วันฮาโลวีน

ไขข้อข้องใจ ทำไมวันฮาโลวีนต้องมี ‘ฟักทอง’

 

และแล้วความเทศกาลแห่งความน่ากลัวก็มาถึง แต่ เอ๊ะ! ดู ๆ แล้วเทศกาลนี้จะเป็นเหมือนเทศกาลแห่งการแต่งตัวมาประชันโฉมกันซะมากกว่า! ซึ่งก็จะเป็นเทศกาลอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก ‘วันฮาโลวีน’ เพื่อเป็นการต้อนรับวันกุ๊ก กุ๊ก กู๊วววที่กำลังจะมาถึงนี้ พี่วินนี่จะพาน้อง ๆ ไปล้วงลึกว่าวันฮาโลวีนนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมต้องเฉพาะเจาะจงเป็นวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี และทำไมต้องมีผีฟักทองในเทศกาลนี้ด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็เตรียมเครื่องรางของขลังไว้ให้ดี แล้วไปหาข้อมูลดี ๆ พร้อม ๆ กันเล้ยยยยย!  

 

ทำไมต้องเป็นวันที่ 31 ตุลาคม ?

คำถามที่ว่าทำไมวันฮาโลวีนต้องจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ก็เพราะว่าชาวเคลต์ (Celt) ชนพื้นเมืองในประเทศไอร์แลนด์ถือว่าวันนี้เป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อน แล้ววันต่อมาคือวันที่ 1 พ.ย. เป็นวันขึ้นปีใหม่ โดยชาวเคลต์เชื่อว่าวันที่ 31 ต.ค. เป็นวันที่มิติของคนตายและคนเป็นถูกเชื่อมเข้าหากัน วิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตในปีที่ผ่านมาจะเที่ยวหาร่างของคนเป็น เพื่อสิงสู่และหวังที่จะได้มีชีวิตขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก็เดือดร้อนถึงคนเป็นที่ต้องหาทุกวิถีทางที่จะไม่ให้วิญญาณมาสิงสู่ร่างตน คนจึงปลอมเป็นผีร้ายกันแบบทั่วบ้านทั่วเมือง นอกจากนี้ชาวเคลต์ยังนำสัตว์หรือพืชผลมาบูชายัญให้กับเหล่าภูตผีอีกด้วย

 

เวลาผ่านไปวันฮาโลวีนก็มีบทบาทที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

สันตะปาปา Gregory ที่ 4 ได้กำหนดวันที่ 1 พฤศจิกายน ให้เป็นวันเฉลิมฉลอง All Saints' Day หรือ All Hallows' Day สำหรับชาวคริสต์เพื่อระลึกถึงนักบุญและผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่การเฉลิมฉลองในคืนวันที่ 31 ตุลาคม หรือ Hallows' Eve ก็ยังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน แต่ชื่อเรียกได้เพี้ยนไปเป็น Halloween และการแต่งตัวเป็นผีของผู้คนก็ไม่เน้นย้ำไปในการศาสนาเท่าไหร่แล้ว แต่แต่งเพื่อสังสรรค์ในเทศกาลนี้มากกว่า

 

ทำไมฮาโลวีนต้องมีฟักทอง ?

เรื่องเล่านิทานปรัมปราของชาวไอริช กล่าวว่ามีแจ๊คชาวหนุ่มผู้มีนิสัยขี้เมาและเจ้าเล่ห์ ได้ทำการหลอกล่อซาตานที่จะมารับตัวเขาไปถึงสองครั้ง ทำให้เมื่อเขาถึงอายุไขขึ้นมาจริง ๆ สวรรค์ก็ไม่รับแจ๊คขึ้นไป เพราะมีนิสัยไม่ดีและชอบโกหก จึงปฏิเสธที่จะให้แจ็คขึ้นไป ส่วนนรกก็ไม่รับเพราะเขาหลอกซาตานไปถึงสองรอบ ทำให้วิญญาณของแจ๊คกลายเป็นวิญญาณที่เร่ร่อนอยู่ในความมืด แต่ซาตานก็ได้และโยนถ่านที่ยังไม่มอดให้แจ๊คหนึ่งก้อนเพื่อส่องทางให้เขา ซึ่งแจ๊คก็พยายามรักษาให้ถ่านอยู่ได้นานที่สุด โดยการนำหัวผักกาดที่แกะเอาเนื้อในออกและใส่ก้อนถ่านเข้าไป โดยต่อมาชาวยุโรปก็ได้มีการพลิกแพลง นำฟักทองมาใช้แทนหัวผักกาด เพราะหาง่าย และลูกใหญ่กว่าด้วย

 

วันฮาโลวีน เขาเล่นอะไรกันบ้าง ?

กิจกรรมที่นิยมทำกันในค่ำคืนวันฮาโลวีนคือ ทุกบ้านจะตกแต่งไปด้วยความน่ากลัว นำรูปปั้นผีหรืออุปกรณ์ชวนสยองต่าง ๆ มาประดับประดาไว้ เพื่อรอต้อนรับเด็ก ๆ ที่จะแต่งตัวเป็นภูตผีมาเคาะประตูขอขนมหรือที่เรียกว่าการเล่น Trick or Treat (หลอกหรือเลี้ยง) คือการเดินเคาะประตูขอขนมตามบ้านต่าง ๆ ซึ่งบ้านไหนใจดี ก็จะมอบขนมให้ แต่ถ้าบ้านไหนอยากแกล้งและสร้างความสนุกสนานก็จะแต่งตัวเป็นผี หลบอยู่หลังประตู รอจังหวะหลอกเด็ก ๆ นั่นเอง

 

ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับวันฮาโลวีนที่พี่วินนี่นำมาฝากนั้น คงจะเป็นประโยชน์ให้น้อง ๆ รู้สึกอินและตื่นเต้นกับไปเทศกาลนี้ได้บ้าง แต่! อย่าไปหลอกเพื่อนซะจนช็อกล่ะ ไม่เช่นนั้นจากที่สนุกจะกลายเป็นโกรธกันแทน พี่วินนี่ไม่รู้ด้วยน้าาาา เตือนไว้ก่อน!

 

กิจกรรมท้ายบทความ

ชวนน้อง ๆ มาแต่งตัวตัวรับฮาโลวีน เพียงแค่ให้น้อง ๆ มาแชร์ไอเดียว่า ถ้าสมมุติว่าโรงเรียนจัดงานวันฮาโลวีน น้อง ๆ อยากแต่งตัวเป็นผีอะไร และทำไมถึงอยากแต่งตัวเป็นผีชนิดนี้ น้อง ๆ ที่เข้ามาร่วมสนุก จะได้รับ 20 koinsทุกคน ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม –  6 พฤศจิกายน 2563 สามารถติดต่อขอรับ koins ได้ถึงวันที่ 14 พฤศจิกายน 2563

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (20)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้