจนเกินไป เพราะมันจะสร้างความลายตา จนเกิดอาการงง ๆ แบบไม่รู้ตัว ดังนั้นใช้ปากกาไฮไลท์สีแดงเฉพาะข้อความที่สำคัญจริง ๆ เท่านั้นพอ!

ทริค : ปากกาไฮไลท์สีแดงบางยี่ห้อ อาจจะน่ากลัวเกินไป อาจจะลองเลือกยี่ห้อที่มีความแดงแบบพาสเทล หรือ ใช้ปากกาสี หรือ สีไม้สีแดง มาช่วยไฮไลท์ หรือขีดเส้นใต้ก็ได้นะ

 

1.2สีชมพูมุ้งมิ้ง เห็นแล้วสดใส

ปากกาไฮไลท์สีชมพู คือให้น้อง ๆ ใช้สำหรับการปาดสถานที่ วันที่ ชื่อคน

 

1.3 สีเหลือง ปาดไปเลยไม่ต้องกลัวเปลืองหมึก!

สีเหลือง สียอดฮิตสำหรับการไฮไลท์เลยล่ะ  แม้ว่าปากกาไฮไลท์สีเหลืองจะไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่นัก แต่! มันก็มีประโยชน์เพราะน้อง ๆ สามารถใช้ปากกาไฮไลท์สีเหลืองปาดไปยังข้อความที่เป็นการเปรียบเทียบจะทำให้เราจำได้มากขึ้น  

 

1.4สีส้ม ไม่อมทุกข์

ปากกาไฮไลท์สีส้ม เหมาะสำหรับการใช้ปาดข้อความสำคัญที่เรามักลืมบ่อย ๆ หรือปาดเน้นใจความสำคัญก็ได้นะ

 

 

 

2.สีโทนเย็น

สำหรับน้อง ๆ คน ไหนที่ชอบความสบายตา อ่านแล้วผ่อนคลาย ปากกาไฮไลท์สีโทนเย็นคงน่าจะตอบโจทย์ให้กับน้อง ๆ ได้มากที่สุด ซึ่งปากกาไฮไลท์สีโทนเย็นจะมีสีต่าง ๆ ดังนี้น

 สีฟ้า สีเขียว สีม่วง อีกทั้งสีโทนเย็นยังช่วยกระตุ้นความครีเอทีฟในตัวของน้อง ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

2.1สีเขียว ไม่โดดเดี่ยวเวลาปาด

ปากกาไฮไลท์สีเขียวเป็นสี่ที่ให้ความผ่อนคลาย แต่ก็เพิ่มสมาธิได้ เหมาะสำหรับการใช้เน้นข้อความยาว ๆ จำยาก ๆ หน่อย

 

2.2สีฟ้า เริงร่าทุกครั้งที่ใช้

ปากกาไฮไลท์สีฟ้าเป็นสีที่ทำให้รู้สึกสงบ มีความน่าเชื่อถือ ช่วยกระตุ้นความคิด ความสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับใช้กับข้อความที่มีความสำคัญรองลงมาจากสีแดง

 

ไฮไลท์แต่ละสีจะมีความพิเศษในตัวเองที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นอย่าลืมนำทริคการเลือกสีปากกาไฮไลท์ที่พี่เคฟเวอร์กล่าวไป ไปลองปรับประยุกต์ใช้ในการทบทวนบทเรียนหรืออ่านหนังสือสอบดู แต่บอกก่อนว่า เราไม่จำเป็นต้องไฮไลท์ให้เป๊ะ หรือไม่ต้องยึดทฤษฎีสีมากก็ได้ เอาที่น้อง ๆ ชอบ และรู้สึกว่าจำได้ดี เพราะพี่เชื่อว่าการจดจำ และความชอบของแต่ละคนต่างกัน

 

นอกจากทริคการปาดไฮไลท์ให้จำแม่นแล้ว พี่เคฟเวอร์ยังมีทริคอ่านหนังสือให้จำไวด้วย เอาไปปรับใช้กัน รับรอง GET A ไม่ไกลเกินเอื้อม!

เทคนิคอ่านหนังสือให้จำไว

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (1)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้