อาชีพที่อยากเป็น

แชร์เคล็ดลับ อยากทำ 5 สายงานนี้ ต้องเตรียมตัวไว้

 

การสอบเข้ามหาลัยก็ใกล้เข้ามาทุกที สำหรับใครมีที่ความฝันแล้วก็คงสบายใจไปหนึ่งเปราะ! เพราะไม่ต้องมาเครียดว่าจะเรียนคณะไหนดี ? จะต้องเตรียมตัวอย่างไร ? แล้วชีวิตจะต้องไปตามไหนต่อ ? ซึ่งคำถามพวกนี้มักจะเกิดขึ้นกับน้อง ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร หรือโตไปอยากจะทำงานสายอาชีพไหนดี ซึ่งพี่ไซน์เข้าใจความรู้สึกพวกนี้มาก ๆ อาจจะเพราะว่าพี่ไซน์เคยผ่านความรู้สึกแบบนี้มาก่อน ดังนั้นทางแก้คือ น้องอาจจะมองหางานอดิเรกที่ชอบ แล้วคิดว่ามันสามารถต่อยอดในการทำเป็นอาชีพในอนาคตได้มั้ย หรือลองไปศึกษาการทำงานพาร์ทไทม์ในสายงานต่าง ๆ ดู ว่าตัวเรานั้นน่าจะเหมาะกับสายอาชีพไหน เพื่อที่จะได้ค้นพบตัวเอง และเดินทางไปสู่การเตรียมตัวสอบเข้าคณะที่ใช่อย่างสมบูรณ์แบบ

 

ไม่ต้องคิดมาก เพราะคำตอบอยู่ที่ตัวเรา!    

สำหรับน้อง ๆ ที่ยังกังวลใจ เพราะยังหาตัวตนไม่เจอ ก็ไม่ต้องไปกดดันตัวเอง ค่อย ๆ นั่งคิดทบทวนว่าแท้ที่จริงแล้ว เราชอบอะไร บางคนชอบทำอาหาร ชอบดูแลคนอื่น ชอบตัวเลข ชอบภาษา ชอบท่องเที่ยว ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้น จะช่วยให้น้อง ๆ ค้นพบตัวเองได้อย่างง่ายเลยล่ะ! และถ้าค้นพบตัวเองแล้ว ลำดับต่อไปก็คือการเตรียมตัวในการสอบเข้ามหาลัย โดยพี่ไซน์จะแบ่งเป็นสายอาชีพต่าง ๆ ดังนี้

 

อยากเป็นหมอ พยาบาล นักวิจัย

อาชีพที่เด็ก ๆ ใฝ่ฝันอยากเป็นมากที่สุด อาชีพนี้บอกเลยว่าต้องมีสกิลความอึดนะ เพราะน้อง ๆ จะต้องอ่านหนังสือหนักมาก แต่ถ้าใครมีหัวทางด้านวิทย์ คณิตศาสตร์ บอกเลยว่าไม่ยากอย่างแน่นอน!

วิชาหลักที่เก่ง : วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ สุขศึกษา (เพราะพอเข้ามหาวิทยาลัย น้อง ๆ จะต้องเรียนเรื่องระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย)

 

อยากเป็นสถาปนิก นักออกแบบ Interior

อาชีพแห่งสายศิลปะ ที่ดีกรีความเนี้ยบ ความรอบคอบ ต้องมาเป็นอันดับ 1 ลองคิดสิ! ถ้าน้อง ๆ ขาดความรอบคอบ แล้วไปออกแบบบ้านให้ลูกค้า แต่ดันคำนวณผิดไปนิดหนึ่ง ความเสียหายจะเกิดขึ้นอย่างมหันต์เลยล่ะ ดังนั้นความละเอียดรอบคอบจำเป็นมาก ๆ กับสายอาชีพนี้

วิชาหลักที่เก่ง : ศิลปะ , ฟิสิกส์ , คณิตศาสตร์

 

อยากเป็นแอร์โฮสเตส นักเขียน นักแปล ล่าม

สายอาชีพที่ต้องใช้การสื่อสารเป็นเลิศ ซึ่งถ้าจะเป็นนักเขียน นักแปล จะต้องเป็นสายรักการอ่านตัวยงเลย เพราะภาษาต้องสวย เขียนแล้วคนอ่านเข้าใจ ไม่ซับซ้อน

วิชาหลักที่เก่ง : ภาษาไทย และ ภาษาต่างประเทศ

 

อยากเป็นเชฟมืออาชีพ

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่ชอบการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ การเป็นเชฟ คงจะตอบโจทย์ความต้องการให้น้อง ๆ ได้แบบเต็ม ๆ คิดดูซิว่าได้ทำงานที่เรารัก และได้เงินไปในตัว มันจะดีแค่ไหนกันเชียว!

วิชาหลักที่เก่ง : คณิต (คำนวณปริมาณส่วนผสมต่าง ๆ) อังกฤษ (รู้จักกับสูตรอาหารทั่วโลกจะช่วยให้น้อง ๆ ไปได้ไกลในสายอาชีพนี้)

 

อยากเป็นข้าราชการ ทหาร ตำรวจ

หนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคน คงอยากจะเป็นตำรวจหรือทหาร เพราะทั้งเท่ ทั้งมียศ ทั้งมีสวัสดิการรองรับภายในชีวิต ซึ่งสายอาชีพนี้คงเป็นสายอาชีพในฝันของผู้ปกครองหลาย ๆ คนด้วย เพราะมองเห็นถือว่าความมั่นคงที่ลูกหลานจะได้รับยังไงล่ะ

วิชาหลักที่เก่ง : 7 วิชาสามัญทั่วไป และน้อง ๆ ต้องคอยหมั่นสอบวิชาที่เกี่ยวข้องกับราชการด้วย เช่น สอบก.พ.

 

กิจกรรมท้ายบทความ

ชวนน้อง ๆ มาบอกอาชีพที่ตัวเองอยากเป็น พร้อมบอกเหตุผลว่าทำไมถึงอยากทำอาชีพนี้ น้อง ๆ คนไหนที่เข้ามาร่วมสนุก จะได้รับ 20 Koins ทุกคน

ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน 2563 สามารถติดต่อขอรับ Koins ได้ถึงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2563

 

อีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ นั่นคือ YouTuber มาดูกันว่า อาชีพนี้เขาหาเงินกันยังไงเผื่อเป็นไกด์ไลน์ ให้น้อง ๆ ที่ยังค้นหาตัวเองไม่เจอได้

YouTuber

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (16)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้